Giám khảo danh dự Iron Chef khiến khán giả phật lòng
Dù cuộc chiến tôm hùm diễn ra hết sức gay cấn và hấp dẫn tới những giây cuối cùng, nhưng những lời nhận xét chưa thực sự có duyên của giám khảo Hồng Anh đã khiến chương trình mất đi chút lôi cuốn.
>> Súp lươn nấu sả gây ngạc nhiên trong Siêu đầu bếp Việt
>> MC Thanh Bạch gây ngạc nhiên với vốn ẩm thực phong phú
>> Đầu bếp Việt đăng quang ở 'Iron Chef' nhờ món ăn từ gấc
Ngay những phút đầu của cuộc chiến tôm hùm, đầu bếp người Canada Donal Berger đã khiến mọi người ngạc nhiên trong khâu chọn nguyên liệu hay việc cho cơm vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nhiều người hy vọng ông sẽ sẽ mang đến nhiều món ăn lạ về hương và vị trong chương trình nhờ sự kết hợp giữa Âu - Á, phong cách sang trọng và bình dân này.
Bên cạnh đó, vốn đã ấn tượng với khả năng sáng tạo, trình bày món ăn của siêu đầu bếp Dư Chí Đạt ở các lần thi trước, cả BGK lẫn người xem cũng không thể rời mắt khỏi của ông, và một lần nữa được chứng kiến tài năng của vị đầu bếp này.
60 phút không thể gọi là nhiều thời gian cho tất cả các khâu từ lên thực đơn, chọn nguyên liệu, chế biến và trang trí. Song đều đó chỉ có thể làm khó đối với các đầu bếp khác, riêng Donal Berger và Dư Chí Đạt thì ngược lại, càng khó khăn, khả năng của cả hai càng thể hiện rõ nét. Bằng tài năng của mình, Donal và Dư Chí Đạt khiến đấu trường ẩm thực nóng lên từng phút với sự so kè nghẹt thở về tốc độ xử lý món ăn. Cảm giác căng thẳng ấy kéo dài đến tận những giây cuối, khi cả hai chỉ ngừng tay lúc tiếng chuông kết thúc phần thi vang lên.
Đam mê ẩm thực Việt, Donal gửi tất cả tình yêu đất nước hình chữ S vào các loại rau như sả, kinh giới (tía tô), quế, thì là... cùng điểm nhấn là nước mắm trong chế biến, trang trí. Điều đó giúp ông ghi được khá nhiều điểm với BGK. Cả ba vị đều không kìm được thái độ ngạc nhiên hay những lời khen như "cho một tràng pháo tay", "tuyệt vời", "rất tuyệt", "rất hài hòa", "rất giỏi", "khiến tôi bất ngờ", "rất lấy làm lạ", "như thế là quá tốt"... Không những thế, là người sáng tạo ra món nem cuộn, cháo tôm, việc xuất hiện 2 món này trong thực đơn của Donal lúc đầu được xem như một lợi thế, và thậm chí với những lời nhận xét có cánh từ BGK, đã có lúc khán giả truyền hình khấp khởi mừng thầm rằng hôm nay sẽ tìm ra được một người thắng cuộc tiếp theo.
Trước đấu thủ gần như ngang tài, ngang sức, siêu đầu bếp Dư Chí Đạt càng quyết tâm hơn. Sau những giây phút căng thẳng, mọi người được mãn nhãn trước những món ăn được trang trí tuyệt đẹp về màu sắc, bố cục. Không dừng ở đó, mùi vị và sự sáng tạo của ông một lần nữa lại được khẳng định thông qua những lời khen không ngớt của bà Tịnh Hải và ông Dương Huy Khải.
Cuộc chiến tôm hùm kết thúc, phần thắng thuộc về siêu đầu bếp Dư Chí Đạt. Không ai phủ nhận tài năng của người đầu bếp này. Thế nhưng, bên cạnh đó, mọi người cũng khen tặng Donal về tài năng của ông.
