Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công thức làm nên món ăn trị giá 100 USD của Top Chef

Tập 1 Top Chef 2023 với thử thách làm món ăn trị giá 100 USD giúp khán giả tìm ra câu trả lời tại sao nhiều người sẵn sàng chi trả số tiền lớn để dùng bữa ở nhà hàng sang trọng.

Sau 4 năm vắng bóng, 20h30 ngày 12/6, tập 1 của chương trình Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh mùa 3 trở lại với thông điệp “ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới”. Với format đổi mới, sân khấu dàn dựng công phu, ban giám khảo chuyên nghiệp và những đề thi ấn tượng, Top Chef thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Chin-su anh 1

Sân khấu Top Chef mùa thứ ba đã quay trở lại.

Mở màn mùa 3 là giám khảo khách mời Peter Cường Franklin - bếp trưởng và nhà sáng lập nhà hàng Ănăn Saigon. Đây là một trong những nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được trao một sao Michelin. Ông mang đến món bánh mì tên “Bé bánh mì” - giòn nhất, nhẹ nhất và nhỏ nhất trên thế giới cùng đề thi hóc búa trong vòng thi “Thử thách nhanh”: Làm một món ăn chơi đường phố “one-bite” trong 45 phút. Món ăn phải được xiên lại bằng một cái que.

Chin-su anh 2

Giám khảo ấn tượng với các món ăn của thí sinh dự thi.

16 đầu bếp khéo léo tạo ra 16 món ăn với hương vị hấp dẫn riêng, khiến giám khảo ấn tượng và ngợi khen. Tuy nhiên, người chiến thắng và giành quyền ưu tiên trong vòng “Thử thách loại trừ” chỉ có một, đó là Nguyễn Trần Vinh với món gỏi tôm và mận Hà Nội. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn được tạo nên bởi sự hòa quyện các hương vị từ tôm thẻ, mận, bưởi năm roi, xoài thanh ca, chanh giấy, nước mắm và sa tế.

Vòng thi thứ hai “Thử thách loại trừ” gay cấn và khắc nghiệt, quyết định đầu bếp nào phải rời khỏi cuộc thi. Ban giám khảo đưa đề thi: Làm ra món ăn đường phố hạng sang trị giá 100 USD (tương đương 2,3 triệu đồng). Thí sinh phải sáng tạo, sử dụng nguyên liệu cao cấp với những màn trình diễn ấn tượng, khiến ban giám khảo bất ngờ và bị thuyết phục rằng món ăn đó trị giá 100 USD.

Chin-su anh 3

Thí sinh nhận đề bài làm ra món ăn đường phố hạng sang trị giá 100 USD.

Các đầu bếp đã kết hợp, tạo ra công thức chế biến đặc biệt và làm nên những món ăn hấp dẫn. Sau khi cảm nhận từng hương vị, ban giám khảo cho rằng bánh bột lọc sốt bơ nước mắm của chef Trần Vinh và Chí Tâm hoàn toàn xứng đáng với giá 100 USD. Hai đầu bếp kết hợp nhuần nhuyễn để cùng tạo ra món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, chinh phục vị giác của các giám khảo.

Nhiều người nghĩ đầu bếp chuyên nghiệp sẽ dùng gia vị đặc biệt để làm nên những món ăn đỉnh cao. Tuy nhiên, chương trình Top Chef 2023 đã hé lộ “sự thật” đầu bếp cũng dùng gia vị quen thuộc với các gia đình để biến tấu món ngon trong cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp này.

Chin-su anh 4

Các đầu bếp tạo nên món ăn ngon từ những gia vị thân quen thường ngày.

Đầu bếp Trần Vinh và Chí Tâm chia sẻ nước mắm và hạt nêm tạo hương vị chủ đạo cho món ăn, giữ nét đậm đà đặc trưng của ẩm thực truyền thống Việt Nam. Nước sốt làm từ nước mắm Chin-su kết hợp bơ lạt tạo nên hương vị mới và đặc biệt. Nhân bánh bột lọc cũng là sự kết hợp khéo léo nhiều loại gia vị từ Chin-su của những đầu bếp tài ba hiểu rõ các kỹ thuật nấu nướng. Thịt heo với tôm kết hợp một ít nước mắm không chỉ thơm, mà còn giúp giữ lại độ ngọt tự nhiên của tôm, thêm chút tương ớt và hạt nêm lại tạo sự liên kết hương vị của món ăn.

Không ít khán giả bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của các gia vị quen thuộc trong căn bếp nhà mình ở chương trình, được các đầu bếp sử dụng để biến tấu, tạo nên công thức giá trị. Các đầu bếp tại gia cũng có thể thử làm theo công thức của các chef trong chương trình và thưởng thức cùng gia đình.

Đại diện nhãn hàng gia vị Chinsu - nhà tài trợ chính của Top Chef 2023 - chia sẻ: “Bằng những sản phẩm của mình, chúng tôi hy vọng hỗ trợ các đầu bếp Top Chef Việt Nam 2023 tạo ra tác phẩm ẩm thực tuyệt mỹ, truyền cảm hứng nấu ăn ngon tới hàng triệu người xem và nâng tầm giá trị ngành đầu bếp Việt Nam”.

Các tập tiếp theo của Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh mùa 3 sẽ được phát sóng vào 20h30 tối thứ hai hàng tuần trên kênh VTV3. Khán giả có thể theo dõi chương trình và lưu các công thức chế biến món ngon từ đầu bếp - bởi gia vị quan trọng nhất đã có sẵn trong góc bếp mỗi nhà.

Ra đời từ năm 2002, nhãn hàng gia vị Chin-su của Công ty Masan Consumer đã trở thành cái tên quen thuộc, góp phần thăng hoa hương vị cho nhiều món ăn của người Việt. Đồng hành cùng Top Chef 2023, Chin-su mong muốn thực hiện sứ mệnh tôn vinh đầu bếp tài năng, đồng thời nâng tầm đẳng cấp món Việt, ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới.

Hảo An

Bạn có thể quan tâm