Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cyprus phát cảnh báo đỏ vì nắng nóng

Cộng hòa Cyprus hôm 14/6 đã đưa ra cảnh báo đỏ đầu tiên về mùa hè vì nắng nóng với mức nhiệt vào ban ngày lên tới 45 độ C và kéo dài sang cả cuối tuần này.

Các chuyên gia thời tiết cho rằng những đợt nắng nóng trên 40 độ C đang có thời gian kéo dài hơn ở Cyprus. Ảnh: Xinhua.

Đây cũng là ngày tháng 6 nóng nhất từng được ghi nhận trên hòn đảo nghỉ mát Địa Trung Hải. Nhiệt độ thậm chí vẫn duy trì ở mức cao vào ban đêm, theo AFP.

Theo giới chức y tế Cyprus, điều này là rất đáng lo ngại vì cơ thể không thể có được chất lượng giấc ngủ cần thiết để phục hồi sau nắng nóng.

Bộ Lao động nước này yêu cầu tạm dừng các công việc ngoài trời trong buổi chiều.

Sau những chỉ trích của chính phủ vì không có hệ thống làm mát đầy đủ trong trường học, Bộ Giáo dục cũng cắt ngắn giờ học của các lớp học ở các trường tiểu học, mẫu giáo và các trường có nhu cầu đặc biệt tới 10h45.

Giới chức y tế nước này cảnh báo người dân chú ý mặc quần áo rộng rãi, sáng màu, uống nhiều nước và ở trong bóng mát để tránh các nguy cơ từ nắng nóng, theo Independent.

Từ trưa đến 16h chiều, hoạt động vận chuyển, giao nhận sản phẩm bằng xe hai bánh cũng bị đình chỉ.

Lực lượng cứu hỏa Cyprus đang nỗ lực ứng phó với đám cháy gần khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Paphos trong bối cảnh gió mạnh và địa hình hiểm trở khiến ngọn lửa cháy rừng khó kiểm soát. Các chuyên gia chữa cháy rừng đã bay từ Hy Lạp và Jordan đến đây để hỗ trợ ứng phó với cháy rừng.

Người dân sống tại một số ngôi làng trong đất liền đã được sơ tán. Nhiều tuyến đường bị đóng cửa. Chính quyền Cyprus lo ngại khói cháy rừng có thể làm gián đoạn hoạt động tại sân bay Paphos mặc dù điều này cho đến nay vẫn chưa xảy ra.

"Cháy rừng rất nguy hiểm và khó lường. Hãy cẩn trọng khi tham quan hoặc lái xe qua các khu rừng", Bộ Ngoại giao Cyprus khuyến cáo.

Các chuyên gia thời tiết cho rằng những đợt nắng nóng trên 40 độ C đang có thời gian kéo dài hơn.

Nhiệt độ kỷ lục hôm 14/6 cao hơn 10 độ so với mức trung bình theo mùa của Cyprus.

Xa hơn về phía đông, một đợt nắng nóng sớm đã bao trùm Hy Lạp vào đầu tuần qua, khiến chính quyền nước này phải đóng cửa Thành cổ Athens và các điểm du lịch khác trong những giờ nóng nhất trong ngày. Nhiệt độ tối đa trên hòn đảo nghỉ mát Crete của Hy Lạp lên tới 44,5 độ C.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Hạnh Di

Bạn có thể quan tâm