1. Đặc sản nấm mùa thu ở xứ Huế?
Nấm tràm được biết đến là đặc sản mùa thu nổi tiếng ở xứ Huế. Sau một thời gian nắng nóng kéo dài, có những trận mưa đến thì cũng là lúc nấm tràm có nhiều, thu hút người dân vào rừng tràm, tìm hái nấm. Nấm tràm có màu nâu nâu, tim tím, thường dùng để nấu canh, làm món xào, nấu cháo... Có vị đăng đắng, song nấm tràm cuốn hút không ít người từng thưởng thức qua. Ảnh: Người Đưa Tin. |
2. Xứ Huế có đặc sản trái cây mùa thu nổi tiếng nào?
Thanh trà là đặc sản ở đất cố đô mỗi độ thu về, nổi tiếng nhất là thanh trà Thủy Biều (tên một phường ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày nay). Thanh trà thuộc họ bưởi, thoạt nhìn không quá khác biệt so với những loại bưởi khác. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tư vấn rằng vẫn có thể phân biệt chúng qua một số đặc điểm như trái thanh trà thường nhỏ, vỏ mỏng, láng mịn, có màu vàng nắng, không xanh như bưởi. Tép thanh trà mọng nước, hương tinh dầu thơm nhẹ, ăn giòn, có vị chua, ngọt thanh, không có vị đắng như bưởi... Thanh trà Huế từng được vinh danh trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Ảnh: Điền Quang. |
3. Đặc sản hạt sen của xứ Huế?
Hạt sen Tịnh Tâm từ lâu được biết đến là đặc sản nổi tiếng của đất cố đô, có thể chế biến nhiều món ngon như mứt sen, chè hạt sen, bánh sen chấy, canh sen, cơm sen, cháo sen... Đến Huế, du khách có thể chọn mua loại hạt sen Tịnh Tâm khô xâu thành chuỗi đều tăm tắp về làm quà. Ảnh: Hải An. |
4. Loại trái cây kết hợp với hạt sen cho ra món chè nổi danh xứ Huế?
Nhãn lồng là một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng của xứ Huế, thường được kết hợp với hạt sen để làm nên món chè hạt sen bọc nhãn lồng trứ danh. Nhãn lồng sau khi lột vỏ được người chế biến khéo léo tách lấy hạt, sao cho phần cơm nhãn không bị tách làm đôi, có thế bỏ hạt sen vào mới đẹp. Món chè tinh tế này kết hợp hài hòa hương vị của sen, nhãn lồng, đường phèn... Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế. |
5. Xứ Huế có loại quýt ngon nào?
Xã Hương Toàn thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, có sông Bồ chảy qua. Nơi đây nổi tiếng với loại quýt Hương Cần thơm ngon, thường chín vào tháng 10-11 hàng năm. Quýt Hương Cần được xem là giống quý hiếm, cần được bảo tồn. Ảnh: Traicaydungmap. |
6. Một sản vật ở cồn Hến trên sông Hương để nấu chè ngon?
Cồn Hến ở giữa sông Hương, thuộc địa bàn phường Vỹ Dạ, TP Huế, nằm ở phía bên trái Kinh thành Huế. Nơi đây không chỉ có đặc sản hến nổi tiếng mà còn có sản vật bắp thơm ngon, béo ngậy có tiếng, thường được sử dụng để chế biến thành món chè bắp vàng ươm, chan nước cốt dừa màu trắng sữa đầy hấp dẫn. Ảnh: Megan_ngochuyen. |
7. Trái vả xứ Huế có thể thưởng thức thế nào?
Cây vả được trồng nhiều ở xứ Huế, cho trái vả là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Quả vả có vỏ xanh, lông mịn, bên trong là lớp cơm màu trắng. Người ta có thể dùng vả ăn sống kèm các món như bánh khoái, nem lụi, bún thịt nướng..., hoặc làm vả ngâm chua ngọt, vả trộn xúc bánh tráng, nấu canh sườn hầm vả... Ảnh: Tám Ngọ. |