Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Top 10 CEO nhận lương cao nhất nước Mỹ

Tim Cook xếp hạng ở vị trí thứ 6, trong khi Mark Zuckerberg mất hút khỏi top 10. Và CEO được nhận lương cao nhất nước Mỹ không phải là cái tên quen thuộc

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 1

1. Hock Tan, Broadcom: Người đứng đầu công ty sản xuất chip Broadcom là CEO có thu nhập cao nhất hiện nay. Giá trị gói lương của ông được công bố vào năm 2023 là 161,8 triệu USD, tăng 167% so với trước đó. Tan dẫn đầu danh sách 100 nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất theo Equilar, tổ chức chuyên phân tích dữ liệu về lương thưởng của các nhà lãnh đạo.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 2

2. Nikesh Arora, Palo Alto Networks: Giá trị tổng thu nhập của Arora trong vai trò Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Palo Alto Networks đạt 151,4 triệu USD, tăng đột biến lên 1.355%, theo Equilar. Tỷ lệ lương giám đốc so với nhân viên là 735 với 1. Tức, mức lương mà công ty phải trả cho Arora tương đương bằng việc trả cho 735 nhân viên khác. Doanh nghiệp này đạt doanh thu 6,89 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 3

3. Sue Nabi, Coty: Vị trí thứ 3 trong danh sách thuộc về người đứng đầu công ty mỹ phẩm Coty. Giá trị gói lương của bà là 149,4 triệu USD, tăng lên 4.100%, theo Equilar. Tỷ lệ lương giám đốc so với nhân viên là 3.769 với 1.

Doanh thu công ty đạt 5,55 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 4

4. Christopher Winfrey, Charter Communications: Christopher Winfrey đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành tại công ty truyền hình cáp Charter Communications vào tháng 12/2022. Tổng thu nhập của ông trị giá 89,1 triệu USD. Tỷ lệ lương giám đốc so với nhân viên là 1.635 với 1.

Trong năm tài chính 2023, doanh thu công ty đạt 54,6 tỷ USD.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 5

5. Will Lansing, FICO: Lansing điều hành Fair Isaac Corp, công ty đã phát triển mô hình FICO, công cụ đánh giá điểm tín dụng được sử dụng rộng rãi nhất tại Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Lansing trong 10 năm qua, FICO đã có mức độ sinh lời cao và đem lại hiệu suất tài chính xuất sắc so với các công ty khác. Mức lương cơ bản của ông vào năm 2023 là 750.000 USD, thấp hơn nhiều so với các đối thủ trong ngành. Tuy nhiên, giá trị tổng thu nhập của ông, bao gồm tiền thưởng, phúc lợi, cổ phần... đạt 66,3 triệu USD, tăng 251%.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 6

6. Tim Cook, Apple: CEO của Apple chỉ khiêm tốn nằm ở vị trí thứ 6.

Tổng thu nhập của Cook khi điều hành Apple được định giá là 63,2 triệu USD, giảm 36%, theo Equilar. Tỷ lệ lương giữa nhân viên và lãnh đạo là 672 với 1. Doanh thu của Apple đã đạt tổng cộng 383,3 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 7

7. Jay Chaudhry, Zscaler: Chaudhry là nhà sáng lập và CEO của công ty an ninh mạng Zscaler, một trong những công ty hàng đầu cung cấp các giải pháp bảo mật điện toán đám mây. Giá trị gói lương của Chaudhry khi ông điều hành công ty đã tăng 39%, lên 57,8 triệu USD, theo Equilar. Tỷ lệ lương giám đốc so với nhân viên là 319 với 1. Doanh thu của công ty đạt mức cao nhất là 1,6 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 8

8. Hamid Moghadam, Prologis: Hamid Moghadam được công nhận là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành bất động sản và logistics. Ông đã đóng góp vào sự phát triển và mở rộng của Prologis trên toàn cầu. Gói lương của Moghadam tại Prologis được định giá là 50,9 triệu USD, tăng 6%. Tỷ lệ lương giám đốc so với nhân viên là 400 với 1. Doanh thu của công ty trong năm tài chính 2023 đạt 8 tỷ USD.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 9

9. Satya Nadella, Microsoft: Vị trí thứ 9 thuộc về Satya Nadella. Dưới sự lãnh đạo của Nadella, Microsoft đã có bước tiến mạnh mẽ trong các lĩnh vực như đám mây, trí tuệ nhân tạo và dịch vụ doanh nghiệp. Ông cũng thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong các sản phẩm và dịch vụ của mình. Tổng thu nhập của Nadella được định giá là 48,5 triệu USD, giảm 12%. Tỷ lệ lương giám đốc so với nhân viên là 250 với 1.

top 10 ceo, luong cao nhat My, Tim Cook, Mark Zuckerberg, giau nhat My, cong ty cong nghe, giam doc dieu hanh anh 10

10. Shantanu Narayen, Adobe: Shantanu Narayen là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adobe. Ông đã đảm nhận vị trí CEO của Adobe từ năm 2007 và đóng góp lớn vào sự phát triển và thành công của công ty trong thời gian này. Gói lương của Narayen được định giá là 44,9 triệu USD, tăng 42%. Tỷ lệ gói lương giám đốc so với nhân viên của công ty phần mềm là 229 với 1.

Giám đốc Baidu xin lỗi

Qu Jing, Giám đốc PR của Baidu, xin lỗi sau khi yêu cầu nhân viên phải để chuông điện thoại 24 giờ, luôn sẵn sàng làm việc và không được phàn nàn.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Thiên An

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm