"Đồ ăn ngon mà giá cả hợp túi tiền", "gà chiên giòn, hạt cơm săn, nêm nếm vừa miệng" hay "ông bà chủ thân thiện hết cỡ" là những nhận xét chân thành từ các thực khách từng ăn cơm gà xối mỡ ở tiệm của vợ chồng ông Phát.
Sau hơn 2 thập kỷ buôn bán, quán vẫn được nhiều thế hệ người dân Sài thành yêu mến, ủng hộ nhờ tay nghề nấu nướng ổn định, thái độ phục vụ nhiệt tình và giá cả hợp lý dù nằm trên con phố trung tâm đắt đỏ.
Tiệm cơm gà xối mỡ của vợ chồng ông Phát nằm trong con hẻm số 31 đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM). |
Cơm gà bình dân
20 năm trước, tiệm cơm gà xối mỡ do ông Phát (70 tuổi) và bà Hạnh (66 tuổi) làm chủ vốn nằm dưới một cư xá cũ ở số 23 đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM).
Chia sẻ với Zing, bà chủ tiết lộ rằng hồi đó, tiệm chỉ là quán ăn vỉa hè khiêm tốn, gói gọn bằng một quầy hàng, vài chiếc bàn nhựa và mấy dãy ghế cho thực khách ngồi dùng bữa.
10 năm sau, khi dãy chung cư bị giải tỏa, hai vợ chồng chuyển về căn nhà số 31 trên cùng đường để tiếp tục buôn bán. Năm 2019, tiệm cơm lui vào căn nhà phía trong con hẻm số 31 này.
Ông Phát (70 tuổi) cùng vợ luôn cố gắng duy trì mức giá phải chăng để ai cũng có thể dùng bữa. |
Dù nằm trong hẻm, quán ăn gia đình ông Phát lại khá rộng rãi, khang trang, bày được khoảng 11 bàn khách cả phía trong nhà và ngoài sân. Tiệm chỉ buôn bán vào giờ cơm tối, từ 16h30 tới 20h30 hàng ngày do ông bà chủ tuổi tác đã cao.
Tuy nhiên, vào những ngày cuối tuần, tiệm có thể hết sớm hơn thường lệ. Nhiều người hào hứng dẫn bạn bè, người thân tới dùng bữa, song phải ngậm ngùi ra về khi chủ quán thông báo hết phần ăn.
"Mọi khi phải 20h mới hết cơm, nhưng nay cuối tuần nên các gia đình tới ăn đông lắm! Mỗi bàn 4-5 người, có nhà còn kêu thêm phần mang về nên không còn đồ ăn. Tui thấy ngại với mọi người quá!", ông Phát vừa tiễn khách ra về, vừa nói.
Chủ quán cho biết công thức làm cơm gà xối mỡ của tiệm không cầu kỳ, song chú trọng chất lượng nguyên liệu. |
Sau nhiều năm kinh doanh, món ăn đặc trưng và được yêu thích nhất tại tiệm là cơm gà xối mỡ. Ông chủ nói với Zing rằng công thức thực hiện món ăn này không hề cầu kỳ, chỉ cần "chất lượng nguyên liệu tốt".
"Tiệm tui thường nhập thịt gà và rau củ từ các xí nghiệp, hợp tác xã địa phương uy tín, đảm bảo chất lượng. Mỗi ngày, nhà tui nhập khoảng 20 kg thịt, 7-8 kg rau để nấu canh ăn kèm. Bán hết là thôi, xin lỗi thực khách, mời mai ghé lại", ông Phát nói.
Một dĩa cơm đầy đủ gồm có thịt gà xối mỡ, cơm đảo và rau, canh ăn kèm. Ngoài ra, tiệm còn có thêm các món như chả cá hay thịt bò, mỗi dĩa đồng giá 45.000 đồng.
