Cụ thể, chiều cao của thanh niên Việt Nam ở nhóm nam 18 tuổi năm 2020 đạt 168,1 cm (tăng 3,7 cm so với năm 2010). Con số này với nữ là 156,2 cm (tăng 2,4 cm so với năm 2010).
Bên cạnh đó, kết quả này còn chỉ ra mức năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn của người Việt đạt 2.023 calo/người/ngày, tăng nhẹ so với 1.925 calo của năm 2010.
Cũng theo kết quả điều tra, mức ăn rau quả của người dân Việt Nam có tăng nhưng chỉ đạt 66,4 - 77,4% nhu cầu khuyến nghị từ tháp dinh dưỡng. Trong khi đó, người Việt đang tiêu thụ thịt nhiều hơn với 136,4 g/người/ngày (so với 84 g ở năm 2010).
Đáng chú ý, tại các trường học ở thành phố, tình trạng tiêu thụ nước ngọt và đồ ăn nhanh có xu hướng tăng. Song song là tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em trong độ tuổi học đường (5 - 19 tuổi), tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% vào năm 2020.
Tỷ lệ tiêu thụ thịt của người Việt tăng nhanh, trong khi rau quả vẫn chưa đạt khuyến nghị.. Ảnh: Eatthisnotthat. |
Ngược lại, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc là 19,6%. Tỷ lệ này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào mức trung bình. Việt Nam vẫn còn sự chênh lệch giữa các vùng miền về tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi.
Trong khi đó, tỷ lệ người Việt thiếu vitamin A tiền lâm sàng và thiếu máu đã ở mức nhẹ. Dù vậy, số lượng người thiếu kẽm còn khá lớn, đặc biệt với nhóm có nguy cơ cao như trẻ em, bà mẹ...
Tại Hội nghị công bố kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho rằng trước gánh nặng gấp 3 về dinh dưỡng gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng, Việt Nam cần có các can thiệp ở mức khẩn cấp, rà soát và cải tiến cách tiếp cận.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay: "Tổng Điều tra Dinh dưỡng lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Điều tra được thực hiện trên phạm vi quốc gia với 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh, thành phố đại diện cho 6 vùng sinh thái; thực hiện thu thập đồng thời các chỉ số về nhân trắc, vi chất dinh dưỡng, khẩu phẩn ăn cá thể cũng như thông tin về an ninh lương thực và an toàn vệ sinh thực phẩm".
Trong khi đó, Giáo sư, tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhận định cuộc Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc lần này có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và đưa ra các bằng chứng khoa học phục vụ việc soạn thảo chiến lược giai đoạn tiếp theo.