Để làm nên chiếc bánh Trung thu ngon, bạn cần có công thức chuẩn xác, kỹ thuật đóng bánh, kỹ năng và tâm huyết làm bánh. Chiếc bánh nào cũng cấu tạo gồm phần vỏ và nhân. Bạn cần thực hiện các thao tác như tạo nhân bánh, nhồi bột tạo vỏ, đóng bánh và nướng. |
Để làm vỏ bánh, bạn hòa tan dầu ăn và nước đường, sau đó cho thêm bơ đậu phộng, khuấy đều để bơ tan vào hỗn hợp, thêm tiếp bột lion. Bạn cho bột bánh vào trộn đều, sau đó nhồi mịn. Khi làm bánh Trung thu, bạn chỉ cần nhồi bột mịn, tránh nhồi quá lâu, sẽ làm giãn bột, ảnh hưởng đến những đường nét hoa văn khi đóng khuôn. Bạn cần để bột nghỉ khoảng 30 phút đến 5 tiếng trước khi làm bánh. |
Bạn tiếp tục bước sơ chế nhân bánh. Bạn cắt mỡ gáy thành hạt lựu, luộc chín sau đó vớt ra trộn với 50 g đường và đem phơi nắng đến khi mỡ trong. Bạn chuẩn bị nước đường đã làm sẵn. Nước đường gồm 500 ml nước lọc và 1 kg đường cát, chưng đến khi ngả màu vàng nâu và bảo quản 10-15 ngày trước khi làm nhân bánh. |
Phần nhân quan trọng khác là trứng muối. Trứng được bỏ lòng trắng và ngâm trong rượu gừng hoặc mai quế lộ 15-20 phút, sau đó bạn đem nướng 10-12 phút ở nhiệt độ 120-130 độ C. |
Với các loại hạt gồm hạt dưa, hạt bí, mè, bạn rang thơm. Lạp xưởng được cắt hạt lựu và chiên chín. Jambon cắt sợi nhỏ, hạt điều, mứt sen chia nhỏ, lá chanh cắt sợi. |
Bạn cho các loại hạt đã sơ chế vào âu, trộn sơ và tránh làm vỡ hạt, sau đó cho mứt vào trộn đều. Tiếp đến, bạn cho bột bánh dẻo, ngũ vị hương, muối vào hỗn hợp. Bước tiếp theo là thêm rượu mai quế lộ, rượu gừng, nước đường, dầu mè. Gà quay, chà bông gà, jambon, lạp xưởng được thêm vào sau cùng. |
Bạn vo tròn nhân tùy theo định lượng. Bánh 150 g có nhân 90 g, vỏ 60 g và bánh 200 g, nhân 120 g, vỏ 80 g. Phần nhân đã bao gồm trứng muối. Bạn tiếp tục thao tác đóng bánh. Đầu tiên, bạn cán tròn bột có độ dày 3-4 mm, cho nhân vào giữa, dùng tay cố định mặt bánh, sau đó nắn và kéo bột 2 bên sao cho bột ôm kín nhân. Bạn cho bánh vào khay nướng có giấy nến, ngửa mặt bánh lên trên. Sử dụng khuôn đóng bánh, giữ khuôn cố định và ấn. Sau khi ấn, giữ yên khoảng 3-4 giây thì nhấc khuôn ra. |
Bước cuối cùng là nướng bánh. Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 170-180 độ C trước khi nướng. Bánh được nướng trong 12-15 phút hoặc đến khi bánh chuyển màu vàng nhạt. Bạn lấy bánh ra, xịt rượu gừng ngay và để nguội trước khi nướng lần 2. Bạn chuẩn bị trứng gà và một lòng đỏ, dùng cọ quét thật mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh và nướng lần 2 khoảng 15 phút với nhiệt độ 170-180 độ C. Bánh sau khi nướng cần để nguội và có thể dùng trong 4-5 ngày. |