1. Điều nào sau đây là đúng về đặc sản rau bò khai ở miền núi phía Bắc?
Rau bò khai còn có tên khác là rau hiến, dây hương, dạ yến, hồng trục, long châu sói... Loại rau này trước đây được biết đến là rau rừng đặc sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc, song hiện được người dân trồng, thu hoạch phổ biến hơn, đem lại giá trị kinh tế cao. Rau bò khai có hương vị rất đặc trưng, thường dùng phần ngọn, lá non để xào tỏi, xào thịt bò, xào trứng... Ảnh: Wink. |
2. Một đặc sản thịt trâu ở miền núi phía Bắc?
Đặc sản thịt trâu gác bếp ở miền núi phía Bắc còn gọi là thịt trâu khô hay thịt trâu hun khói, được nhiều người ưa chuộng, tìm mua. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc biệt nhờ cách chế biến cho thịt trâu chín từ từ, chín đều, kết hợp các gia vị như hạt dổi, mắc khén, tỏi, ớt... Ảnh: Thienfufoo. |
3. Một đặc sản món sợi ở miền núi phía Bắc?
Miến dong là đặc sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc, làm từ tinh bột của củ dong riềng. Quy trình làm miến dong khá cầu kỳ, cho ra sợi miến có màu hơi đen hoặc ngà đục, là màu sắc tự nhiên của bột khi làm chín. Một số loại miến dong nổi tiếng là miến dong Na Rì (Bắc Kạn), miến dong Hoàng Su Phì (Hà Giang), miến dong Phia Đén (Cao Bằng)... Ảnh: Pisu.la. |
4. Món xôi ngũ sắc ở miền núi phía Bắc thường được tạo màu từ các nguyên liệu nào?
Món xôi ngũ sắc ở miền núi phía Bắc đẹp mắt, được cho là thể hiện quan niệm ngũ hành. Ngoài màu trắng tự nhiên của xôi nếp, để tạo thêm màu, người ta còn dùng các nguyên liệu như nghệ, hoa bjoóc phón (màu vàng), gấc (màu đỏ), lá gừng (màu xanh), lá cẩm (màu tím), lá cây sau sau (màu đen)... Ảnh: Đức Hiếu. |
5. Một món ăn từ nội tạng ở miền núi phía Bắc?
Thắng cố là món ăn nổi tiếng ở miền núi phía Bắc. Người ta dùng đủ các loại nguyên liệu như lòng, tim, gan, phổi, tiết, xương, thịt… của ngựa, trâu, dê... để nấu thắng cố, song ý kiến phổ biến cho rằng món ăn này muốn "đúng điệu", theo truyền thống thì nên sử dụng thịt, nội tạng ngựa. Thắng cố thường có mùi ngai ngái đặc trưng, có thể khó ăn với một số người, nhưng lại hấp dẫn với những thực khách khác. Ảnh: Nguyễn Thanh Quang. |
6. Loại lá ở miền núi phía Bắc có thể dùng làm món xào, tẩm ướp trong món quay, nướng?
Lá mác mật (một số cách viết khác như mắc mật, móc mật...) ở miền núi phía Bắc có thể xào thịt lợn. Ngoài ra, người ta có thể dùng lá, quả mác mật kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu… để tẩm ướp các món quay, nướng. Ảnh: Hoa Tửu. |
7. Thức uống đặc sản ở miền núi phía Bắc?
Chè shan tuyết hay rượu táo mèo là những thức uống đặc sản ở miền núi phía Bắc. Chè shan tuyết được đánh giá là cho nước chè sánh, màu xanh vàng bắt mắt, mùi thơm tự nhiên, vị chát dịu, đồng thời để lại vị ngọt hậu. Rượu táo mèo được ngâm từ táo mèo, hay còn gọi quả sơn tra, hương vị thơm ngon, dễ uống. Ảnh: Dacsanlamqua. |