Với lịch sử lâu đời và vị trí địa lý khác biệt, ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với những món ăn, công thức chế biến đa dạng. Trong đó, cá kho, rau luộc là 2 cái tên quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cơm, không chỉ bởi vị ngon sẵn có, mà còn từ cảm xúc “cơm nhà” gửi gắm trong từng món ăn.
Một nồi cá kho/thịt kho chuẩn vị mẹ nấu, hay đĩa rau luộc xanh mướt ngon mắt, đòi hỏi những bí quyết riêng không phải ai cũng biết.
Luộc rau ngon và tươi
“Cơm không rau như đau không thuốc” là câu nói truyền miệng quen thuộc của nhiều người khi nói về tầm quan trọng của món rau trong thực đơn hàng ngày. Là món ăn thiết yếu cho mỗi bữa cơm gia đình, rau có thể chế biến thành nhiều món: Xào, nấu canh, luộc, chần, nộm, rau ghém (ăn sống)… Trong những món ấy, luộc là cách ăn truyền thống của người Việt bao đời nay.
Luộc rau là cách chế biến đơn giản, ít tốn công, nhiên liệu và gia vị nhất, cũng giữ lại chất dinh dưỡng tốt hơn so với việc nấu qua nhiều công đoạn như sao, rán, tẩm, hấp. Luộc rau rất dễ, nhưng luộc sao để có được một đĩa rau ngon thì không phải ai cũng biết.
Luộc rau để ngon và tươi cần nhiều bí quyết riêng. |
Việc luộc rau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ chọn nguyên liệu rau bánh tẻ tươi non, không dập nát đến lượng nước luộc vừa phải, bởi ít quá rau sẽ đỏ, mất màu, nhiều nước sẽ nhạt. Ngoài ra, cần nêm muối trước, điều chỉnh lửa hợp lý bằng việc đun sôi nước rồi mới cho rau, khi cho rau vào giữ lửa to, sôi rồi thì không đậy kín, để lửa vừa phải, không nhỏ quá vì có thể khiến rau lâu chín, dễ nát và đỏ rau.
Ngoài ra, không nên để nồi luộc rau quá đầy. Nếu luộc rau hỗn hợp như rau dền lẫn rau mồng tơi, rau muống lẫn rau rút, thì hoặc luộc riêng, hoặc luộc một rau chín trước rồi mới cho rau kia vào. Cả khi chỉ luộc một loại, nếu lượng rau nhiều cũng nên chia thành nhiều mẻ thì rau mới ngon và xanh. Có những rau nên luộc vừa phải, hơi tái hoặc chần qua (như rau muống, rau cần, lá hành, tỏi) mới giòn và ngon.
Một đĩa rau luộc vừa đúng độ không chỉ hấp dẫn thị giác, mà còn khơi gợi vị giác tối đa đặc biệt trong những ngày hè nóng nực. Sau một ngày dài mệt nhọc, không gì hấp dẫn hơn khi mâm dọn lên có một đĩa rau muống luộc chần rau rút, bát tương sánh mịn, ít cà pháo và bát nước rau vắt chanh (hay dầm sấu, lá me). Mệt mỏi sẽ tan biến hết khi vị giác được “chiêu đãi” bằng món ăn vừa dân dã, lại thân quen.
Kho thịt/cá mềm, đậm đà đưa cơm
Cá kho, thịt kho là món ăn dân dã được ưa chuộng trên mâm cơm của người Việt. Thịt cá mềm thơm và thịt kho béo ngậy là sự kết hợp đưa cơm hiệu quả. Tuy nhiên, kho như thế nào để cá không bị tanh, thơm ngon, thịt không bị mềm nhão, dậy mùi thơm ngây ngất là cả một bí kíp.
Trước tiên, bước chọn cá tươi rất quan trọng bởi cá kho có ngon hay không tùy thuộc vào độ tươi của cá. Bạn nên chọn cá sống, mình vảy không bị tróc. Nếu cá không còn sống, người mua nên dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, nếu thịt có độ đàn hồi tốt tức là còn tươi. Để cá không tanh, có thể rửa với nước vo gạo, muối hay rượu gừng, dấm gạo, chanh...
Với thịt kho, nên chọn thịt ba rọi (thịt ba chỉ) hoặc thịt đầu rồng. Nếu đường cắt thịt khô ráo mới là thịt tươi ngon, ngửi không có mùi hăng khó chịu. Thịt heo sau khi mua về đem cạo da, rửa sạch bằng muối hột.
Việc chọn nguyên liệu phù hợp sẽ góp phần quyết định chất lượng món cá kho, thịt kho. Ảnh: Knorr. |
Bước tẩm ướp cá, thịt trước khi kho là quan trọng nhất. Việc kết hợp nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau giúp tăng mùi vị cá kho, thịt kho. Bạn cần ướp thịt, cá với hành, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, nước màu… Nếu kho cá, cần cho thêm gừng, riềng, nghệ, món nào cũng cần sự chuẩn bị cầu kỳ trước khi nấu.
Cũng bởi vậy, với những gia đình bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp, không có thời gian chuẩn bị, sơ chế đủ các phụ gia, gói gia vị hoàn chỉnh từ Knorr là “cứu cánh” lý tưởng giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn cho ra món cá kho, thịt kho ngon đúng điệu. Với công thức có đường thắng vàng nâu, nước mắm hảo hạng và các gia vị truyền thống, gói gia vị hoàn chỉnh từ Knorr giúp món cá kho, thịt kho trong bữa cơm nhà mang đủ hương và sắc, mà vẫn chuẩn vị mẹ nấu.
Gói gia vị hoàn chỉnh từ Knorr giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo hương vị món ăn. |
Cơm nhà bao đời nay vẫn vậy, luôn mang hương vị quen thuộc mà khi đi xa chỉ muốn tìm về. Dù nấu theo công thức truyền thống hay hiện đại với những gia vị hoàn chỉnh tiện lợi, món ăn dân dã như rau luộc, cá kho, thịt kho sẽ luôn khiến mỗi bữa ăn trở nên rộn ràng, khi được nấu bằng tình yêu thương.
Zing News phối hợp Knorr thực hiện tuyến nội dung "Trọn chu toàn, tròn yêu thương" nhằm truyền cảm hứng tích cực để phụ nữ cân bằng công việc và cuộc sống gia đình. Với những bí quyết nấu ăn nhanh gọn, giữ trọn hương vị đậm đà, Knorr góp phần giúp phụ nữ hiện đại chu toàn mọi việc và có thể dành thời gian cho những điều họ yêu quý.
Bình luận