Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ nhà hàng không biết được đề xuất trong cẩm nang Michelin

Một số chủ quán nằm trong danh sách Michelin Selected được công bố tại Việt Nam chia sẻ họ không biết về giải thưởng đó và cũng không biết quán ăn, nhà hàng của mình được đề cử.

Du khách thưởng thức món ngon tại một quán được đề cử trong danh sách Michelin Selected. Ảnh: Linh Huỳnh.

Cẩm nang ẩm thực Michelin Guide lần đầu xuất hiện tại Việt Nam đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 70 nhà hàng/quán ăn được lựa chọn đề xuất, 29 nhà hàng có giá phải chăng. Nhiều món ăn “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt cũng có mặt trong những quán được đề cử như phở, ốc.

Chủ quán Ốc Đào (TP.HCM), quán ăn được Michelin đề xuất, cho hay bà hoàn toàn không biết gì về danh sách Michelin Selected, cũng không biết quán mình được Michelin gợi ý cho tới khi khách quen gửi lời chúc mừng.

"Tôi rất bất ngờ và xem đây là một may mắn dành cho những nỗ lực của mình trong hơn 30 năm nấu nướng và phục vụ thực khách", bà chủ này cho biết.

Bất ngờ khi biết được nhắc tên

Vào chiều tối ngày 7/6, quán ốc khá đông khách, những bàn ngoài trời và 2/3 tầng của quán được lấp đầy khách. Chị Nguyễn Thị Ngần (du khách Hà Nội) cho biết mỗi lần đến TP.HCM công tác đều ghé nơi đây để thưởng thức ốc.

"Ốc ở đây khá tươi, đa dạng, cách nêm nếm hợp khẩu vị, quán phục vụ nhanh. Không bất ngờ khi quán nằm trong danh sách Michelin Selected”, thực khách này cho biết.

Michelin anh 1

Miến gà Kỳ Đồng cũng có tên trong danh sách Bib Gourmand của cẩm nang Michelin. Ảnh: Linh Huỳnh.

Để đảm bảo tính khách quan, quá trình lựa chọn, thẩm định, đánh giá tại những nhà hàng/quán ăn của thanh tra Michelin được giữ bí mật. Vì vậy những đầu bếp và nhà hàng không biết về sự xuất hiện của đội ngũ thanh tra Michelin cho tới khi kết quả được công bố chính thức.

“Tôi nhận được vài cuộc gọi và thư mời đến tham dự lễ trao giải của Michelin nhưng do không biết và nghĩ rằng không quan trọng nên đã bỏ qua. Tôi cảm thấy khá tiếc vì đã bỏ lỡ chương trình quan trọng này”, bà chủ Ốc Đào nói.

Như bà chủ Ốc Đào, chủ quán Phở Hòa Pasteur (TP.HCM) - quán ăn có tên trong danh sách Michelin Selected - cho biết chính ông cũng không có thông tin về giải thưởng ẩm thực này.

Đây là lần đầu ông chủ này nghe đến cẩm nang ẩm thực Michelin Guide. Vì đã lớn tuổi, không sử dụng mạng xã hội nhiều nên ông không biết gì về các chương trình đánh giá ẩm thực.

"Là đầu bếp, tôi chỉ tập trung vào công việc của mình là nấu ăn và phục vụ thực khách”, chủ Phở Hòa Pasteur nói.

Du khách nước ngoài quan tâm

Khi được biết quán mình đang ăn nhận được đề cử trong danh sách Michelin Selected, Euan, nữ du khách Philipines, bất ngờ vì không biết Michelin Guide đã đến Việt Nam.

"Tôi đến quán ăn này vì được một người bạn từng du lịch Việt Nam giới thiệu. Michelin đã đúng khi đề cử quán ăn này trong cẩm nang ẩm thực của họ. Hương vị món ăn nơi đây rất tuyệt”, du khách này chia sẻ.

Để được đề cử trong cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin, đội ngũ nhân viên các nhà hàng, quán ăn phải luôn duy trì chất lượng món ăn cùng tiêu chuẩn phục vụ.

Đại diện KHÓI Restaurant (Hà Nội) cảm thấy vui vì những cố gắng và thay đổi của đội ngũ đầu bếp và nhân viên nhà hàng đã được công nhận.

“Michelin Guide về Việt Nam đã công nhận sự đa dạng và thu hút của ẩm thực Việt. Đây là cơ hội để quảng bá và mang đến những trải nghiệm du lịch, ẩm thực Việt cho du khách”, đại diện nhà hàng này nói.

Sự xuất hiện của Michelin Guide được kỳ vọng tác động phần nào đến du lịch trong nước. Trong thông cáo báo chí của Sở Du lịch Hà Nội phát đi hôm 7/6, cơ quan này cho biết sẽ xây dựng bản đồ Food Tour để du khách có thể khám phá, trải nghiệm ẩm thực địa phương; phổ biến kiến thức về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng giao tiếp và nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Chờ hàng giờ để ăn quán cơm nắm giá rẻ được Michelin gợi ý ở Nhật

Đạt chứng nhận Bib Gourmand của Michelin, hàng cơm nắm Onigiri Asakusa Yadoroku có giá chỉ ngang cửa hàng tiện lợi nhưng du khách phải đặt chỗ trước và chờ khá lâu.

10 nhà ga bỏ hoang nổi tiếng thế giới

Mặc dù đã bị bỏ hoang và trở nên điêu tàn, những nhà ga tuyệt vời này vẫn đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.

Mùa hè trên đảo Lý Sơn

Với biển xanh, cát trắng và nắng vàng, đảo Lý Sơn dần được du khách để mắt đến khi đảo Phú Quý quá đông đúc.

Linh Huỳnh

Bạn có thể quan tâm