Nguyên liệu làm món gỏi lá theo cuộc thi Chiếc Thìa Vàng
- Lá rừng các loại: lá cóc, lá xoài, lá sung, lá ổi, lá chiếc, lá đinh lăng, lá lụa, đọt bứa, lộc vừng... Chọn lá non (khoảng 20-50 lá)
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tôm sú: 200 gram
- Cá lóc phi lê: 200 gram
- Gừng: 15 gram
- Riềng: 15 gram
- Rượu trắng: 100 ml
- Nước cốt chanh: 30 ml
- Thính gạo: 50 gram
- Muối: 5 gram
- Muối hột: 20 gram
- Tiêu hạt: 15 gram
- Ớt hiểm xanh: 15 gram
Làm món gỏi lá độc đáo theo công thức của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng. |
Nguyên liệu cho xốt:
- Thịt nạc dăm: 100 gram
- Tôm khô: 20 gram
- Trứng vịt: 1 quả
- Hành tím: 10 gram
- Riềng: 20 gram
- Cơm mẻ: 20 gram
- Nước dùng: 500 ml
- Sa tế tôm: 10 gram
- Dầu ăn: 20 ml
- Muối: 2 gram
Quy trình chế biến món gỏi lá như đầu bếp Chiếc Thìa Vàng
Sơ chế nguyên liệu gỏi: Các loại lá rừng, rửa sạch, để ráo. Tôm, thịt rửa sạch để ráo. Cá lóc rửa qua 50 ml rượu trắng với 5 gram muối, để ráo, lau khô. Gừng, riềng giã nhuyễn pha chung với 50 ml rượu, 30 ml nước cốt chanh. Cho 20 gram muối hạt vào chén, cho tiếp tiêu hạt và ớt hiểm xanh vào, giã nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu xốt: Tôm khô rửa sạch ngâm nở 30 phút vớt ra giã nhỏ. Thịt xay nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ; riềng gọt vỏ, băm nhỏ.
Cách làm xốt: Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho hành tím và riềng vào phi vừa vàng thơm. Tiếp tục cho tôm khô vào xào nhanh tay. Sau đó cho thịt xay vào xào cho săn thịt lại, rồi cho sa tế cùng với mẻ vào đảo nhanh tay.
Sau cùng cho nước dùng vào nấu sôi lên, vớt bọt hạ lửa nhỏ rồi cho trứng vịt đã đánh tan v ào nấu khoảng 1 giờ, sau đó nêm vào 2 gram muối. Nếm lại vừa ăn rồi tắt lửa.
Cách làm gỏi: Tôm luộc chín lột vỏ bỏ đầu, giữ lại phần đuôi, chẻ đôi nếu tôm lớn. Thịt ba chỉ luộc chín để nguội cắt miếng mỏng sắp ra dĩa.
Cá lóc cắt miếng mỏng ngâm qua hỗn hợp nước chanh, rượu, gừng, riềng 10 phút rồi vớt ra lau khô, sau đó đem lăn qua với thính, sắp lên dĩa.
Hướng dẫn trình bày món gỏi lá
Xếp các loại lá ra mâm. Xếp cá, tôm, thịt ra đĩa, dọn ăn kèm với nước xốt và muối tiêu ớt. Khi ăn, lấy mỗi loại lá một ít cuộn thành hình phễu, cho tôm thịt, cá vào bên trong, chan nước xốt nóng lên.
Lưu ý
Có thể thay cá lóc phi lê bằng phi lê cá mú, hoặc cá diêu hồng, cá tai tượng.
Chỉ trộn thính vào cá trước khi ăn để thính không bị ướt.
Chọn các loại lá tươi non, lá già sẽ bị xơ.