Đồ uống mới lạ này sẽ giúp bạn "đổi gió" cho những bữa tiệc ngày đầu năm.
Zing chia sẻ công thức làm bia gừng cho ngày Tết của Nguyễn Vân (1990).
Tôi và chồng có cơ hội dùng thử bia gừng tại nhà một người bạn và rất ấn tượng với đồ uống này. Khi thưởng thức, nó không tạo cảm giác mệt mỏi hay bị say như các loại bia thông thường mà còn tốt cho sức khỏe.
Cách làm bia gừng cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng điều khó nhất trong quá trình làm chính là sự tỉ mỉ và tính kiên trì. Muốn có thành phẩm tốt nhất, bạn cần cân đong đếm nguyên liệu chính xác theo công thức và dành nhiều thời gian cho nó.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Bạn phải có gừng ta tươi và riềng. Gừng ta sẽ tăng thêm độ đậm cho bia và riềng sẽ tạo nên vị thơm.
Công thức làm bia gừng
Chuẩn bị ginger bug (men)
Nguyên liệu:
- 28 gram gừng
- 15 gram riềng
- 2 teaspoon đường
- 470 ml nước
- 1 bình thủy tinh có nắp kín
Cách làm:
- Cắt nhỏ gừng và riềng cho vào bình thủy tinh. Lần lượt cho đường và nước vào, đậy nắp kín.
- Mỗi ngày cho men ăn 14 gram gừng và 1 teaspoon đường.
- Kiểm tra sau 3-5 ngày, nếu vị hơi chua nhẹ và có gas thì đã có thể sử dụng lên men bia.
Lên men bia gừng
Nguyên liệu:
- 430 gram đường bát hoặc 350 gram đường bình thường
- 38 gram gừng
- 30 gram riềng
- 350 gram men
- 6 trái quất
- 1 bình thủy tinh 5 lít
Cách làm:
- Cắt nhỏ gừng, riềng cho vào bình. Lần lượt cho 5 lít nước, đường, quất bỏ hạt và men vào khuấy đều.
- Đậy nắp kín để nơi mát mẻ. Lên men trong 4-5 ngày tùy thời tiết. Nếu trời mát hơn thì cần thời gian lâu hơn.
- Sau 4-5 ngày nếm thử nếu vị chua nhẹ và có nhiều bọt khí gas nổi lên thì bắt đầu chiết bia gừng sang chai nhựa.
- Tiếp tục lên men trong vòng 3-5 ngày tùy thời tiết.
- Khi thử mở nắp chai có khí gas đẩy lên và mùi thơm, hơi chua nhẹ là có thể sử dụng được.
Một số lưu ý khi làm bia gừng
Dưới đây là một số kinh nghiệm tôi rút ra khi tự làm bia gừng tại nhà:
- Nên dùng gừng ta, đường vàng hoặc đường bát để bia đậm mùi, thơm và lên màu đẹp hơn.
- Sử dụng bình thuỷ tinh để tạo men bia, ủ bia bằng chai nhựa. Vì trong quá trình ủ bia sẽ tạo nhiều khí gas, dễ gây nổ khi xả bọt.
- Bia gừng thành phẩm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.