Để làm món này, cá đuối nguyên con được ủ trong rơm nhiều ngày. Kết quả là một món ăn có mùi nặng đến mức một số thực khách ví như mùi nhà vệ sinh. Ảnh: The New York Times. |
Hongeo-hoe có độ dai đặc biệt và hương vị như cá sống. Sau khi ăn, vị ammoniac rất đậm vẫn sẽ lưu lại trong miệng, thậm chí vương trên quần áo, đầu tóc thực khách. Ảnh: NPR. |
Đây là đặc sản truyền thống, phổ biến ở tỉnh Nam Jeolla. Tại đây, hongeo-hoe là món quý, không thể thiếu trong mâm cúng. Chúng có giá khá đắt đỏ, 40.000 won (49 USD) cho cá nhập khẩu và 80.000 won (98 USD) cho cá đánh bắt nội địa. Ảnh: NYTimes. |
Mokpo (thuộc Nam Jeolla) nổi tiếng với nghề đánh bắt cá đuối. Mùa cao điểm ở đây diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3. Sau khi được chuyển từ hải cảng tới các xưởng chế biến, cá đuối trải qua quá trình lên men khá đặc biệt. Ảnh: Chefsociety. |
Theo ông Kim Mal-shim, chủ quán Deok Inn Jip đã có 33 năm phục vụ món này, cá đuối không đi tiểu như những loài khác, mà bài tiết qua da. Sau khoảng một tháng ngâm trong nước tiểu của chính mình, con cá đuối bốc mùi ammoniac nồng nặc sẽ được thái lát và bày lên đĩa như sashimi. Ảnh: Straitstimes. |
Thực khách thường ăn cá đuối lên men với thịt ba chỉ luộc, kim chi. Vị thịt và mùi kim chi giúp át đi phần nào mùi và vị của món hongeo-hoe. Rượu sochu cũng góp phần giảm bớt dư vị không mấy dễ chịu của món này. Ảnh: NYTimes. |
Gan cá đuối thường được ăn kèm như món phụ. Chúng có hương vị như phô mai, nhưng tanh và có mùi đặc trưng của cá đuối lên men. Ảnh: Straitstimes. |
Các thế hệ trước tin rằng ăn cá đuối lên men thể hiện bản lĩnh và có thể tăng cường sinh lực cho nam giới. Tuy nhiên, gần đây, giới trẻ cũng tìm hiểu món ăn này, như một phần của việc quảng bá ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh: Coffee Cat Kimchi. |