Từ lâu, bào ngư được xem là một trong những hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Được thiên nhiên ưu đãi, đảo Jeju (Hàn Quốc) là một trong những nơi có loại thực phẩm đắt đỏ này. Ảnh: Gosouth. |
Đến đảo Jeju, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn ngon tuyệt từ đặc sản này, trong đó có món cháo bào ngư bổ dưỡng - món vốn dành cho vua chúa thời xưa. Món cháo này có giá khoảng 12.000 won và khá nhạt. Ảnh: Naver. |
Ngoài ra, bạn còn có thể ăn thử món cơm rang bào ngư. Cơm được nấu cùng bí đỏ tạo ra màu vàng bắt mắt và bày trong thố đá nóng, với bào ngư cắt lát phía trên. Thực khách cần rưới một chút nước vào bát để hơi nước bốc lên khiến cơm mềm, béo ngậy và ngon hơn. Ảnh: Danielfooddiary. |
Món được du khách đánh giá cao nhất là bào ngư tươi nướng than, với giá khoảng 30.000 won cho 0,5 kg. Bào ngư được nướng vừa chín tới, vẫn thơm mềm và béo ngậy. Mùi khói đem lại vị hấp dẫn rất riêng cho món ăn này. Ảnh: Danielfooddiary. |
Ngoài ra, bạn còn có thể thử món sashimi bào ngư tươi, canh hải sản hoặc lẩu có bào ngư. Tuy nhiên, nhiều người cho biết bào ngư tươi khá cứng và dai, nên khó ăn. Ảnh: Danielfooddiary. |
Lượng bào ngư này một phần đến từ haenyeo, những người được mệnh danh là "tiên cá ngoài đời thực". Suốt nhiều thế kỷ, các phụ nữ này kiếm sống bằng cách cách lặn bắt các sản vật của biển như bào ngư, nhím biển, trai ốc... và bán chúng. Ảnh: Roadandkingdoms. |
Công việc này rất vất vả và có rủi ro cao. Lặn quá lâu có thể khiến cơ thể thiếu ôxy và tim ngừng hoạt động. Các haenyeo phải biết khi nào cần dừng việc tìm kiếm, giữ đủ hơi để có thể ngoi lên mặt nước một cách từ từ. Ảnh: Roadandkingdoms. |
Họ không chỉ kiếm sống mà còn gìn giữ văn hóa truyền thống của đảo Jeju. Đồng thời, việc khai thác đúng mức (không bắt con nhỏ, không bắt vào thời điểm sinh sản) cũng góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Roadandkingdoms. |
Ô nhiễm môi trường khiến công việc của họ ngày càng khó khăn hơn. Lượng bào ngư cũng sụt giảm mạnh, khiến việc bắt được một con trở thành niềm vui của haenyeo. Ảnh: Roadandkingdoms. |