Siêu đầu bếp tương lai 'phơi mình' dưới nắng ở Mũi Né
Tìm kiếm nguyên liệu bí mật, phơi nắng cả ngày, chiến đấu với gió… là các thử thách mà thí sinh của "The Next Iron Chef" phải đối diện trong vòng thi đầu tiên tại thảo nguyên Hòn Rơm.
Nếu từng ngưỡng mộ tài năng, sức sáng tạo của các siêu đầu bếp trong đấu trường Iron Chef, và thắc mắc về tiêu chí chọn Siêu đầu bếp của chương trình, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu điều này qua The Next Iron Chef - Tìm kiếm siêu đầu bếp Iron Chef 2013.
The Next Iron Chef ra đời với mục đích tìm kiếm siêu đầu bếp cho Iron Chef. Tuy “sinh sau” nhưng ngay khi lên sóng quốc tế, chương trình nhanh chóng trở thành hiện tượng về chương trình truyền hình ẩm thực, thậm chí có phần lấn át bản gốc.
Trong phiên bản Việt, The Next Iron Chef là cuộc thi tài nấu ăn của 10 đầu bếp chuyên nghiệp trong 8 tuần. Mỗi tuần sẽ có một thí sinh thắng cuộc (cao điểm nhất) và một thí sinh bị loại (thấp điểm nhất). Riêng tuần đầu tiên, các thí sinh sẽ thi đấu theo cặp và cũng bị loại theo cặp.
Các thí sinh thắng cuộc vòng trước sẽ có những quyền ưu tiên đặc biệt trong vòng sau, như thêm thời gian tìm kiếm nguyên liệu, thêm thời gian nấu nướng, được biết tên tất cả các nguyên liệu bí mật (trong một vòng đấu), được nhận một gợi ý của giám khảo hay chọn nguyên liệu cho người khác… Điểm thú vị là cuộc chiến ẩm thực sẽ diễn ra cả trong và ngoài nhà bếp (trên biển, trên thảo nguyên, ngoài bể bơi, trong vườn….).
Trong mỗi vòng thi, mỗi thí sinh sẽ có hai thách thức là tìm kiếm nguyên liệu bí mật và hoàn thành các món ăn theo yêu cầu trong thời gian cụ thể. Riêng trận chung kết, thể thức thi đấu tương tự Iron Chef, với việc mỗi đầu bếp tham gia tạo set menu 5 món trong 1 tiếng đồng hồ với hai phụ tá.
Vòng thi đầu tiên của The Next Iron Chef - cuộc chiến tinh thần đồng đội diễn ra tại thảo nguyên Hòn Rơm (Mũi Né, Bình Thuận), một địa điểm du lịch tuyệt đẹp với một bên là những đợt sóng biển ôm nhẹ vào bờ, một bên là những ngọn đồi nhỏ nhấp nhô hoa xương rồng và bãi đá cuội tuyệt đẹp. Tuy vậy, với các thí sinh, đây là một địa điểm “chết người” khi họ lần lượt trải qua hàng loạt thử thách khác nhau, từ việc chinh phục cồn cát để tìm đến nguyên liệu bí mật, phơi mình trong cái nắng cháy da cả ngày để “đi chợ”, sơ chế nguyên liệu, nấu nướng, trang trí và nghe giám khảo đánh giá.
Trong tất cả các thử thách ấy, khó khăn nhất là việc chế biến món ăn khi không thể nổi lửa (gió lớn từ biển làm tắt bếp gas). Để khắc chế sự cố không mong muốn ấy, các thí sinh phải trở về với nguyên liệu đun nấu sơ khai nhất, than củi. Song điều đó cũng không dễ dàng bởi những cơn gió luôn sẵn sàng thay đổi nhiệt độ, hướng của hơi nóng khiến việc canh chỉnh thời gian, nhiệt độ, màu sắc của món ăn mất không ít công sức.
Riêng thí sinh người Tây Ban Nha, đầu bếp nước ngoài duy nhất của chương trình ngoài các khó khăn trên, anh còn gặp phải những vấn đề khác như hạn chế trong giao tiếp với đồng đội, bị thương ở trán ngay phút đầu tiên của cuộc thi...
Thế nhưng, vượt trên tất cả, các thí sinh vẫn cho ra đời hàng loạt món ăn ngon theo nhiều sở trường khác nhau khiến BGK bất ngờ về khả năng “vượt khó” và sáng tạo của mình. Đón xem những thử thách gì, cách chinh phục của các đầu bếp trong kỳ phát sóng đầu tiên của chương trình The Next Iron Chef lên sóng vào 11h ngày 18/11 trên VTV3.
Một số hình ảnh của vòng 1 The Next Iron Chef - Cuộc chiến trên thảo nguyên Hòn Rơm:
Thảo nguyên Hòn Rơm tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng, những ngọn đồi nhấp nhô màu đỏ của hoa xương rồng, màu xanh của dương. |
Ngoài trải qua hai thử thách của chương trình, các thí sinh còn phải đối mặt với cái nắng cháy da và những đợt gió lồng lộng từ biển. |
Tuy không phải đương đầu với nắng, gió như thí sinh song BGK cũng phải "nếm trải" thời tiết này trong suốt thời gian diễn ra vòng đấu. |
Clip giới thiệu The Next Iron Chef với những cảnh quay hoành tráng, những địa điểm thi đấu tuyệt đẹp, những trải nghiệm chân thực của thí sinh. |
Danh sách 10 thí sinh tham gia The Next Iron Chef (từ phải qua): 1. Đông Thành, 1984, bếp phó KDL Văn Thánh. 2. Võ Tùng Lâm, 1980, bếp trưởng Novotel Hotel Nha Trang. 3. Văn Quý Sơn, 1982, bếp trưởng Mũi Né Bay Resort. 4. Trần Hiếu, 1986, bếp phó nhà hàng Sushi, Nikki Hotel. 5. Lâm Thanh Hùng, 1980, bếp trưởng nhà hàng Hương Biển. 6. Trương Thị Thu Liễu, 1963, bếp trưởng Blue Ocean Resort. 8. Lê Xuân Tâm, 1975, bếp phó điều hành Caravel Hotel. 9. Nguyễn Mạnh Hiển, 1979, bếp trưởng nhà hàng Jackson Steak House. 10. Trần Trung Lễ, 1985, bếp trưởng Viễn Đông Hotel 10. Fernando, bếp trưởng nhà hàng Parcharan. |
Huỳnh Hằng
Theo Infonet