Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Công thức làm bánh ngọt kiểu Hàn Quốc

Mùa dịch ở nhà, hầu như ngày nào cô gái trẻ ở Hà Nội cũng dành thời gian vào bếp mày mò công thức làm bánh mới đãi gia đình, người thân.

Mùa dịch ở nhà, hầu như ngày nào cô gái trẻ ở Hà Nội cũng dành thời gian vào bếp mày mò công thức làm bánh mới đãi gia đình, người thân.

Bùi Muội Muội

Giáo viên

Kinh doanh bánh ngọt theo yêu cầu

Chia sẻ với Zing, Bùi Muội Muội cho biết mình bắt đầu theo đuổi đam mê làm bánh ngọt từ tháng 11/2020. Các khâu trộn bột, tạo hình bánh tưởng chừng đơn giản nhưng người đứng bếp phải thực hành nhiều lần, tỉ mỉ, chính xác về nguyên liệu và định lượng.

Ban đầu, Muội cân đo đong đếm đúng tỷ lệ các công thức trên Internet, khi quen rồi thì tự mình ước lượng được, thậm chí là thay đổi một số thành phần để có món bánh ấn tượng hơn.

Thực tế có một số loại bánh không cần lò nướng nhưng muốn sáng tạo, bạn nên sắm thiết bị chuyên dụng này. Tùy vào mục đích, người mới học có thể mua loại lò dung tích vừa, giá chừng 1,5-2 triệu đồng.

Ngoài ra, cô gái trẻ cũng có sở thích chụp ảnh, chia sẻ món ăn trên mạng xã hội nên hay sưu tầm đồ decor từ cây, khăn trải bàn đến chén, đĩa... đa dạng. Dưới đây là 5 công thức bánh Muội Muội yêu thích.

Bánh bơ đậu phộng yến mạch


Nguyên liệu:

  • 100 g bột yến mạch xay nhuyễn
  • 50 g bơ đậu phộng
  • 30 g sữa tươi
  • 30 g sữa chua Hy Lạp
  • 1 quả trứng
  • 15 g mật ong
  • Chocolate chip (tùy thích)

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp rồi đổ đều vào khuôn có lót giấy nến.

Bước 2: Làm nóng lò nướng trước 10 phút rồi nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút.

Shiba Dango


Nguyên liệu:

  • 100 g bột gạo (hoặc bột năng)
  • 50 ml nước nóng
  • Mật ong
  • Gừng
  • Mè đen

Cách làm:

Bước 1: Tạo lỗ nhỏ giữa phần bột rồi đổ nước nóng vào, trộn đều và nhào cho tới khi hỗn hợp hết dính. Nếu hỗn hợp lỏng, bạn có thể cho thêm bột.

Bước 2: Nặn bột theo hình tùy thích.

Bước 3: Đun 200-300 ml nước, đến khi sôi thì thả bột vào. Khi bột nổi lên, vớt bỏ vào thau nước lạnh.

Bước 4: Đun mật ong và gừng đến khi tỏa mùi thơm thì rưới lên bánh, trang trí thêm với mè đen.

Sữa chua Hy Lạp


Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi nguyên chất
  • 1 hộp sữa chua cái không đường
  • Dụng cụ: Vải lọc, thìa khuấy, âu, nồi cơm điện…

Cách làm:

Bước 1: Trụng các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… qua nước sôi rồi để ráo.

Bước 2: Đun sữa tươi trên lửa vừa cho đến khi hơi nước bốc lên thì tắt bếp. Để sữa nguội, sờ vào thấy ấm tay (30-40 độ C) thì cho sữa chua vào khuấy đều.

Bước 3: Làm nóng nồi cơm điện trước 10 phút rồi cho hỗn hợp sữa vào, đậy nắp ủ trong 4 giờ. Cắm điện nồi cơm ở chế độ làm ấm trong khoảng 1 giờ nữa. Ngắt điện và tiếp tục ủ thêm 6-8 giờ.

