Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Công thức các món bánh ngọt đơn giản theo chế độ Keto

Zing gợi ý công thức thực hiện món bánh bông lan cuộn, bánh ngói hạnh nhân và bánh quy trứng muối cho những người đang áp dụng chế độ Keto.

Zing gợi ý công thức thực hiện món bánh bông lan cuộn, bánh ngói hạnh nhân và bánh quy trứng muối cho các bạn đang áp dụng chế độ Keto.

Thảo Anh bắt đầu tìm hiểu về chế độ Keto từ năm 2019. Chia sẻ với Zing, cô cho biết: "Keto là chế độ ăn uống khá nghiêm ngặt. Không chỉ lấy lại được cân nặng như mong muốn, tôi còn cảm thấy bản thân khỏe mạnh hơn từ khi áp dụng phương pháp này."

Khi ăn uống theo chế độ Keto, chúng ta cần hạn chế lượng tinh bột và đường trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Một số loại thực phẩm cần tránh cho chế độ ăn này bao gồm: các món nhiều tinh bột như: cơm, xôi, mì, bún, phở; các loại bánh: bánh ngọt, bánh nếp; các loại trái cây; các loại nước uống và nước sốt có đường;….

Thảo Anh chia sẻ: "Tôi có sở thích đặc biệt với các loại bánh và còn thường xuyên tập làm những món ăn mới cho gia đình thưởng thức nên việc phải cắt bỏ hoàn toàn chúng thật sự khá khó khăn trong thời gian đầu."

Chính vì vậy, tôi đã thử tìm hiểu cách làm để cho "ra lò" những món bánh ngọt dành riêng cho chế độ Keto.

Vẫn như các công thức làm bánh bình thường, tôi chỉ thay phần bột mì bằng các loại bột thân thiện với chế độ này như: bột hạnh nhân, bột dừa, bột hạt lanh,… và thay đường tinh luyện sang đường ăn kiêng.

Dưới đây là ba công thức bánh ngọt mà Thảo Anh gợi ý:


Bánh bông lan cuộn keto (Không dùng bột)

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng gà
  • 10 gram đường ăn kiêng
  • 60 gram sữa chua hy lạp hoặc sữa chua không đường
  • 50 gram đậu hũ non
  • 10 gram bột trà xanh hoặc cacao (không bắt buộc)

Cách làm:

  • Bước 1: Dùng 2 quả trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Đánh bông lòng trắng với 10 gram đường ăn kiêng đến khi có chóp nhọn.
  • Bước 2: Trộn 2 lòng đỏ và 30 gram sữa chua với nhau. Tiếp đến, cho vào phần lòng trắng đã đánh bông, trộn đều đến khi hòa quyện.
  • Bước 3: Cho phần trứng đã trộn ở trên dàn đều ra khay đã lót giấy nến, nướng ở 200 độ C trong 10 phút. Bánh nướng xong để nguội.
  • Bước 4: Cho nốt 30 gram sữa chua, 50 gram đậu hũ non và bột trà xanh vào máy xay, đến khi thành hỗn hợp kem sệt.
  • Bước 5: Phết phần kem đều trên một mặt của bánh và dùng giấy nến cuộn tròn lại, để ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi lấy ra thưởng thức.

Lưu ý:

  • Phần cốt bánh không dùng bột nên khi nướng xong sẽ hơi xẹp. Khi trộn hai phần lòng đỏ và lòng trắng đã đánh bông lại với nhau, trộn nhẹ tay và theo 1 chiều.
  • Nhiệt độ khi nướng sẽ cần căn chỉnh lại cho phù hợp với lò. Để kiểm tra bánh chín, bạn có thể dùng tăm chọc vào phần cốt bánh, nếu rút tăm lên thấy không bị dính gì trên tăm là bánh đã chín.
  • Phần kem cuộn có thể thay thế hoàn toàn bằng 80 gram sữa chua hy lạp.

_____


Bánh ngói hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 2 lòng trắng trứng
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 10 gram đường ăn kiêng
  • 40 gram bơ nhạt
  • 1/2 thìa cà phê vani
  • 30 gram bột hạnh nhân
  • 100 gram hạnh nhân lát

Cách làm:

  • Bước 1: Nướng sơ qua hạnh nhân lát ở 120 độ C trong vòng 10 phút. Đồng thời, ta sẽ đun chảy phần bơ nhạt.
  • Bước 2: Cho 1/4 thìa cà phê muối, 10 gram đường ăn kiêng, 2 lòng trắng trứng và đánh đều đến khi đường tan.
  • Bước 3: Cho phần bơ đã đun chảy và 1/2 thìa cà phê vani vào phần trứng đã đánh ở trên và trộn đều.
  • Bước 4: Rây bột hạnh nhân vào hỗn hợp trứng trên, trộn đều đến khi thu được hỗn hợp bột lỏng sệt.
  • Bước 5: Cho hạnh nhân lát đã nướng vào, trộn nhẹ tay để hạnh nhân hoà đều với bột bánh.
  • Bước 6: Dàn mỏng bánh ra khay đã lót giấy nến. Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút, lấy bánh ra cắt thành các hình chữ nhật rồi nướng lần 2 với mức nhiệt 160 độ C trong 7 phút.

Lưu ý:

  • Bánh sẽ giòn hơn khi được dàn thật mỏng.
  • Tuỳ từng loại lò nướng để căn nhiệt và thời gian cho phù hợp.

_____


Bánh quy trứng muối

Nguyên liệu:

  • 40 gram bơ nhạt để nhiệt độ phòng
  • 10 gram đường ăn kiêng
  • 80 gram bột hạnh nhân
  • 5 gram baking powder
  • 2 lòng đỏ trứng muối
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1/2 thìa cà phê vani
  • 5 gram mè đen

Cách làm:

  • Bước 1: Trứng muối rửa sạch, nướng hoặc hấp chín và nghiền nát.
  • Bước 2: Trộn đều hạnh nhân và baking powder để được hỗn hợp thứ nhất.
  • Bước 3: Bơ nhạt để nhiệt độ phòng trộn đều cùng đường ăn kiêng cho đến khi hoà quyện.
  • Bước 4: Cho trứng muối đã dầm nhuyễn vào phần bơ đường trộn đều ta sẽ có hỗn hợp thứ 2.
  • Bước 5: Trộn hỗn hợp 1 và hỗn hợp 2 lại với nhau, nhào cho đến khi có được khối bột chắc tay để nặn bánh (Lưu ý: Nếu bột khô, rời rạc và không dính với nhau, bạn có thể cho thêm 10 ml sữa tươi không đường)
  • Bước 6: Chia bột thành các viên nhỏ, vo tròn, ấn bẹt hoặc tạo hình tùy thích.
  • Bước 7: Lấy 1 lòng đỏ trứng đánh tan, quét 1 lớp mỏng lên mặt bánh. Tiếp đến, ta sẽ rắc thêm mè đen lên trên.
  • Bước 8: Nướng bánh 180 độ C trong 15 phút. Lấy bánh ra khay, hong đến khi nguội và cất hộp kín để bảo quản.

Lưu ý:

  • Bánh làm từ bột hạnh nhân sẽ không giòn như khi làm bằng bột mì, nhưng bù lại có vị bùi bùi từ hạnh nhân.
  • Bảo quản bánh trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh bánh sẽ để được lâu hơn.
  • Tùy vào các loại đường ăn kiêng khác nhau sẽ có độ ngọt khác nhau, tăng giảm đường theo khẩu vị.

Vân Khanh

Ảnh: ketowithbum

Bạn có thể quan tâm