Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Cua mặt trăng là đặc sản của huyện đảo nào?

Những cung đường đầy nắng, bãi biển hiền hoà luôn tạo sức hút với du khách khi đến Việt Nam. Đặc biệt, loạt món ngon dưới đây là điều bạn không thể bỏ lỡ tại vùng đảo này.

1. Cua mặt trăng là món ngon nổi tiếng tại huyện đảo nào?

  • Cồn Cỏ (Quảng Trị)
  • Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)
  • Cát Hải (Hải Phòng)

Cua mặt trăng sống tại các bãi đá san hô ở Côn Đảo. Trên lưng cua có nhiều đốm đỏ với sắc độ khác nhau. Loài cua này có thể được chế biến thành nhiều món như nấu lẩu, luộc, hấp… Thịt cua thơm ngon và ngọt nên từ lâu món ăn đã trở thành đặc sản hút khách tại Côn Đảo. Ảnh: Adumen.

Dac san Con Dao anh 1

2. Loại ốc nào dưới đây có hình chóp nhọn?

  • Ốc vú nàng
  • Ốc gạo
  • Ốc móng tay

Ốc vú nàng là đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Loài ốc này dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều du khách, ngon nhất vẫn là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Ảnh: Mytour.

Dac san Con Dao anh 2

3. Côn Đảo nổi tiếng với món cháo nào?

  • Cháo lươn
  • Cháo ấu tẩu
  • Cháo hàu

Cháo hàu là món ăn nhất định phải thử khi đến Côn Đảo. Nguyên liệu chính của bát cháo hàu là gạo hạt tròn mẩy, thêm một chút gạo nếp để tạo độ đặc và sánh. Hàu tươi được đánh bắt từ biển, sau đó làm sạch, tẩm ướp gia vị và xào qua cho ngấm. Khi cháo chín, người nấu đổ hàu đã xào vào rồi nêm gia vị vừa ăn. Ảnh: Pinterest.

Dac san Con Dao anh 3

4. Tại Côn Đảo, bạn có thể mua đặc sản nào về làm quà?

  • Mè xửng
  • Mứt hạt bàng
  • Hạt dẻ

Mứt hạt bàng là đặc sản độc đáo ở Côn Đảo. Trong quy trình chế biến món ăn này, công đoạn tách hạt bàng được xem là khâu kỳ công nhất. Sau đó, hạt bàng được rang đều trên lửa nhỏ, đảo đều tay. Mứt hạt bàng có 2 loại chính là ngọt và mặn, tức rang muối hay ngào với đường, gừng. Ảnh: Hanymaew.

Dac san Con Dao anh 4

5. Loại cá nào được phơi trong 1 lần nắng ở Côn Đảo?

  • Cá thu
  • Cá mú đỏ
  • Cá kèo

Cá thu tại Côn Đảo còn được gọi là cá thu một nắng bởi sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ rửa nước muối rồi phơi cá chỉ trong một lần nắng và không tẩm ướp thêm chất bảo quản nào. Hương vị níu chân nhiều thực khách khi đến Côn Đảo là cá thu kho sốt cà chua, ăn cùng cơm trắng dẻo thơm. Ảnh: Didauchoigi.

Dac san Con Dao anh 5

6. Loại mắm nào dưới đây được mệnh danh là mắm quý tộc?

  • Mắm tôm
  • Mắm nhum
  • Mắm cá rò

Mắm nhum còn được mệnh danh là mắm quý tộc bởi đây từng là sản vật tiến vua dưới triều Nguyễn. Mắm nhum được dùng để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum kèm chút vị chua chua, bùi béo thú vị. Ảnh: Vntrip.

Dac san Con Dao anh 6

7. Loạt món ngon nào sau đây là hương vị đặc trưng tại Côn Đảo?

  • Mắt cá ngừ đại dương, sò huyết, gỏi bồn bồn
  • Tôm chua, cá bống, gỏi cá trích
  • Tôm hùm đỏ, cá mú đỏ, gỏi cá nhám

Tôm hùm đỏ, cá mú đỏ và gỏi cá nhám là những đặc sản trứ danh tại Côn Đảo. Tôm hùm đỏ và cá mú đỏ thu hút thực khách bởi phần thịt dai, ngọt và săn chắc. Gỏi cá nhám mang lại hương vị tươi ngon của cá, vị cay the của mù tạt, vị chát của chuối xanh, vị chua của dứa, khế cùng một số loại rau khác... Ảnh: Steemit.

Siêu đầu bếp dạy cách lọc tôm hùm không bỏ sót bộ phận nào Lọc thịt tôm hùm không còn khó khăn nếu bạn làm theo những bước hướng dẫn dưới đây của đầu bếp Gordon Ramsay.

Spaghetti mai cua và 5 món ngon làm từ cua tại TP.HCM

Cua là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng. Spaghetti mai cua, bánh canh cua hay cua sốt Singapore... đều là những hương vị hấp dẫn mà các tín đồ ẩm thực không thể bỏ lỡ tại TP.HCM.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm