Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bò nấu dừa sáp theo công thức của đầu bếp Chiếc thìa vàng

Bò bắp cắt khúc, hầm trong hai tiếng rồi xào với dừa sáp xay nhuyễn nên rất mềm ngọt và thơm.

Nguyên liệu chế biến theo công thức Chiếc thìa vàng

- Bắp bò: 1 kg

- Dừa sáp: 1 trái

- Nước dừa tươi: 1 lít

- Cà rốt: 200 gram

- Cà chua cô đặc (tomato paste): 20 gram

- Dầu màu điều: 5 ml

- Dầu ăn: 10 ml

- Hành tím: 50 gram

- Tỏi: 30 gram

- Gừng: 50 gram

- Rượu trắng: 50 ml

- Hạt nêm: 3 gram

- Muối: 8 gram

- Đường cát: 3 gram

Cách bày món bò nấu dừa sáp của đầu bếp Chiếc Thìa Vàng.

Hướng dẫn chế biến của đầu bếp Chiếc thìa vàng

Sơ chế: Bắp bò rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn khoảng 5 cm, luộc qua nước sôi cùng 50 gram gừng đập giập, rượu trắng 50 ml, muối 5 gram.

Khoảng 10 phút thì vớt ra. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh vừa ăn khoảng 1 cm. Củ hành, tỏi lột vỏ đập giập. Dừa sáp tách làm đôi, lấy 1/2 trái nạo cơm xay nhuyễn, 1/2 dừa còn lại múc viên tròn.

Chế biến: Sơ chế bò, ướp vào 3 gram muối, 3 gram hạt nêm, 3 gram đường cát. Chảo nóng, cho 5 ml dầu ăn, 5 ml dầu màu điều, tiếp tục cho hành tỏi đập giập vào phi thơm, rồi cho 20 gram cà chua cô đặc vào xào nhanh tay, sau đó đổ thịt bò vào xào đều, cuối cùng cho 1 lít nước dừa tươi vào nấu lửa to cho sôi lại, vớt bọt và hầm lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ cho đến khi bò mềm.

Bắt chảo nóng, cho 5 ml dầu ăn, cho cà rốt vào xào qua khoảng 3 phút. Khi bò mềm, cho phần dừa sáp đã xay nhuyễn và cà rốt đã xào vào nấu thêm 10 phút, nêm vừa ăn thì cho phần dừa sáp múc viên vào rồi tắt bếp ngay.

Công thức món ăn trong bài viết được trích từ ấn phẩm sau cuộc thi Chiếc thìa vàng từ năm 2013.

Mùa giải thứ tư của chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, chứng kiến màn tranh tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, là đại diện chính thức của các đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu du lịch... trên cả nước. Độc giả quan tâm có thể theo dõi các bài viết về cuộc thi tại đây.

Hướng dẫn trình bày

Múc bò ra dĩa súp, trang trí ngò rí và dọn ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.

Lưu ý

Khi hầm bò, nhớ kiểm tra thường xuyên, nếu thấy nước cạn bớt mà bò chưa mềm thì châm thêm nước dừa tươi hoặc nước dùng vào.

Khi hầm bò không nêm nhiều đường vì nước dừa tươi đã có vị ngọt tự nhiên.

Phần dừa sáp cho vào sau cùng để giữ được độ béo và thơm.

Có thể thay dừa sáp bằng cơm dừa non.

Cách làm lẩu mì thượng hạng ba màu

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng giới thiệu cách làm lẩu mì đặc biệt, giúp bạn tạo nên ba loại mì ăn kèm nhiều màu sắc, vừa ngon miệng lại vừa bắt mắt.

Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm