Bên cạnh kem hay nước ép, chè là một trong những lựa chọn được ưa chuộng hàng đầu để giải nhiệt vào mùa hè. Trong những ngày nóng nực ở nhà thực hiện giãn cách xã hội, bạn có thể dành chút thời gian để làm các món chè thanh mát, hấp dẫn cho cả gia đình.
_____
Chè nha đam hạt sen
Không chỉ giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức, chè nha đam hạt sen còn giúp dưỡng da. Hạt sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ.
Nguyên liệu
Hạt sen: 100 g
Nha đam: 300 g
Đường phèn: 100 g
Muối: 1/2 thìa cà phê
Ảnh: Thanhthuy.2410, Nt2.nguyenthanhtam. |
Cách làm
Chuẩn bị:
- Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm sen để khi ăn không bị đắng. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nước ấm, ngâm khoảng một giờ đồng hồ.
- Nha đam gọt bỏ vỏ xanh, thái hạt lựu. Bạn đem rửa sạch nha đam với muối cho bớt nhớt, sau đó vớt ra để ráo.
Chế biến:
- Hạt sen đem nấu với 700 ml nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh mềm.
- Khi hạt sen chín, bạn đổ nha đam và một chút muối vào, đảo qua vài lần.
- Cuối cùng, bạn thêm đường phèn, đợi khoảng 3 phút cho đường tan hết thì tắt bếp, cho chè ra bát và thưởng thức.
_____
Chè khúc bạch
Món chè khúc bạch với những miếng thạch kem sữa béo ngậy, hạnh nhân giòn thơm và vải thanh mát là một trong những món "khoái khẩu" của giới trẻ, đặc biệt là trong những ngày hè.
Nguyên liệu
Sữa tươi: 200 ml
Kem sữa tươi: 200 ml
Gelatin: 15 g
Đường phèn: 100 g
Bột trà xanh: 2 g
Hạnh nhân cắt lát: 20 g
Vải lột vỏ, bỏ hạt
Lá dứa (hay còn gọi là lá nếp): 6 lá
Ảnh: Annie_vnkitchen. |
Cách làm
Làm thạch kem sữa (làm trước khi ăn ít nhất 4 giờ đồng hồ):
- Bạn hòa tan 100 ml sữa tươi với 5 g bột gelatin, để 15 phút cho bột nở đều. Sau đó, bạn đổ tiếp phần sữa tươi còn lại và kem sữa vào bát, thêm 50 g đường rồi khuấy đều.
- Tiếp đó, chia hỗn hợp trên thành nhiều phần và trộn với màu tự nhiên (hoặc màu thực phẩm) để tạo màu sắc cho thạch.
- Các hỗn hợp này được đem hấp cách thủy (để riêng theo màu). Hỗn hợp nóng lên, bạn cho thêm bột gelatin vào từng phần và khuấy tan. Sau đó, bạn dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, chờ nguội, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ.
Nấu nước chè:
- Bạn nấu một lít nước với 90 g đường phèn. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào rồi tắt bếp.
Hoàn thành:
- Thạch sau khi đông lại, bạn cắt thành miếng vừa ăn.
- Hạnh nhân rang vàng chín tới.
- Cuối cùng, bạn cho các thành phần gồm thạch, vải, đá lạnh vào nước chè, rắc lên trên ít hạnh nhân rang và thưởng thức.
_____
Chè chuối bột báng
Vị ngọt nhẹ từ chuối, chút béo nước cốt dừa và bột báng, thêm đậu phộng giòn giòn tạo nên hương vị thơm ngon hòa quyện cho món chè.
Nguyên liệu
Chuối (chuối sứ chín): 500 g
Bột báng: 60 g
Đường trắng: 120 g
Muối: 1/2 thìa cà phê
Bột khoai: 60 g
Nước cốt dừa: 400 ml
Ảnh: Bếp nhà Béo, Bếp nhà mẹ Kún. |
Cách làm
- Bạn hòa 1/4 thìa cà phê muối vào 700 ml nước rồi cho chuối bóc vỏ, cắt lát, ngâm trong 5 phút.
- Bột khoai và bột báng được ngâm nước trước 2 tiếng cho nở, sau đó đổ vào nồi nấu với 700 ml nước.
- Khi nước sôi, bạn thêm 1/4 thìa cà phê muối cùng với đường trắng và nước cốt dừa vào, khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn cho chuối cắt lát vào, nấu khoảng 20 phút để chuối thấm đều rồi tắt bếp.
- Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang và dừa nạo để tăng thêm vị bùi thơm cho món chè.
_____
Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam là món ăn lý tưởng để giải nhiệt. Vị đậu xanh bùi, kết hợp nha đam và phổ tai giòn sật cùng nước chè ngọt thanh khiến bạn quên ngay cái nóng hè oi ả.
Nguyên liệu
Đậu xanh: 300 g
Nha đam: 500 g
Đường phèn: 350 g
Phổ tai: 20 g
Vani: một ống
Muối: một thìa cà phê
Chanh: 1/2 quả
Ảnh: Phuong Hoang. |
Cách làm
Chuẩn bị:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước từ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm cho mềm. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo nước.
- Phổ tai cũng ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và để ráo.
- Nha đam bỏ phần vỏ xanh, cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn ngâm nha đam 30 phút trong bát nước có vắt chanh và một thìa đường phèn. Sau đó, bạn bóp nha đam cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
Nấu chè:
- Đậu xanh nấu với 3 l nước, khi đã mềm nhừ, bạn đổ chỗ đường phèn còn lại vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Nếu có bọt nổi lên, bạn vớt bọt đi để nước chè trong hơn.
- Sau đó, bạn đổ nha đam vào nồi chè. Chờ đến khi nước sôi, bạn cho 1/2 thìa cà phê muối và ống vani vào, tiếp đó là phổ tai đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều rồi tắt bếp.
_____
Chè mít đác
Chè mít đác là món ngon ngày hè nổi tiếng ở Phú Yên, Nha Trang. Món chè gồm 2 thành phần chính là mít và hạt đác, có vị thanh ngọt dễ ăn.
Nguyên liệu
Mít (lột bỏ hạt): 200 g
Hạt đác (loại đã tách vỏ): 200 g
Sữa tươi: 200 ml
Đường phèn: 300 g
Cùi dừa: 100 g
Bột năng: 100 g
Ảnh: Minh.haooo, Quehuongquan78. |
Cách làm
- Mít thái miếng dạng sợi vừa ăn.
- Hạt đác rửa nhiều lần với nước sạch rồi luộc sơ để khử mùi và giảm nhớt. Sau đó, bạn ngâm tiếp hạt đác với nước lạnh trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Sữa và nước cốt dừa được trộn đều với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh 8-10 giờ đồng hồ.
- Làm trân châu: Bột năng thêm chút muối rồi trộn với nước nóng, nhào đều tay cho đến khi bột thành một khối dai, mịn. Cùi dừa xắt hạt lựu rồi bọc bột năng bên ngoài và vo thành hạt trân châu. Bạn đổ trân châu vào nước đã đun sôi, nấu đến khi các hạt nổi lên thì vớt ra, cho vào nước lạnh.
- Cuối cùng, bạn cho mít, hạt đác, trân châu, dừa nạo, đá lạnh vào bát và rưới hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa lên là hoàn thành món chè mát lạnh.