Đầu bếp dùng hoa độc đi tiếp ở The Next Iron Chef
Đầu bếp Thu Liễu đã khẳng định: “Mủ của loại hoa mà đầu bếp Fernando dùng để trang trí rất độc, trang trí súp càng không thể chấp nhận”. Vậy lý do nào BGK để một đầu bếp như vậy vào vòng trong?
Tuy là một loại hoa khá quen thuộc với mọi người nhưng mủ của loại hoa này có độc nên thường không được dùng để chế biến hay trang trí món ăn. |
Trong vòng thi thứ 3 của The Next Iron Chef – Tìm kiếm siêu đều bếp với tên gọi “Tốc độ”, các đầu bếp của chương trình sẽ tham gia đấu giá 7 nguyên liệu bí mật. Với mỗi nguyên liệu được bật mí, thí sinh sẽ thách đấu thời gian nấu món ăn. Ai ra giá (thời gian) thấp nhất sẽ được quyền chế biến nguyên liệu ấy. Nếu đầu bếp nào không thành công trong việc đấu giá 6 nguyên liệu đầu, sẽ phải nấu nguyên liệu cuối cùng, nguyên liệu khó nhất với thời gian bằng với người đấu giá thấp nhất.
Câu hỏi ở đây là tại sao chị Thu Liễu, thí sinh có số điểm cao nhất vòng thi trước dù được quyền biết tất cả các nguyên liệu nhưng theo dõi kỹ, chúng ta sẽ gần như thấy chị không hề hào hứng tham gia đấu giá nguyên liệu mà gần như định hình việc nấu nguyên liệu cuối cùng. Lý do của lựa chọn này là gì?
Tên rất lạ nhưng ốc Vôi còn được biết đến với cái tên cực quen thuộc: ốc giác. |
Về tên gọi, nguyên liệu thứ 7 trong vòng đấu nay là ốc Vôi. Một cái tên khá lạ song bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đó là tên gọi địa phương của ốc Giác, một trong những loại ốc dễ chế biến và cực kỳ quen thuộc với người dân Phan Thiết nói riêng, Bình Thuận nói chung. Một đầu bếp resort 4 sao cũng là dân địa phương như chị Thu Liễu không thể không biết điều này. Vậy có thể khẳng định, ngay từ đầu, khi biết tên các nguyên liệu, chị đã định vị cho mình nguyên liệu phải chọn nên không nhiệt tình tham gia đấu giá các nguyên liệu khác.
Chọn và nấu nguyên liệu gần như là sở trường của mình, chị Thu Liễu khiến BGK và khán giả bất ngờ với món ốc giác nấu kỳ tử. Về cách kết hợp vị, nó là một sự sáng tạo, song việc thái ốc thành khối vuông chứ không thành lát mỏng, có thể nói gần như sai sót ở điểm căn bản nhất của chị. Bởi với người đam mê ẩm thực, ai cũng biết, phương pháp sơ chế món dành riêng cho loại ốc này, kể cả nấu cà ri là thái mỏng, để ốc chín đều, giòn, bùi. Đó là chưa kể đến việc một đầu bếp chuyên nghiệp như chị không nhận ra, 15 phút ngắn ngủi không thể hầm mềm bất kỳ liệu nào, đừng nói đến việc hầm hay chế biến loại ốc nếu nấu chín quá thì dai cứng này.
Món ăn bị BGK "soi" của anh Mạnh Hùng. |
Vấn đề thứ hai của vòng thi này mà ai đam mê ẩm thực đều nhận ra là việc thí sinh Fernando trang trí thức ăn bằng một loại hoa có mủ rất độc với con người, một điều tối kỵ đối với một đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng được BGK dễ dàng bỏ qua. Trong khi đó, thí sinh Mạnh Hùng dù trang trí món ăn với hoa súng, một loại hoa có thể ăn được thì bị các thành viên trong BGK “truy” khá nhiều về việc không ăn được hay không hợp vệ sinh... Anh cũng là người phải dừng cuộc chơi vì bị nhận xét décor không đẹp, do không có sự sáng tạo về món, rập khuôn về nguyên liệu....
Trang trí thức ăn với các loại hoa là một nét thẩm mỹ của ẩm thực trong nước và thế giới. Với loại hình trang trí này, thực khách thường hiển nhiên chấp nhận một là hoa ăn được, hai là hoa không ăn được (hoa nhựa, hoa giấy…). Thế nhưng, có lẽ khó người sành ăn nào dám mạo hiểm thử một món ăn được trang trí với hoa độc. Quyết định để Fernando đi tiếp của BGK khiến nhiều khán giả thắc mắc.
Dù vậy, thành phần BGK của The Next Iron Chef đều là những người có chuyên môn cao về ẩm thực, luôn khó tính và yêu cầu thí sinh phát huy thực lực tối đa, vì thế, rất có thể kết quả này còn mang một dụng ý khác của BGK. Hãy cùng chờ xem bí mật này có được tiết lộ trong những tập sau.
Súp gà nấu dừa của đầu bếp Đông Thành. Thời gian đấu giá 21 phút, thời gian hoàn thành 11 phút. |
Hàu sống sốt wasabi của đầu bếp Thanh Sơn. Thời gian đấu giá 30 phút. Thời gian hoàn thành 26 phút. |
Bò áp chảo của đầu bếp Xuân Tâm. Thời gian đấu giá 18 phút, thời gian hoàn thành 16 phút. |
Chả 7 sắc của đầu bếp Trần Hiếu. Thời gian đấu giá 33 phút. Thời gian hoàn thành 31 phút. |
Huỳnh Hằng
Theo Infonet