Bún được ví như mì spaghetti của châu Á, mềm và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác, tạo ra nhiều hương vị mới.
"Điều tôi yêu thích ở các món bún Việt Nam là mặc dù có một số nguyên liệu và loại rau thơm giống nhau, chúng vẫn hoàn toàn khác biệt. Có những thành phần nhất định khiến món ăn thực sự đặc biệt", Mark Wiens, một người đánh giá ẩm thực du lịch, trả lời CNN.
Bún riêu
Bún riêu nấu với thịt hoặc hải sản. Nước dùng màu đỏ đậm nhờ cà chua và dầu hạt điều. Thịt cua giúp nước ngọt và cà chua đóng vai trò chính trong món ăn. Nước cốt me giúp nước dùng có vị chua, ăn kèm với đậu chiên cắt nhỏ.
Ngoài phở, Hà Nội có nhiều món ăn khác rất hấp dẫn, chẳng hạn như bún riêu. |
Tùy theo khu vực, bún riêu có những đồ ăn kèm khác nhau như thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá. Nước dùng chan ngập bún, tạo sự cân bằng cho món ăn. Những gia vị cần thiết khác là chanh, ớt và các loại rau sống như hoa chuối, mùi, giúp món ăn trở nên hoàn hảo.
Bún chả
Bún chả là món ăn trưa phổ biến ở Hà Nội. Điểm nổi bật của món ăn là thịt lợn được nướng trên than hoa và nước chấm pha từ giấm, nước mắm, chanh và đường. Bún, cà rốt và đu đủ xanh hài hòa cùng miếng chả. Đây chính là món cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng thưởng thức khi tới Hà Nội năm 2016.
Bún cá Hải Phòng
Hải Phòng là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Việt Nam, chính vì vậy, đây cũng là thiên đường của hải sản. Bún cá Hải Phòng nổi bật hơn so với các địa phương khác.
Bún cá Hải Phòng nổi bật hơn so với các địa phương khác. |
Cá được dùng trong món ăn thường là cá thu, cá chép hoặc cá da trơn, được cắt thành miếng và chiên giòn. Các loại rau ăn kèm như thì là, cà chua, hành lá và rau mùi kết hợp lại, khiến món ăn tỏa sáng.
Chả cá
Nhà hàng chả cá Lã Vọng hấp dẫn đến mức được lấy tên cho một con phố ở Hà Nội. Món chả cá làm từ những miếng cá tra hoặc basa chiên mềm, có màu vàng từ nghệ, ăn kèm thì là và mắm tôm.
Thưởng thức chả cá là một trải nghiệm ẩm thực thú vị. |
Chả cá được phục vụ trong một chiếc chảo nhỏ đặt trên bếp gas du lịch, cùng với đồ ăn kèm như lạc rang và bún. Đây là một trải nghiệm ẩm thực thú vị, bởi thực khách thưởng thức chả cá do chính tay mình làm. Khi chiên cá trên bếp, thực khách có thể cho thêm hành lá, gừng và thì là, tạo ra hương vị tươi ngon và tinh tế.
Bún bò
Bún bò là món ăn của miền Nam, nhưng thực khách vẫn có thể tìm thấy tại nhiều quán ăn Hà Nội. Thịt bò xào đều với xả, sau đó đặt trên bát bún, cho thêm các loại rau xanh tươi ngon. Hành phi cùng đu đủ xanh và cà rốt ngâm tạo ra mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.