Bước 4: Cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi đặt lên giá treo, để âu hứng nước phía dưới, lọc khoảng 2-4 giờ.

Phần còn lại trên vải là thành phẩm sữa chua Hy Lạp thơm ngon và dẻo mịn, sử dụng làm các loại bánh ngọt yêu thích.

Bánh bông lan hoa quả


Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng (tách riêng lòng đỏ và trắng)
  • 20 g đường, 60 g đường rây mịn
  • 40 ml sữa tươi không đường
  • 40 g dầu ăn thực vật (không dùng dầu olive)
  • 1/2 thìa cà phê vani chiết xuất
  • 2-3 giọt tinh dầu bạc hà
  • 30 g bột mì đa dụng
  • 30 g bột ngô
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • 1/3 thìa cà phê bột tartar
  • Sữa chua Hy Lạp hoặc kem whipping đánh bông lên

Cách làm:

Bước 1: Cho lòng đỏ và 20 g đường vào âu, đánh nhẹ nhàng tới khi đường tan hết, hòa quyện với lòng đỏ.

Bước 2: Cho sữa, dầu ăn, vani vào hỗn hợp và trộn đều.

Bước 3: Rây bột mì và bột ngô, trộn đều tới khi hỗn hợp mịn, không vón cục.

Bước 4: Đánh lòng trắng trứng với muối, bột tartar và đường tới khi lòng trắng bóng, dẻo, mịn.

Bước 5: Trộn lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ bằng kĩ thuật fold. Sau khi trộn xong, hỗn hợp bông mịn, không có bọt khí to, không lỏng hoặc loãng.

Bước 6: Nướng bánh ở chính giữa lò, khoảng 170 độ C trong 25-30 phút tới khi mặt bánh chuyển vàng, ấn nhẹ thấy vết lõm và lập tức phồng trở lại.

Bước 7: Lấy bánh chín ra khỏi khuôn, gỡ bỏ giấy nến và để nguội hẳn, cắt hoa quả thành miếng nhỏ dùng trang trí, để tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể thưởng thức. Thay vì dùng kem sữa béo, bạn có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp để vị thanh và ngon hơn.

Bánh gimbap Hàn Quốc


Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng (tách riêng lòng đỏ và trắng)
  • 20 g đường, 60 g đường rây mịn
  • 40 ml sữa tươi không đường
  • 40 g dầu ăn thực vật (không dùng dầu olive)
  • 1/2 thìa cà phê vani chiết xuất (vanilla extract)
  • 2-3 giọt tinh dầu bạc hà
  • 30 g bột mì đa dụng
  • 30 g bột ngô
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • 1/3 thìa cà phê bột tartar
  • 3 lá rong biển cuộn cơm
  • Cà rốt, đậu đũa, xúc xích luộc chín, cắt sợi

Cách làm:

Bước 1-6 tương tự công thức làm bánh bông lan hoa quả.

Bước 7: Bánh nguội thì đặt lên lá rong biển, bên dưới lót sẵn dụng cụ cuộn cơm.

Bước 8: Cho rau củ, xúc xích lên trên phần bánh và cuộn lại thật chặt tay giống cuộn cơm gimbap.

Bước 9: Dùng dao thái lát từng miếng, trang trí và thưởng thức.

Chàng trai ở TP.HCM chia sẻ 5 công thức ăn vặt đơn giản

Vốn là một người đam mê việc khám phá hàng quán tại TP.HCM, mùa dịch, chàng trai 20 tuổi đành phải tự "lăn vào bếp" nấu bữa ăn cho mình.

Mẹ gửi hải sản 13.000 km từ Việt Nam sang Mỹ cho con gái

Không thể về thăm nhà vì dịch Covid-19, An Trương được mẹ gửi hai thùng đầy ắp tôm, ghẹ, mực, cá... Sau 27 giờ đồng hồ, món quà quê cũng đến tay cô gái ở nước Mỹ xa xôi.

Thảo Ly

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm