1. Tỉnh nào có đặc sản cà xỉu Hà Tiên?
Cà xỉu Hà Tiên là đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang. Vùng đất Hà Tiên nằm ở biên giới Tây Nam của đất nước, hiện nay là thành phố trực thuộc tỉnh này. Ảnh: Caxiuquan. |
2. Con cà xỉu có vẻ ngoài thế nào?
Con cà xỉu Hà Tiên sống ở vùng nước lợ, nhiều bùn, vẻ ngoài rất đặc trưng. Chúng có hai mảnh vỏ hình bầu dục, một đầu hơi vuông góc, dẹp, lại có đuôi (cũng có người gọi là chân, râu) dài thò ra màu trắng, trông như cọng giá sống. Ảnh: Caxiuhatien. |
3. Cà xỉu có thể chế biến thế nào?
Cà xỉu sau khi sơ chế, rửa sạch bùn đất có thể chế biến thành nhiều món ngon, phổ biến nhất là làm mắm (giống như muối ba khía), trộn gỏi, nấu canh chua, luộc, xào tỏi, xào khóm... Ảnh: Mequeshop. |
4. Món lụa xào ở Rạch Giá, Kiên Giang có nguyên liệu đặc trưng nào sau đây?
Ở Rạch Giá, người dân thường gọi tắt sò lụa là lụa. Lụa có hình oval dài, vỏ khá trơn láng, trên mặt vỏ có nhiều đường vân hình chữ chi gấp khúc. Cách chế biến thường thấy ở đây là lụa xào, kết hợp cùng lá quế, đậu bắp, tỏi phi, các loại gia vị như đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt... Ảnh: Tunguyet. |
5. Đảo Phú Quốc ở Kiên Giang có đặc sản ghẹ nào?
Đến đảo ngọc Phú Quốc, nhiều du khách không thể bỏ qua đặc sản ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng, nhỏ nhưng chắc thịt, đượm nồng vị biển. Người ta thường tư vấn rằng nếu thích ăn gạch ghẹ thì nên chọn con cái, nếu thích ăn nhiều thịt thì chọn lấy con đực. Hàm Ninh là làng chài lâu đời ở Phú Quốc, nằm nép mình dưới chân núi cùng tên. Ảnh: Kate_vilkina. |
6. Loại cá nào ở Phú Quốc thường được chế biến thành gỏi hấp dẫn?
Gỏi cá trích ở Phú Quốc được nhiều thực khách ưa chuộng. Người ta sơ chế sạch cá trích tươi sống, xẻ đôi, bỏ xương, rồi trộn với gia vị, hành, ớt, chanh, dừa nạo, đậu phộng... để cho ra món gỏi hấp dẫn, ăn kèm nước mắm pha, rau thơm, bánh tráng. Ảnh: Bell.beoo. |
7. Cá xương xanh là một trong những đặc sản của quần đảo nào ở Kiên Giang?
Cá xương xanh là một trong những đặc sản hấp dẫn ở quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Loại cá này thân tròn, dài, mỏ nhọn, xương có màu xanh lấp lánh đặc trưng, cho thịt ngọt, trắng. Cá xương xanh có thể dùng để nướng bẹ chuối, nấu lẩu, làm khô một nắng... Ảnh: Tnguyenhongngoc. |