Đặc biệt, bệnh đang trẻ hóa với nhiều ca được ghi nhận ở trẻ nhỏ 9-13 tuổi, thanh niên từ 20 đến dưới 30 tuổi tại một số bệnh viện.
Nhận biết bệnh
Chẩn đoán bệnh đái tháo đường dựa vào xét nghiệm đường trong máu, xác định bệnh khi đường máu lúc đói lớn hơn hoặc bằng 126 mg/dL, hoặc đường máu bất kỳ lớn hơn hoặc bằng 200 mg/dL.
Bệnh thường diễn biến âm thầm, bạn nên tầm soát giúp chẩn đoán sớm, nhất là trong các trường hợp có các dấu hiệu điển hình của tăng đường huyết như khát và uống nhiều, tiểu nhiều, mau đói, thèm ăn, ăn nhiều nhưng sụt cân nhanh, mệt mỏi uể oải toàn thân, hoa mắt, chóng mặt…
Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, nên xét nghiệm đường máu định kỳ hàng năm ở người từ 45 tuổi trở lên.
Những người có nguy cơ mắc đái tháo đường cao nên xét nghiệm đường máu định kỳ thường xuyên hơn (3-6 tháng/lần) như người thừa cân béo phì, béo bụng, người có người thân bị đái tháo đường, phụ nữ sinh con nặng hơn 4 kg, người rối loạn lipid máu…
Dinh dưỡng cho người bệnh
Phương pháp điều trị chỉ giúp kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, không thể điều trị tiệt căn. Ba biện pháp kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường là thuốc hạ đường huyết, chế độ dinh dưỡng và vận động.
Những người có nguy cơ mắc đái tháo đường cao nên xét nghiệm đường máu định kỳ thường xuyên. |
Trong đó, chế độ dinh dưỡng và vận động có vai trò hết sức quan trọng trong kiểm soát bệnh, giúp ổn định đường huyết tốt, có thể hỗ trợ giảm liều thuốc hạ đường huyết hoặc không dùng thuốc trong một số trường hợp.
Mục tiêu dinh dưỡng trong điều trị giúp đường huyết đạt gần với trị số bình thường (70-130 mg/dL lúc đói), đảm bảo mức cân nặng hợp lý ở người trưởng thành, giúp phòng ngừa các biến chứng hoặc các rối loạn liên quan đến dinh dưỡng.
Người bệnh đái tháo đường nên: Ăn uống điều độ, đúng giờ, không được bỏ bữa, nên ăn chậm nhai kỹ; chia làm nhiều bữa ăn trong ngày; ăn vừa đủ các thực phẩm giàu chất bột đường; chọn thực phẩm ít gây tăng đường huyết (chỉ số đường huyết thấp) như gạo lức, đậu đỗ, rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt; nên đa dạng thực phẩm từ 15 đến 20 loại mỗi ngày.
Bạn nên chọn thịt nạc, cá nạc, đậu hũ, sữa dành cho người đái tháo đường hoặc sữa không đường, không béo. Hạn chế thức ăn gây tăng đường huyết (chỉ số đường huyết cao) như bánh kẹo, nước ngọt, chè, trái cây ngọt... Hạn chế thức ăn nhiều béo (da, mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng), thức ăn chiên xào; hạn chế rượu, bia.
Giảm ăn mặn, hạn chế thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như mì tôm, chả giò, khô, tương, chao...
Vận động giúp tăng cường hoạt động các cơ quan, tăng sử dụng đường trong cơ thể, giảm đường huyết và giảm nhu cầu dùng thuốc. Đồng thời giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cân ở người thừa cân béo phì.
Bạn nên vận động phù hợp với sức khỏe và tuổi tác, thường xuyên ít nhất 150 phút/tuần, với các môn thể dục thích hợp như đi bộ, đạp xe, bơi lội, dưỡng sinh…
Với chỉ số đường huyết thấp GI=26.9, Diabet Care Diamond là giải pháp dinh dưỡng đặc biệt cho người đái tháo đường và tiền đái tháo đường đến từ chuyên gia dinh dưỡng NutiFood.
Diabet Care Diamond là dòng sản phẩm cao cấp có các dưỡng chất như Isomaltulose, Erythritol và FOS giúp người đái tháo đường ổn định đường huyết để duy trì sức khoẻ, hạn chế các biến chứng.
Với công thức Care Nutrition là sự kết hợp giữa các hợp chất MUFA, PUFA và vitamin K2 tốt cho tim mạch, FOS ngăn ngừa táo bón, Nano Calci kết hợp với bộ ba vitamon K2, D3, Photpho giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Diabet Care Diamond cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho người đái tháo đường và tiền đái tháo đường, mang lại cuộc sống vui khoẻ mỗi ngày.