Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đặc sản cơm chan nước lạnh của người Nhật

Ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều món ăn khác lạ, độc đáo. Cơm chan nước lạnh là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân phía nam nước này.

com chan nuoc lanh anh 1

Nằm ở vùng Tohoku, Nhật Bản, tỉnh Yamagata là địa điểm du lịch thu hút với khung cảnh thiên nhiên bình yên, các đền thờ cổ kính, những nhà nghỉ suối nước nóng (onsen) tự nhiên và loạt món ngon độc đáo. Trong đó, cơm chan nước lạnh hay còn gọi mizukakegohan là đặc sản nổi tiếng du khách nên một lần thử khi tới đây.

com chan nuoc lanh anh 2

Ẩm thực Nhật Bản đòi hỏi sự tinh tế, cầu kỳ trong chế biến. Do đó, cách làm món ăn này tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau. Theo đó, cơm sẽ được rửa với nước lạnh cho tơi ra qua một cái rây.

com chan nuoc lanh anh 3

Trước khi thưởng thức, người dân địa phương sẽ thêm đá lạnh và nước lạnh vào đĩa hoặc tô đựng cơm. Để tránh nhạt nhẽo, khó nuốt, cơm chan nước lạnh thường dùng kèm các món mặn khác như củ cải muối, kim chi, dưa chuột, cá ngừ bào, cá hồi, trứng cá, rong biển... Bạn có thể tự lựa chọn các món ăn kèm tùy vào khẩu vị từng người.

com chan nuoc lanh anh 4

Nhiều câu chuyện truyền tai kể về sự ra đời của món ăn độc đáo này. Một số người cho rằng trong quá khứ do nghèo đói, thiếu thốn lương thực, dân cư vùng Yamagata đã nghĩ ra cách dùng nước lạnh chan cơm để dễ nuốt và nhanh no.

com chan nuoc lanh anh 5

Giả thuyết thứ 2 được đưa ra lý giải sự ra đời của món ăn này. Theo đó, thời tiết Yamagata vào mùa hè rất nóng, thực phẩm nấu xong để qua đêm sẽ dễ bị ôi thiu. Trong đó, cơm là một trong những món dễ hỏng nhất, để lâu trong nhiệt độ cao sẽ có nhớt.

com chan nuoc lanh anh 6

Rửa cơm bằng nước lạnh sẽ giúp loại bỏ bớt phần nhớt. Cơm chan trong nước lạnh tạo cảm giác dễ ăn hơn. Nhiều người cũng cho rằng việc ăn cơm chan nước lạnh có tác dụng giải nhiệt vào ngày hè nóng bức. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản ở Yamagata và các vùng lân cận.

com chan nuoc lanh anh 7

Cơm chan nước lạnh trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn khi xuất hiện trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Kuma Miko. Du khách tới đây đều cảm thấy thú vị khi nếm thử món cơm khác lạ này.

Hướng dẫn làm kimbap cỡ nhỏ đơn giản, vừa miệng Món cơm cuộn kimbap hấp dẫn có nhiều biến tấu khác nhau, một trong số đó là loại cỡ nhỏ với cách làm đơn giản, vị thơm ngon vừa miệng hơn.

4 quán bún đậu mắm tôm chuẩn vị Bắc ở TP.HCM

Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng ẩm thực miền Bắc. Hương vị độc đáo của món ăn đã chiều lòng nhiều người dân TP.HCM.

Bích Phương

Nguồn: Manga.tokyo, Nicovideo

Bạn có thể quan tâm