Khổ qua có vị đắng, không phải ai cũng có thể ăn được. Ảnh: Nhà bếp. |
Công ty liên quan trong vụ việc là doanh nghiệp giáo dục và đào tạo Suzhou Danao Fangchengshi Information Consulting có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Theo hình ảnh của đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm 15/6, hàng chục nhân viên, mỗi người bị ép ăn cả quả mướp đắng sống như một hình phạt.
Người phát ngôn của công ty cho biết hình phạt này là do các nhân viên nghĩ ra và tất cả nhân viên xuất hiện trong video đều đồng ý tham gia. “Con người luôn tránh mọi đau khổ và theo đuổi hạnh phúc. Nếu họ không muốn ăn khổ qua, họ cần phải làm việc chăm chỉ hết mình”, người phát ngôn nói.
Đoạn video đã gây phẫn nộ khi xuất hiện trên mạng xã hội. Có ý kiến cho rằng họ thà bị công ty sa thải còn hơn phải chịu hình phạt theo cách nhục nhã như vậy. “Tôi thực sự đã cười khi nghe đó là tự nguyện", một người bình luận trên mạng xã hội.
Các nhân viên công ty bị phạt ăn mướp đắng sống do kết quả công việc không đạt yêu cầu. Ảnh: |
Mặt khác, nhiều người cũng chia sẻ câu chuyện của bản thân khi phải chịu những hình phạt phi lý mà công ty đưa ra như bắt ăn mù tạt, ớt, uống nước trong nhà vệ sinh...
Tháng 10 năm ngoái, một công ty ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã gây bức xúc trên cộng đồng mạng sau khi trừng phạt những nhân viên thua cuộc trong cuộc thi bán hàng bằng cách bắt họ ăn mướp đắng với wasabi. Hoạt động này cũng đã được ghi hình lại và đăng tải lên mạng bởi nhân viên công ty.
"Cái đắng của mướp đắng chỉ trong chốc lát, đắng cay của cuộc thi thì mãi kéo dài. Hình phạt của công ty giúp chúng tôi có động lực để làm việc chăm chỉ hơn", một nhân viên nói trong đoạn video.
Yuan Yayang, một luật sư lao động của Văn phòng luật DeHeng, cho biết hình phạt trong video vi phạm luật lao động của Trung Quốc. Luật lao động cũng quy định rằng nhân viên có quyền đàm phán hợp đồng và các quy tắc mà họ cho là không phù hợp. Nhưng nhân viên hiếm khi làm như vậy vì sợ mất việc.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.