Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia chia sẻ cách cân bằng dinh dưỡng dịp Tết

TS.BS Doãn Thị Tường Vi, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198, chia sẻ về những thức uống tốt cho sức khỏe có thể bổ sung vào thực đơn ngày Tết.

Bên cạnh món ăn đa dạng, các gia đình nên quan tâm chọn nước uống thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

- Một số ý kiến cho rằng người Việt có phong tục ăn Tết mâm cao cỗ đầy và thường tập trung chế biến, lựa chọn món ăn mà chưa chú trọng chọn yếu tố tốt cho sức khoẻ. Bác sĩ nghĩ gì về vấn đề này?

- Từ xưa, hoạt động "ăn" thường đi kèm "uống", đây là nhu cầu không thể thiếu của mỗi người. Ngày Tết là dịp đoàn viên, bạn bè tụ họp, chúc nhau sức khỏe, vui vầy bên mâm cỗ truyền thống với nhiều món ăn cổ truyền.

Cũng trong dịp này, đồ uống trên mâm cỗ luôn song hành như rượu, bia, nước có ga hay tăng lực... Thế nhưng nếu lạm dụng, những loại nước này không tốt cho cân nặng và vóc dáng, sức khỏe, nhất là người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch…

Các món ăn ngày Tết lại nhiều năng lượng, chất béo và ít rau xanh, hoa quả tươi - nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc quan tâm đến đồ uống ngày Tết nên được đặt ra.

- Trong ngày Tết, đa phần người lớnquan tâm chúc đồ uống có cồn. Trong khi đó, trẻ em mê mẩn nước ngọt, đồ uống có ga. Những đồ uống này ảnh hưởng đến sức khoẻ ra sao?

- Việc sử dụng rượu, bia thường tăng đột biến dịp Tết. Theo thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia tiêu thụ rượu, bia cao nhất thế giới.

Thực tế này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống như bất đồng trên mâm cỗ, nguy cơ tai nạn giao thông… Đặc biệt, người thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia có thể đối mặt bệnh tật. Trẻ em uống nhiều nước ngọt và có ga sẽ ngang dạ, bỏ bữa, biếng ăn. Trẻ thừa cân, béo phì nạp quá mức khiến tình trạng thừa cân thêm nặng nề.

Việc lạm dụng đồ uống nói trên cùng ăn uống mất cân đối tác động xấu đến hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh trong và sau Tết. Vì vậy trong mâm cỗ, ngoài món ăn cân bằng dinh dưỡng, các gia đình nên sử dụng nước uống đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe.

- Bác sĩ có lời khuyên nào để chọn nước uống có lợi cho sức khoẻ?

- Nước uống rất quan trọng với cuộc sống con người, 60-70% cơ thể là nước. Mỗi người trưởng thành cần uống 2 lít nước mỗi ngày (khoảng 8 cốc) để đảm bảo sức khỏe (trừ người có bệnh lý cần hạn chế nước). Ngoài nước lọc, chúng ta có thể sử dụng nước trái cây tươi (sinh tố, nước ép) và nước gạo cung cấp vitamin, khoáng chất giúp tăng cường chuyển hóa, thanh lọc cơ thể…

TH anh 1

Nước trái cây được khuyên dùng, bổ sung vitamin cho cơ thể.

- Cụ thể, các loại nước trái cây, nước gạo rang có lợi ích như thế nào, đặc biệt trong những ngày Tết?

- Nước ép trái cây tươi giàu dinh dưỡng, thanh mát cơ thể, nhất là ngày Tết nạp nhiều đạm, chất béo, rượu bia gây khó chịu, nóng trong người. Các loại nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như vitamin C, tiền vitamin A (beta caroten)… tăng chuyển hóa và hệ miễn dịch cơ thể, sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Bên cạnh nước trái cây tươi, một loại đồ uống tốt cho sức khỏe có thể góp mặt trong ngày Tết là nước gạo rang. Từ xưa, mọi người dùng nước gạo rang pha muối khi bị tiêu chảy vì lành tính và tốt cho sức khỏe, bổ sung điện giải. Những năm gần đây, nước gạo rang xuất hiện, tạo sự đa dạng cho thị trường đồ uống, thuộc loại giải khát thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Sản phẩm có hàm lượng carbohydrat cao, vitamin, khoáng chất và không chứa choresterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, dùng uống hàng ngày.

- Theo bác sĩ, nên sử dụng các loại nước này như thế nào để cân đối dinh dưỡng và tăng sức đề kháng?

- Việc sử dụng nước ép trái cây, gạo rang được chế biến tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ được vitamin C, beta caroten, kali, magie, folat… rất quan trọng, tăng cường chuyển hóa và miễn dịch cho cơ thể.

Chúng ta nên bổ sung nước ép trái cây, nước gạo rang hàng ngày với lượng vừa đủ, không thay thế nước lọc. Với nước trái cây không bổ sung đường, bạn có thể uống 150-200 ml/ngày; nước gạo rang không bổ sung đường có thể uống 200-300 ml/ngày. Nếu nước ép trái cây và gạo rang bổ sung thêm đường thì nên hạn chế.

Những người bị tiểu đường không nên dùng nước ép trái cây.

- Hiện nay, thị trường có một số dòng sản phẩm nước trái cây và gạo rang nguồn gốc tự nhiên, không bổ sung đường. Loại đồ uống này có thể đưa vào danh sách thức uống hàng ngày tốt cho sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng được không?

Chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đủ dinh dưỡng và cân bằng giúp cơ thể có sức đề kháng tốt, chống lại bệnh tật. Nước trái cây và nước gạo rang nguồn gốc tự nhiên, không bổ sung đường có thể uống hàng ngày, tốt cho sức khỏe khi sử dụng liều lượng hợp lý.

Trong đó, bộ sản phẩm “Lộc đất trời” gồm nước trái cây TH true Juice, nước uống sữa trái cây TH true Juice milk, nước gạo rang TH true Rice làm từ nguyên liệu tự nhiên, giúp mâm cơm ngày Tết thêm ngon và lành mạnh.

Hoà mình vào không khí háo hức đón xuân, TH giới thiệu bộ sản phẩm đồ uống từ thiên nhiên, được ví như “lộc đất trời”, có thể trở thành món quà ý nghĩa để trao tặng người thân yêu trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Với hương vị thơm ngon tự nhiên, bộ sản phẩm “Lộc đất trời” chứa tinh tuý tự nhiên.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm