Nguyên liệu làm món vịt quay tại nhà
-Vịt: 1/2 con
- Chuẩn bị 1 nồi nước táu để trần vịt bao gồm các nguyên liệu sau:
+ Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
+ Hạt nêm: 2 thìa cà phê
+ Rượu mai quế lộ: 3 thìa cà phê
+ Hoa hồi: 5 cánh
+ Thảo quả: 2 quả
+ Quế: 2 nhánh
+ Hắc xì dầu: 2 thìa phở
+ Nước tương: 1 thìa phở
+ Mật ong (hoặc mạch nha): 1 thìa phở
+ Dầu hào: 1 thìa phở
+ Nước lạnh: 2 lít
+ Hành gừng khô
+ Tiêu sọ đập dập
+ Ớt khô
- Chuẩn bị 1 bát quét màu cho vịt gồm:
+ Mật ong: 1 thìa cà phê
+ Hắc xì dầu: 2 thia cà phê
+ Màu đỏ: 1 giọt
Cách làm vịt quay tại nhà
- Vịt làm sạch (xát muối, rửa bằng rượu gừng cho hết hôi). Lưu ý khi chọn vịt nên chọn vịt xiêm, thịt mềm ít mỡ, nhiều nạc.
- Rang thơm quế hồi thảo quả.
- Đun nồi nước táu sôi chừng 20 phút cho thơm, thả vịt vào đun 10 phút, sau đó tiếp tục ngâm vịt trong nồi nước táu đến khi vịt mềm. Vớt vịt ra để thật khô ráo.
- Tạo màu cho phần da vịt: Hòa tan mật ong, hắc xì dầu, màu đỏ thực phẩm. Đeo bao tay nilon xoa màu đều lên mình vịt. Sau đó treo vịt lên cho khô.
- Đổ dầu vào chảo sâu lòng, dầu sôi thả vịt vào, xối dầu liên tục vào mình vịt cho phần da có màu đẹp. Lưu ý, nên chiên ngập dầu, ban đầu để lửa to sau đó giảm nhỏ lửa để vịt tiếp tục chín bên trong.
- Vịt chín vớt ra ráo dầu, chặt vừa ăn.
Cách pha nước chấm vịt: Đun nước tương cùng một ít chút mạch nha (hoặc mật ong), dầu hào cho tan, trước khi bắc xuống thêm 1 ít rượu mai quế lộ cho thơm. Để nguội cho tỏi ớt băm nhỏ.
Ngoài ra có thể chấm muối tiêu chanh.
Thưởng thức
- Trình bày trên đĩa bầu dục, bên dưới đĩa có thể trải ít rau xà lách, rau thơm cho đẹp.
- Ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì và dưa leo
Chỉ cần bỏ chút thời gian, các bạn sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn. Giữ ấm gian bếp cũng chính là cách bạn giữ ấm cho hạnh phúc gia đình.