Chia sẻ với Zing, ông Phát cho biết nhiều dù nằm trên đường Lý Tự Trọng - khu đất vàng, nằm ở quận trung tâm Sài Gòn, tiệm vẫn cố gắng duy trì giá tiền vừa túi nhất.
"20 năm trước, dĩa cơm nhà tui bán giá 7.000 đồng, rồi tăng lên 15.000 đồng, và nay là 45.000 đồng. Bao năm vẫn vậy, khách tới ăn xe để miễn phí, nước uống thoải mái", ông chủ giãi bày.
Quán tủ của nhiều thực khách
Hơn 20 năm kinh doanh, tiệm cơm gà xối mỡ số 31 Lý Tự Trọng trở thành địa điểm quen thuộc với nhiều thế hệ.
Khách hàng tới tiệm thuộc mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, mọi địa vị xã hội. Không ít người biết tới nơi này nhờ bạn bè, người thân và gắn bó với tiệm suốt nhiều năm.
Chị Hậu và con trai đều là khách ruột tại quán ăn suốt hơn 10 năm qua. |
Ông Quân, mối ruột của tiệm cơm nhà ông Phát hơn 10 năm qua, vẫn thường xuyên quay lại quán mỗi tháng 1-2 lần.
"Lần đầu tui tới đây ăn là khoảng hơn 10 năm trước, hồi đó ông Phát còn buôn bán ở cửa hàng ngoài mặt đường kìa. Đồ ăn ở đây rất ngon, bao năm rồi mà giá cả vẫn vừa túi vậy nên tui ưng lắm!", vị khách chia sẻ.
Chị Hậu (sinh năm 1974) cũng là khách ruột của tiệm hơn chục năm nay. Nhiều năm trước, khi con nhỏ còn nằm Bệnh viện Nhi đồng 2 gần đó, chị thường qua mua cơm gà làm bữa tối cho hai mẹ con.
"Từ đó tới giờ, con tui lớn rồi mà vẫn mê đồ ăn ông Phát, bà Hạnh làm lắm. Nay nó mắc đi học thêm nên tui qua mua mang về cho nó nè. May mà mình đi sớm nên vẫn còn suất đó", chị chia sẻ.
Ngoài những vị khách đã gắn bó với quán gần một thập kỷ, không ít bạn trẻ cũng theo lời giới thiệu từ bạn bè hay xem review trên mạng xã hội để tới trải nghiệm.
"Nghe mọi người nói có quán cơm gà ngon, lại ngay quận 1 nên mình tới ăn thử. Gà thơm, mềm, da lại giòn nên mình ưng lắm", Nguyên Lộc, trú tại quận Bình Thạnh, nói.
Nhiều bạn trẻ biết tới tiệm cơm gà của ông Phát nhờ bạn bè, người thân giới thiệu hoặc xem review trên mạng xã hội. |
Chia sẻ với Zing, ông Phát cho biết mình từng tiếp đón rất nhiều vị khách, sau này họ lại dẫn gia đình, người thân tới ủng hộ và dần trở nên thân thiết như bạn bè.
Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn nhớ mặt ông, khi gặp gỡ trên đường sẽ chào hỏi niềm nở.
"Thú thực, tui không nhớ hết tất cả khách hàng nhà mình. Nhưng đi đường, hễ có ai chào tui là tui biết liền", ông Phát cười nói.
Nhận được nhiều sự ủng hộ, tin tưởng, song ông bà chủ luôn khiêm tốn, nhiệt tình đối với từng thực khách. Từ khi bước vào tiệm cho tới khi ra về, ai cũng được chủ quán và nhân viên chào đón với thái độ niềm nở, thân thiết.
"Vợ chồng tui duy trì kinh doanh tới giờ là nhờ khách khứa ủng hộ và nhờ ơn phước. Mình buôn bán lâu năm thì càng phải cẩn thận, chu đáo để không uổng công người ta yêu mến", ông chú trải lòng.