Mâm cơm cúng làm từ những nguyên liệu chay là lựa chọn của nhiều gia đình vào rằm tháng 7. Tài khoản Nguyễn Lan Hương chia sẻ toàn bộ nguyên liệu chế biến trong mâm cúng được làm từ rau củ quả, nấm, mộc nhĩ, khoai và gia vị chay. 10 món trong mâm cúng chay gồm súp bí đỏ, bánh mì, salad rau củ quả, cà tím hấp, khổ qua sốt dầu hào, nem nấm, rau cuộn, củ cải kho nấm đông cô, canh nấm rau củ quả, cơm trắng. Món tráng miệng là thanh long đỏ. Ảnh: Nguyễn Lan Hương. |
Cách trang trí, sắp xếp món ăn là khâu quan trọng trong chế biến. Bạn cũng nên dành thời gian lựa chọn đĩa, bát đựng thức ăn trang nhã, tinh tế. Ngoài ra, các món ăn nên hài hòa về màu sắc. Mâm cơm cúng chay đơn giản gồm chè trôi nước, chè đậu trắng, cốt dừa, bánh bao quả đào, cơm gạo lứt cuộn rong biển, mỳ xào chay, nộm bưởi, đậu luộc. Ảnh: Tô Hưng Giang. |
Tài khoản Vũ Thanh Hoan chia sẻ mâm cúng thịnh soạn tự làm trong 2 tiếng với những món ăn đơn giản gồm canh chua nấu nấm, bò chay xào sả ớt, nem hải sản chay, khoai lang chiên, tôm đậu xanh, chè bưởi, rau cải trần nấm, nấm sốt teriyaki, chả quế, xôi ngô cốt dừa, cơm trắng. Để chế biến mâm cúng nhanh nhất, bạn nên chuẩn bị và sơ chế trước một số nguyên liệu. Đậu xanh cà vỏ và ngâm 2-3 giờ. Gạo nếp đem ngâm qua đêm cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Ảnh: Vũ Thanh Hoan. |
Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể soạn mâm lễ chay đơn giản gồm xôi, chè và các loại bánh trái. Bày biện các món ăn trong mẹt là cách trang trí sáng tạo, bạn có thể sắp xếp nhanh chóng mà không kém phần độc đáo, đẹp mắt. Ảnh: Trang Bún. |
Ngoài mâm cúng chay, các món mặn cũng được nhiều người nội trợ lựa chọn để trổ tài vào bếp. Trong mùa dịch, nếu có thời gian, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm với nhiều món ăn cầu kỳ, đòi hỏi chế biến lâu hơn. Các món ăn truyền thống thường có mặt trong mâm cúng là gà luộc, chả nem rán, chân giò luộc, nộm, bánh bao chiên, thịt bò, tôm cuộn khoai tây sợi chiên, miến xào rau củ, canh măng. Ảnh: Bùi Nguyệt Hồng. |
Không cầu kỳ trong mâm cúng, độc giả Trần Thị Minh chuẩn bị thực đơn với 9 món đơn giản. Mâm cơm gồm có nem rán, tôm hấp, chả mỡ, mướp đắng nhồi bí đỏ, hàu chiên bột, canh rau củ, bánh chưng, gà luộc, phở chiên phồng, thịt bò xào. Để thêm màu sắc, mỗi món đều được trang trí thêm rau củ. Ảnh: Trần Thị Minh. |
Củ hũ dừa trộn bò khô, nem hải sản chiên xù, gà luộc, xôi cốm sen dừa, miến nấu măng tối, mực xào cần tỏi, nem chua lá ổi, tôm nướng phô mai, cá nướng lá chuối, rau củ luộc là những gợi ý hấp dẫn và khác lạ cho mâm cúng rằm tháng 7. Trong đó, một số món bạn có thể mua nguyên liệu chế biến sẵn để rút gọn thời gian chế biến như củ hũ dừa, nem hải sản, xôi cốm, nem chua... Đĩa rau củ luộc ăn kèm sẽ giúp bạn bớt ngán sau khi thưởng thức các món chiên, rán. Ảnh: Nguyễn Thu Thủy. |
Thời tiết đang bắt đầu vào thu, do đó, các món ăn từ cốm là lựa chọn hàng đầu của người nội trợ. Trong đó, xôi cốm dừa và chè cốm dừa hạt sen là 2 món được ưa chuộng nhất. Tài khoản Bùi Hải Yến chia sẻ cách làm đậu xanh ngon không cần hấp. Bạn vo sạch đậu xanh cho nồi cơm điện, đổ nước như nấu cơm trắng và ấn nút nấu. Sau khi đỗ xanh chín, bạn lấy thìa miết cho nhuyễn ra nhé. Cốm nên trộn với một thìa dầu ăn và nước cốt dừa đảo đều lên để khi đồ cốm không bị dính tay. Hạt sen khô để bở và không sượng nên ngâm 15-20 phút rồi rửa sạch. Ảnh: Bùi hải Yến. |