Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghệ nhân làm mì hộp, bánh bao kích thước nhỏ bằng đốt ngón tay

Nghệ nhân Nhật Bản Tomoko đã sáng tạo những món ăn giả với kích cỡ nhỏ chỉ bằng đốt ngón tay. Làm đồ ăn giả được coi là một loại hình nghệ thuật đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ.

do an gia ti hon anh 1

Thức ăn giả kích thước tí hon là loại đồ chơi, đồ trang trí phổ biến ở Nhật. Những món ăn được các nghệ nhân chế tác có hình dáng, màu sắc giống hệt phiên bản thật. Ngoài kích cỡ y hệt kích cỡ thật, đồ ăn giả còn có loại mini, chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Nghệ nhân Tomoko Misumi (Nhật Bản) đã sáng tạo những món ăn mini và nhận được sự quan tâm từ dân mạng nhờ đăng tải các hình ảnh đồ ăn tí hon bắt mắt, kích thích vị giác.

do an gia ti hon anh 2

Món chè đậu đỏ hạt dẻ được Tomoko làm lại không khác gì một bát chè thông thường. Những món ăn này được sử dụng như loại đồ lưu niệm hoặc trang trí. Các nhà hàng ở Nhật thường sử dụng mô hình đồ ăn kích thước lớn nhằm kích thích vị giác của thực khách.

do an gia ti hon anh 3

Những chiếc bánh bao này nằm gọn trong lòng bàn tay với hình dáng nhỏ xíu. Nhiều người khen ngợi sự tỉ mỉ của nghệ nhân Tomoko khi làm những món ăn giả nhỏ như vậy. Theo Channel NewsAsia, ý tưởng của việc tạo nên mô hình đồ ăn xuất phát từ những năm 1920, khi các công ty sản xuất mô hình bộ phận cơ thể người phục vụ cho mục đích nghiên cứu y học.

do an gia ti hon anh 4

Chiếc bánh kem này được Tomoko chế tác từ nắp chai nhựa. Nghệ nhân đã tạo nên tác phẩm nhỏ này trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. "Từ những vật liệu quen thuộc trong nhà hoặc một đồ dùng bỏ đi, tôi có thể tận dụng để làm nên một món ăn giả bắt mắt", Tomoko chia sẻ trên trang cá nhân.

do an gia ti hon anh 5

Những mô hình đồ ăn được thực hiện qua nhiều công đoạn cầu kỳ, trau chuốt. Nghệ nhân phải sử dụng nhiều dụng cụ để tạo được tác phẩm như ý.

do an gia ti hon anh 6
Tomoko đã tạo ra nhiều tác phẩm đồ ăn giả khác nhau, từ món Á, món truyền thống Nhật tới món Âu. Những chiếc bánh dứa đặc sản Đài Loan (Trung Quốc) cũng có bản sao giống hệt, kích cỡ nhỏ hơn nhiều lần.
do an gia ti hon anh 7

Cốc mì ramen ăn liền quen thuộc ở Nhật Bản cũng có phiên bản tí hơn chỉ to bằng đầu ngón tay. Ngoài đăng tải hình ảnh trên trang cá nhân, Tomoko còn sáng tạo những tác phẩm đồ ăn giả phục vụ cho việc kinh doanh. Mỗi mô hình có giá từ 1.200 - 5.000 yen tùy kích cỡ (263.000 đồng đến 1 triệu đồng).


7 món mực bắt miệng thay đổi thực đơn ngày nghỉ lễ

Mực tươi có vị ngọt tự nhiên, chất thịt dai giòn sần sật hòa quyện với gia vị đậm đà là món ngon hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Bích Phương

Ảnh: Tomoko Misumi

Bạn có thể quan tâm