Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Đà Nẵng có 1 nhà hàng đạt một sao Michelin

Tại lễ công bố Michelin Guide Việt Nam 2024, Đà Nẵng có 35 nhà hàng lần đầu được vinh danh. Trong đó, 1 cơ sở đạt một sao Michelin; 1 cơ sở đạt danh hiệu Sao Xanh.

Đại diện các nhà hàng nhận giải Michelin Selected cả 3 khu vực Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Ảnh: Linh Huỳnh.

Tối 27/6, Michelin Guide công bố danh sách các nhà hàng Việt Nam đạt giải thưởng sao Michelin (Michelin Star), điểm đến do Michelin đề xuất (Michelin Selected) và nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng (Bib Gourmand) 2024.

Trong đó, Đà Nẵng, điểm đến mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 tại Việt Nam đóng góp 35 địa điểm vào cuốn cẩm nang, bao gồm: một nhà hàng một Sao Michelin, một nhà hàng Sao Xanh (Michelin Green Star) đầu tiên ở Việt Nam, 19 cơ sở Michelin Selected và 16 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand.

Michelin Guide 2024 anh 1

Không gian nhà hàng La Maison 1888, cơ sở đạt một sao Michelin đầu tiên tại Đà Nẵng. Ảnh: La Maison 1888 by Pierre Gagnaire.

Cụ thể, về giải thưởng Michelin Star, nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khuôn viên InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là địa chỉ duy nhất tại Đà Nẵng đạt một sao Michelin 2024.

Cơ sở này phục vụ thực đơn gồm 5-7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản.

Đáng chú ý, điểm nhấn của Michelin Guide năm nay là giải Ngôi sao xanh Michein (Michelin Green Star) lần đầu tiên công bố tại Việt Nam. Nếu ngôi sao đỏ tương ứng với chất lượng món ăn ngon, độ tuyệt hảo, sao xanh Michelin dành cho các nhà hàng là "kiểu mẫu" khi nhắc đến ẩm thực bền vững.

Nén Danang là cơ sở đáp ứng tiêu chí ngon và thân thiện với môi trường ở Việt Nam. Ngoài ra, nhà hàng này cũng đạt giải Michelin Selected 2024.

Nhận định về ẩm thực Đà Nẵng, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, cho biết việc mở rộng giải thưởng là yếu tố giúp các lựa chọn của Michelin Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác.

“Trên thực tế, 3 thành phố của Việt Nam bao gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đều sở hữu những sắc màu riêng. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường", ông Gwendal Poullennec bình luận.

Ngoài ra, cũng theo vị giám đốc, bên cạnh xu hướng các đầu bếp danh tiếng đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam, hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Vì vậy, Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách.

Về hạng mục Bib Gourmand, thành phố thuộc miền Trung Việt Nam có đến 16 cơ sở.

  • Ăn thôi
  • Bà Đông
  • Bánh xèo Tôm nhảy Cô Ba
  • Bé Ni 2
  • Bún bò Bà Rơi (Hải Châu)
  • Bún chả cá 109
  • Bún chả Cá Hờn
  • Cô Chủ Nhỏ
  • Indian Aroma Restaurant
  • Mỳ Quảng Sứa Hồng Vân
  • Năm Hiền (đường Phan Thanh)
  • Ngọc Chi
  • Phú Hồng
  • Quán Nhân
  • Rang
  • Thìa Gỗ

Michelin ghi nhận 19 cơ sở ở Đà Nẵng (tất cả đều là những cái tên mới) vào danh sách Michelin Selected năm nay.

Đại diện Michelin cho biết những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai. Một số "gương mặt" sáng giá bao gồm:

  • Bà Diệu (đường Trần Tống)
  • Bánh canh Yến
  • Bếp Người Hội An
  • Bếp Hên
  • Bé Mặn
  • Cơm gà Lan
  • Mỳ quảng 1A
  • Mỳ Quảng Cô Sáu
  • Mỹ Hạnh seafood
  • Năm Đảnh
  • Nén Danang
  • Nu đồ kitchen
  • Olivia's Prime
  • Si Dining
  • The Temptation

Danh sách MICHELIN Guide Hà Nội | TP.HCM | Đà Nẵng 2024 có tổng cộng 164 cơ sở ăn uống: 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin (MichelinStar), 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand và 99 cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi Michelin (MichelinSelected).

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch


Trước Michelin, ẩm thực Đà Nẵng được vinh danh ra sao?

Khác với sự cổ kính ở Hà Nội hay chất sôi động tại TP.HCM, Đà Nẵng ghi điểm trong giới ẩm thực quốc tế với loạt món ăn đậm chất dân dã và dung dị.

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin thay đổi thế nào sau 1 năm?

Qua một năm hoạt động cùng ngôi sao Michelin, Anan Saigon, Tầm Vị và Gia Restauran tăng giá. Riêng Hibana by Koki thay đổi thực đơn liên tục để làm mới trải nghiệm của thực khách.

Tường Vi

Bạn có thể quan tâm