1. Câu ca "Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say" nhắc đến đặc sản nào của Đồng Tháp?
Nem Lai Vung là đặc sản trứ danh của Đồng Tháp, có hương vị đặc trưng, được nhắc đến qua câu ca: "Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say". Nguyên liệu chủ yếu để làm nem Lai Vung là thịt nạc quết nhuyễn với bì, tiêu, ớt... theo tỷ lệ lý tưởng là 8 phần thịt, 2 phần bì. Người ta thường gói từng chiếc nem vuông vức trong lá chuối, xâu thành từng chùm tiện lợi. Ảnh: Tolunguyen. |
2. Ở Đồng Tháp, khô cá chạch có thể chế biến như thế nào?
Cá chạch, cũng gọi là chạch, thường có đầu nhỏ, mình dài, dẹt, cỡ 2 ngón tay người lớn, có lốm đốm chấm ở vùng sống đuôi. Về Đồng Tháp, bạn có thể thưởng thức khô cá chạch chiên giòn chấm mắm me hay nướng muối ớt. Ảnh: Lien.pn1012. |
3. Loại lá nào thường được sử dụng để cuốn cá lóc nướng trui ở Đồng Tháp?
Đến "thủ phủ sen hồng" Đồng Tháp, du khách có thể thưởng thức cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Người ta đem cá lóc đồng nướng trui theo lối đặc trưng miền Tây. Khi ăn, thực khách sẽ gỡ nhẹ từng miếng thịt cá trắng nõn, cuốn lá sen non, chấm mắm me bắt vị. Ảnh: Hainguyen1886. |
4. Nguyên liệu nào thường được người dân Đồng Tháp gọi vui là "sóc tràm"?
Ở Đồng Tháp, chuột đồng thường được gọi vui là "sóc tràm", có lẽ do chúng hay leo lên, sống trên cây tràm qua mùa nước nổi. Chuột đồng là một trong những đặc sản hấp dẫn ở Đồng Tháp, đảm bảo sạch, mập thịt, ngọt dai, giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ngon như quay lu, nướng mọi, khìa nước dừa, chiên nước mắm... Ảnh: Truongan.skhdt. |
5. Đồng Tháp có đặc sản hủ tiếu trứ danh nào?
Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, nhiều người không thể bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc trứ danh. Gắn với một địa danh lâu đời ở Đồng Tháp, đặc sản hủ tiếu Sa Đéc cuốn hút người ăn bởi nước dùng ngọt thanh, những miếng thịt, tôm, lòng... hấp dẫn, đặc biệt là không thể thiếu những sợi hủ tiếu làm từ bột gạo Sa Đéc theo truyền thống hàng trăm năm qua. Ảnh: Nguyenfoodalic. |
6. Đâu là loại bánh phồng tôm nổi tiếng của Đồng Tháp?
Bánh phồng tôm Sa Giang là đặc sản hấp dẫn của Đồng Tháp. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản là tinh bột khoai mì, tôm tươi các loại, gia vị… người ta làm ra những chiếc bánh phồng tôm tròn đều, màu trắng ngà, sau khi chiên ngập dầu có độ giòn xốp, hương vị đậm đà. Ảnh: 015_nodoshita. |
7. Nguyên liệu nào sau đây ở Đồng Tháp thường được sấy giòn?
Là vùng đất sen hồng nổi tiếng, Đồng Tháp có nhiều món ngon mang hương vị của sen như cơm gói lá sen, gỏi ngó sen, rượu sen... Trong đó, bạn có thể chọn hạt sen sấy để nhâm nhi với trà. Món ăn này có vị giòn bùi, hương thơm dịu nhẹ, để lại hậu vị đậm đà khi thưởng thức. Ảnh: Phuc_phuc_kh. |