Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Có gì ở triển lãm 'Người đẹp ngủ trong rừng' hậu Met Gala?

Sau bữa tiệc khai mạc đình đám Met Gala, ngày 10/5, triển lãm "Sleeping Beauties: Reawakening Fashion" tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (New York, Mỹ) chính thức mở cửa.

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 1
Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 2

Triển lãm Sleeping Beauties: Reawakening Fashion (Người đẹp ngủ trong rừng: Thời trang thức tỉnh) của Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (The Met) trưng bày khoảng 220 trang phục và phụ kiện từ 4 thế kỷ khác nhau, với mong muốn "đánh thức các giác quan" của khách tham quan khi chiêm ngưỡng những kiệt tác thuộc bộ sưu tập của bảo tàng" thông qua nghiên cứu trực tiếp, phân tích bảo tồn và các công nghệ đa dạng", theo Hypebeast.

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 3

Triển lãm nhằm hồi sinh những món đồ thời trang lịch sử này bằng vô số công cụ kỹ thuật, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), hình ảnh tạo bằng máy tính, tia X, hoạt hình video, chiếu sáng và âm thanh. Với chủ đề thiên nhiên, phòng trưng bày được tổ chức thành 3 danh mục, bao gồm đất, không khí và nước, cùng các phân khu theo họa tiết như "hoa anh túc", "vỏ sò" và "nàng tiên cá".

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 4

Trong ảnh là chiếc váy cưới The Mermaid Bride của hãng Callot Souers, hoàn thiện vào năm 1931 dành cho quý tộc Natalie Potter. Trang phục đi kèm với phiên bản ChatGPT riêng, cho phép du khách đặt câu hỏi cho "cô dâu nàng tiên cá".

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 7

The Red Rose là một chiếc váy Lanvin được trang trí bằng ruy băng tựa những bông hồng đỏ, song quá mỏng manh để trưng bày trên mannequin. Do đó, trang phục phải được trưng bày nằm phẳng như một "người đẹp ngủ", theo Vogue.

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 8

Phòng trưng bày của Dior khá thú vị. Tại đây có một chiếc váy Miss Dior phiên bản nhỏ, ra mắt năm 2014, được phục chế lại cho triển lãm Sleeping Beauties: Reawakening Fashion. Chiếc váy còn đi kèm một bản mẫu in 3D bằng nhựa treo bên ngoài và khách tham quan được phép chạm tay vào.

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 11

Những chiếc váy "Bướm" của nhà mốt Charles James được ra đời vào năm 1955.

Sleeping Beauties Reawakening Fashion,  met gala 2024, chu de met gala 2024, nguoi dep ngu trong rung anh 12

Không gian phòng Hoa Tulip tại triển lãm mang phong cách Hà Lan, với áo choàng Charles Frederick Worth và áo khoác Dries Van Noten.

Giày móng ngựa tại Met Gala 2024

Những mẫu giày điểm xuyết hoa lá tuân thủ dresscode "The Garden of Time" được nhiều ngôi sao lăng xê tại sự kiện thời trang Met Gala 2024.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục