Các bác sĩ đã khẩn cấp đề nghị đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị. Ảnh: BVCC. |
Bệnh nhân là ngư dân H.V.Đ. (51 tuổi, quê quán Kỳ Anh, Hà Tĩnh), thuyền viên tàu cá QNg 96-293 TS. Trong quá trình lặn ở độ sâu 35 m lên đột ngột, ông Đ. có biểu hiện đau ngực trái, khó thở nhẹ, yếu hai chi dưới, được chuyển vào Trung tâm y tế Thị trấn Trường Sa, Trường Sa, Khánh Hòa, lúc 12h05 ngày 23/3.
Sau khi đưa vào cấp cứu, hội chẩn với Bệnh viện quân y 175, bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng giảm áp do lặn sâu giờ thứ 23, quyết định điều trị tại cơ sở y tế trên. Người này được thở oxy nồng độ cao, chống đông, bù dịch, đặt thông tiểu, kháng sinh dự phòng theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn và báo cáo tình trạng hàng ngày cho Bệnh viện Quân y 175.
Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, triệu chứng không giảm, các bác sĩ đã khẩn cấp đề nghị đưa ông Đ. vào đất liền điều trị.
Vào 0h55, ngày 25/3, chuyến bay đáp xuống nóc tòa nhà Viện Chấn Thương chỉnh hình an toàn, nhanh chóng đưa bệnh nhân vào trung tâm cấp cứu và tiến hành điều trị.
Đại úy, bác sĩ Đinh Văn Hồng cho biết với bệnh nhân hội chứng giảm áp mức độ nặng, vấn đề đưa bệnh nhân vận chuyển bằng trực thăng về đất liền là cân nhắc rất quan trọng. Khi đưa bệnh nhân lên máy bay, các nguy cơ của hội chứng giảm áp sẽ diễn biến nặng, có thể suy hô hấp nguy kịch, thuyên tắc phổi và ngừng tim.
Do đó, khi đưa bệnh nhân lên máy bay, người đàn ông này được thở oxy nồng độ cao, theo dõi sát sinh hiệu. Bệnh nhân diễn biến nặng phải xử lý ngay trong quá trình bay. Tổ cấp cứu cũng luôn phối hợp cùng tổ bay, duy trì bay ở tầm bay thấp nhất có thể (800-1000 m), đồng thời đảm bảo an toàn bay cho chuyến bay và bệnh nhân.
Đến sáng 25/3, sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân có cải thiện tích cực.
Một trong những lợi ích của gia vị là đặc tính chống oxy hóa - nói cách khác, chúng giúp não chống lại các gốc tự do độc hại và do đó, ngăn ngừa hiện tượng căng thẳng oxy hóa. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh, tác giả Uma Naidoo.
Sách là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.