Nguyễn Hoàng Minh Luân (28 tuổi) giới thiệu những điểm đáng lưu ý dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về cà phê tại nhà.
Nguyễn Hoàng Minh Luân - quán quân Vietnam National Barista Championship 2019
- Bắt đầu đam mê khi tình cờ tham gia một triển lãm cà phê vào năm 2016
- Top 4 Vietnam Barista Championship 2018
- Quán quân Vietnam National Barista Championship 2019
- Trainer của hệ thống cafe Mellower Coffee
- Sáng lập Coffee Collector và Co-Consistency
Những chia sẻ của Minh Luân sẽ giúp bạn có một số lưu ý để bắt đầu tự tìm hiểu về thế giới cà phê đa dạng, thú vị.
1. Dụng cụ pha cà phê
Sử dụng máy móc chuyên dụng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc pha được một ly cà phê với hương vị tinh tế, cầu kỳ.
Minh Luân sở hữu hơn 10 dụng cụ pha cà phê khác nhau ở như V60, Aeropress, French Press… Anh cũng có những dụng cụ ít người biết đến hơn như Ibrik Pot của Thổ Nhĩ Kỳ.
Dụng cụ mà anh tâm đắc nhất là Aeropress Go, một phiên bản nhỏ gọn hơn của Aeropress chuyên dùng để đi du lịch.
Minh Luân khuyên những người mới tập pha cà phê không nên mua sắm quá nhiều các loại máy móc đắt tiền. Theo anh, đây là những dụng cụ đáng mua nhất:
Bình pha cà phê French Press có cấu tạo khá đơn giản dưới dạng một cốc hình trụ hẹp. Bên trong bình là một piston được quấn lò xo thép để vừa khít với xi lanh thủy tinh. Bộ lưới lọc thép có các mắt nhỏ li ti để lọc cà phê.
Bình này thường được sử dụng để pha cà phê xay ở dạng còn hơi thô. Cà phê sau khi cho vào bình sẽ được ngâm với nước sôi trong khoảng 2 - 4 phút. Sau khi ấn piston, cà phê sẽ được nén và tách bã xuống dưới cùng. Cách pha này đảm bảo một tách cà phê thơm ngon và sánh mịn.
V60 là dụng cụ được làm bằng thủy tinh hoặc gốm, nhựa hình phễu. Bên trong phễu có những đường ray xoắn ốc và có một lỗ lớn ở trung tâm. Cái tên V60 là viết tắt của vector với góc 60 độ.
Người ta dùng V60 để pha cà phê “Pour Over” hay còn gọi là “Drip Brewed” - thuật ngữ chỉ phương pháp pha cà phê đơn giản với giấy lọc.
- 1 cối xay cà phê.
- 1 cân tiểu ly.
- 1 bình đựng (server) để chiết xuất cà phê.
- 1 ấm rót nước (kettle) hoặc thứ gì đó có mũi để dễ rót nước nóng pha cà phê.
Minh Luân lưu ý người dùng mới không nên mua cối xay điện vì chúng đắt tiền và cồng kềnh. Bạn cũng nên cân nhắc việc đầu tư mua máy pha cà phê tự động vì chúng cũng khá tốn kém.
2. Cách chọn hạt cà phê ngon
Hạt cà phê là yếu tố tiên quyết cho một ly cà phê ngon. Minh Luân thích nhất là cà phê Kenya với hương vị đậm đà và vị chua đặc trưng như rượu vang. Hương vị tươi sáng rõ rệt của trái cây và quả mọng là điều tạo nên sự nổi tiếng của loại cà phê này.
Để tìm được loại hạt có hương vị phù hợp với mình, bạn nên mua thử các loại cà phê và trải nghiệm. Theo Minh Luân, không có cà phê dở, chỉ có cà phê chưa hợp gu.
Nếu gu của bạn là đậm và ngọt, hãy tìm mua các dòng cà phê được rang ở mức vừa (medium). Hạt có xuất xứ ở các nước Châu Á như Việt Nam, Indonesia…
Nếu các bạn thích gu nhẹ nhàng và hơi chua, hãy chọn cà phê với mức rang nhạt (light). Hạt cà phê đến từ các nước Châu Phi như Kenya hay Ethiopia…
Bạn nên chọn hạt vừa được rang mới sau 3 đến 5 ngày. Không nên chọn cà phê đã rang quá lâu vì sẽ mất bớt mùi hương.
Để biết cà phê đã rang lâu hay chưa, người mua hãy để ý ngày rang được ghi trên bao bì. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngửi thử. Cà phê mới sẽ còn mùi thơm. Nếu hạt cà phê có mùi khô của cỏ hay gỗ, rơm thì khả năng là nó đã hơi cũ.
3. Công thức pha cà phê đơn giản
Với những người mới tập pha, lời khuyên của Minh Luân là nên pha theo tỉ lệ 1/15, tức 1g cà phê tương đương 15g nước.
Đó là tỷ lệ cơ bản nhất cho một ly cà phê ổn. Một gợi ý nhỏ: nếu bạn chưa hài lòng với món đồ uống của mình, hãy cho thêm vào ly vài viên đá. Lúc này, cà phê sẽ dễ uống hơn nhiều.
Sau khi hài lòng với cà phê mình pha, bạn có thể tìm cách biến tấu, kết hợp các loại cà phê với những nguyên liệu như trái cây, kem… Các công thức có thể được dễ dàng tìm thấy trên Internet.
Minh Luân gợi ý 3 công thức cà phê mà anh thích nhất:
1. Cà phê dừa:
- Pha phin 10gr cà phê
- Cho vào máy xay sinh tố 70ml nước cốt dừa, 50ml sữa đặc, 30ml siro dừa và 250gr đá bào rồi xay đều.
- Đổ hỗn hợp trên vào cốc cà phê rồi thưởng thức.
2. Cà phê cold brew dừa:
- Ngâm bột cafe trong nước lạnh 10-24 tiếng theo tỉ lệ 1/10. Để cà phê trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chế từ từ cà phê trong bình qua giấy lọc để loại bỏ bã cà phê.
- Cho thêm nước dừa và đá viên vào rồi thưởng thức.
3. Cà phê cold brew cam:
- Tương tự như trên nhưng thay nước dừa bằng nước cam vắt.