Việt Quốc từ ghét bếp núc lại trở thành người đam mê nấu nướng. |
“Là con trai một trong nhà nên từ nhỏ tôi được bố mẹ cưng chiều lắm. Bố mẹ lo cho tôi từ chuyện ăn uống, quần áo”, Việt Quốc (sinh năm 1991, Tiền Giang) chia sẻ. Sau này, khi lên TP.HCM học tập và làm việc, anh mới bắt đầu cuộc sống tự lập.
Quốc thừa nhận thời gian đầu không hề thích việc nấu nướng. Anh thường ăn tạm hộp cơm hay tô hủ tiếu mua ngoài lề đường cho xong bữa. Ăn nhiều nên lâu dần cứ nhìn thấy cơm hộp lạnh ngắt sau mỗi lần mệt nhoài vì công việc là Việt Quốc lại sợ.
Anh bắt đầu nghĩ đến việc tự tay nấu nướng, tập tành nấu ăn để mang cơm đi làm. Cũng từ đó tình yêu bếp núc bắt đầu. Quốc học hỏi công thức trên mạng, thử nghiệm làm, từng thất bại nhiều lần mới có được những bữa cơm ngon, đẹp mắt.
Cơm văn phòng trong “căn bếp một người”
Dù sống một mình, công việc khá bận rộn, Quốc vẫn rất chăm chỉ mang cơm đi làm. Bữa ăn nào anh cũng chuẩn bị tươm tất từ 3 đến 4 món.
Anh chủ động cân nhắc, lên danh sách thực đơn cho một tuần. Cuối tuần, anh sẽ đi chợ mua thực phẩm, nhặt sạch, sơ chế và để tủ lạnh.
Vào các buổi tối, Quốc tranh thủ nấu nướng qua rồi bảo quản trong tủ lạnh. Sáng hôm sau, anh chỉ cần dậy sớm, hâm nóng lại thức ăn rồi cho vào hộp cơm mang đi làm.
Cơm văn phòng Quốc làm sơ chế trước rồi nấu lại vào buổi sáng. |
Một bữa ăn đủ chất trông có vẻ cầu kỳ nhưng chỉ tiêu tốn khoảng 40 phút để hoàn thành. “Trừ khi có việc bận hay có tiệc, tôi mới ăn bên ngoài”, Quốc nói.
Những hộp cơm văn phòng thơm ngon, đủ chất của anh Quốc khiến đồng nghiệp thích thú, dành nhiều lời khen cho tài nghệ nấu nướng của anh.
“Ban đầu nấu ăn giống như trách nhiệm buộc tôi phải làm để có thể thích nghi với cuộc sống một mình. Nhưng hiện tại, nó đã trở thành sở thích, niềm đam mê của tôi”, Quốc bày tỏ.
Đam mê những chiếc bánh ngọt
Vì coi công việc bếp núc là niềm vui, Việt Quốc còn dành thời gian cuối tuần để làm bánh.
Để xây dựng kiến thức nền tảng cho mình, 5 năm trước, anh đăng ký một khóa học làm bánh cơ bản. Sau đó, anh tự tìm tòi, học hỏi thông qua các website hay diễn đàn yêu thích làm bánh trên mạng xã hội để sáng tạo những mẫu bánh đa dạng.
Những món bánh Quốc chế biến không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng.
Các món bánh anh làm có thể kể đến như: bánh bò thốt nốt, bông lan trứng muối, bánh kem sinh nhật, bánh su kem, bánh plan… Trong đó, món bánh bò thốt nốt cơm dừa non là loại bánh anh tâm đắc vì nó thử thách tay nghề nhất.
Theo Quốc, món bánh này trông có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi nhiệt độ, cách nhào bột, nguyên liệu cân đo một cách chính xác mới có thể tạo ra thành phẩm vừa thơm ngon, mềm mịn, nhiều rễ tre.
Việt Quốc có thể làm nhiều loại bánh đa dạng như bánh bò thốt nốt, bông lan trứng muối, bánh kem sinh nhật, bánh su kem, bánh plan. |
“Tôi là người hay tiếc của. Thời gian đầu làm bánh, những mẻ bánh không đạt chất lượng tôi cũng không nỡ bỏ đi. Tôi thường giữ chúng lại rồi để dành ăn thay cơm. Vì vậy, tôi tăng cân chóng mặt. Có lúc đỉnh điểm tôi nặng 90 kg, buộc phải giảm cân ngay”, chàng trai chia sẻ.
Để làm bánh ngon, anh Quốc cho biết, cần phải thực sự quan tâm đến chất lượng, trân trọng từng chiếc bánh đã làm ra. Ngoài ra, mỗi loại bánh đều có công thức, các yêu cầu khác nhau. Vì thế, người làm bánh cần vững tin, kiên trì đến cùng.
Với Việt Quốc, nấu ăn và làm bánh là sự lựa chọn hoàn hảo để thỏa mãn đam mê sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Gắn bó với căn bếp còn giúp anh Quốc có thêm nhiều cơ hội giao lưu, gặp gỡ nhiều người bạn mới chung sở thích.
Cuốn sách là ký ức của nhà báo Phạm Hồng Tuyến gắn với những bài hát bất hủ do bố bà, nhạc sĩ Phạm Tuyên, sáng tác. Có thể kể đến những cái tên như Trường cháu là trường Mầm non - bài hát nhạc sĩ Phạm Tuyên viết tặng trường con gái học; bài Cả tuần đều ngoan cũng là một khúc ca quen thuộc của nhiều thế hệ trẻ em Việt; bài Chúng em là học sinh lớp Một quen thuộc, được hát ở bao trường tiểu học. Ngoài ra, những bài như Ở trường cô dạy em thế, rồi Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay… cũng đã trở thành ký ức chung của nhiều người Việt Nam.