Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chính phủ Nhật Bản viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu bán trú

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TP.HCM) được chính phủ Nhật Bản viện trợ 2,1 tỷ đồng để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường.

Ngày 16/12, lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản diễn ra tại TP.HCM, nhằm hỗ trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TP.HCM). Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Bữa ăn học đường”.

Tham dự buổi lễ có ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng trường tiểu học Phan Đình Phùng và các đại diện từ Bộ/Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Tại buổi lễ, ông Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết hợp đồng viện trợ, trao số tiền 90.833 USD (tương đương 2,1 tỷ đồng) từ chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính phủ Nhật Bản để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường.

Ajinomoto Viet Nam anh 1

Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi cùng ký kết hợp đồng viện trợ.

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú là một trong 3 nội dung trọng tâm thuộc dự án “Bữa ăn học đường”, bên cạnh phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai từ năm 2012.

Bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Phan Đình Phùng sẽ được thiết kế và xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động. Bếp ăn áp dụng nguyên tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu, chế biến thành phẩm tới vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.

Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác. Bếp được trang bị nhiều dụng cụ cần thiết và hiện đại, như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển giúp giảm thiểu thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng.

Ajinomoto Viet Nam anh 2

Bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) được xây dựng và trang bị hiện đại.

Bếp ăn hoàn thiện được kỳ vọng hỗ trợ trường Tiểu học Phan Đình Phùng thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng, áp dụng theo phần mềm dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học, các tổ chức giáo dục tại TP.HCM và nhiều khu vực khác đến tham quan, áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

Trước đó, 2 mô hình bếp ăn mẫu bán trú đã được dự án xây dựng thành công, phục vụ bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng cho hàng nghìn học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM) và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Ngày 10/12, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng ký kết hợp đồng viện trợ, tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng). Như vậy, bếp ăn tại trường tiểu học Tiểu học Phan Đình Phùng (TP.HCM) là mô hình bếp thứ 4 chuẩn bị được dự án hỗ trợ xây dựng.

Ajinomoto Viet Nam anh 3

Đại diện trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) nhận viện trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú.

Dự án “Bữa ăn học đường” nói chung và bếp ăn mẫu bán trú nói riêng được chính phủ 2 nước đánh giá cao trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, đem lại hiệu quả thiết thực. Quyết định tiếp tục đồng hành cùng dự án, tài trợ kinh phí xây dựng các bếp ăn mẫu của chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ủng hộ bền vững cho Việt Nam, cũng như tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, chia sẻ: “Đến nay, 62 tỉnh thành ở Việt Nam đã triển khai dự án với hơn 3.200 trường áp dụng. Điều này đang góp phần hiện thực hóa sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của đất nước Việt Nam, góp phần mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam thông qua văn hóa ẩm thực và phát triển nguồn thực phẩm”.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm