Căn bệnh khiến Summer Monro, 25 tuổi, ở Cambridge, Anh, chỉ cần nghĩ đến việc ăn một quả táo hay chuối cũng cảm thấy nôn nao. “Tôi không thể nhớ lần cuối cùng ăn trái cây hoặc rau xanh là khi nào. Chắc là lúc 3 tuổi”, NY Post dẫn lời chia sẻ của Monro.
Cô gái 25 tuổi tâm sự bản thân cũng đã nhiều lần cố gắng ăn một ít táo nhưng cảm giác buồn nôn ngay lập tức ập đến. Não bộ không cho phép Monro làm điều đó.
Món ăn mà Monro ăn được chỉ là gà viên và khoai tây chiên. Cô đã duy trì chế độ ăn này 22 năm. Ảnh: Kennedy News and Media. |
Chứng rối loạn ăn uống của cô bắt nguồn từ việc bị ép ăn khoai tây nghiền vào năm 3 tuổi. Nữ bệnh nhân đã tìm kiếm nhiều cách để điều trị, bao gồm thôi miên nhưng không có kết quả.
Nỗi ám ảnh của cô nghiêm trọng đến mức ông nội từng đề nghị sẽ cho 1.000 bảng Anh chỉ cần Monro ăn một hạt đậu. Nhưng cô cũng không thể hoàn thành thử thách.
Từ năm lên 3, Monro đã bỏ bữa sáng, chỉ ăn một túi khoai tây chiên vào bữa trưa. Mỗi tối, cô sẽ ăn 6-8 gà viên và một ít khoai tây chiên.
Nhiều người rất ngạc nhiên vì nữ bệnh nhân chưa từng bị ốm. Mặc dù không ăn rau xanh, hoa quả nhưng Monro không bị thiếu hụt vitamin hay khoáng chất. Các bác sĩ khá bối rối bởi thực tế cân nặng của cô vẫn bình thường và protein cô nhận được là từ thịt gà.
“Tôi là người rất lạc quan và mọi người thường không hiểu vì sao tôi nhiều năng lượng đến vậy. Nhìn chung, nó không ảnh hưởng đến tôi về mặt thể chất. Các xét nghiệm máu, bài kiểm tra sức khỏe của tôi đều ổn”, Monro chia sẻ.
Mỗi ngày, Monro và bạn đời Dean McKnight, 26 tuổi, đều tự chuẩn bị đồ ăn khác nhau. Dean luôn ủng hộ các quyết định của vợ. Ngay từ khi gặp nhau lần đầu, Monro đã chia sẻ về tình trạng bệnh lý của mình và cả hai thông cảm, chấp nhận sự khác biệt của đối phương.
“Tôi không có hứng thú ăn uống, nó ảnh hưởng tinh thần khá nhiều”, Monro tâm sự và mong muốn có thể ăn nhiều thức ăn, món ngon khác.
Rối loạn ăn uống hạn chế (avoidant/restrictive food intake disorder - ARFID) thường phát triển trong thời thơ ấu và có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành. Những người mắc bệnh này thường gặp vấn đề với việc ăn uống do không thích ăn thực phẩm có một số mùi, vị, màu sắc, kết cấu hoặc nhiệt độ nhất định.
Hệ lụy của chứng bệnh này là gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, phụ thuộc vào thực phẩm chức năng, giảm cân, kém phát triển, ảnh hưởng tới việc giao thiệp xã hội…