Thế nhưng, khán giả lại cảm giác không hài lòng với các lời nhận xét của vị giám khảo danh dự, bà Hồng Anh, giám đốc công ty Chu Thị.
Thực tế hiện nay, không nhiều giám khảo của các chương trình truyền hình nhận được lời khen của khán giả. Thế nhưng, những lời nhận xét không ăn nhập với món ăn của vị giám khảo này khó lòng thuyết phục với ngay cả những ai không đam mê ẩm thực. Lý do đơn giản là, ngay cả người chưa bao giờ được thưởng thức tôm hùm cũng không thể "lẫn lộn giữa tôm hùm với những con tôm nhỏ khác" khi ăn.
Bên cạnh đó, trong khi ông Dương Huy Khải khen hết lời món tôm hùm kho lá tre thì bà Hồng Anh lại cho rằng món này "giống như là tôm kho nước mắm mà tôi thường kho, chỉ có là hơi lạt một tý xíu thôi". Hay món tôm hùm tỳ bà vốn khá sáng tạo lại nhận một lời bình không mấy... liên quan: "Con tôm hùm rất là đắt mà băm nhuyễn nó ra, trộn với nhiều thứ khác, tôi thấy nó giống như con tôm thường". Có lẽ, bà Hồng Anh cũng nhận thấy sự ít ỏi về kiến thức ẩm thực của mình, nên ở món tôm hùm xào tương đặc chế, bà chỉ dám nhận xét: "Chua chua, ngọt ngọt, tôi thấy cũng ngon".
Không chỉ khán giả, hai vị giám khảo chính của Iron Chef cũng nhận thấy điều đó và cố gắng đỡ lời, thế nhưng có vẻ bà Hồng Anh không bắt được tín hiệu nên lặp đi lặp lại nhiều lần câu nói: "Tôi không muốn mình là người khó tính quá".
Sau khi phật ý về những nhận xét có phần vô duyên của vị giám khảo danh dự này, khán giả cũng phải đặt câu hỏi về tiêu chí chọn người ngồi ở vị trí này của Iron Chef sau 7 lần phát sóng.
Có thể nói, trong 4 lần phát sóng đầu, khán giả hoàn toàn bị chinh phục với những nhận xét có tính chuyên môn cao của Martin Yan. Còn 2 lần tiếp theo, những nhận xét của MC Thanh Bạch và nhà báo Thiên Hương tuy không tệ song sự chênh lệch về vốn ẩm thực của hai khách mời này với các giám khảo khác đã quá xa. Và lần này, với giám khảo Hồng Anh, mọi việc có vẻ không dừng ở mức ổn nữa.
Dĩ nhiên, ở cương vị khách mời, chương trình sẽ phải chọn một số gương mặt mang tính giải trí để có thể thu hút thêm lượng khán giả mới cho Iron Chef, tuy vậy, có lẽ cũng cần chuẩn bị trước cho những giám khảo không chuyên này, để khi họ phải ngồi nhận xét cùng hai "cây đại thụ" trong làng ẩm thực, khán giả không phải nhận thấy sự chênh lệch quá rõ về chuyên môn.
Cùng ngắm "vũ điệu" tôm hùm của 2 đầu bếp:
Súp tôm hùm nấu sả ấn tượng với vị rượu cognac và những miếng sả băm |
Nem cuốn Canada đẹp mắt nhưng bị bà Hồng Anh không đánh giá cao vì phối với những nguyên liệu thuộc hàng xa xỉ. |
Tôm hùm chanh dây với sốt sauvignon ấn tượng với nước sốt và hạt chanh dây có tác dụng tốt cho tiêu hóa. |
Tôm hùm luộc với bơ đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế. |
Cháo tôm hùm, món ăn mà vị đầu bếp người Canada cho biết "chỉ chế biến tại Việt Nam". |
Sashimi tôm hùm quyến rũ với phần thịt tôm được thái đạt yêu cầu của sashimi là tươi, giòn và thấm đẫm được nước chấm. |
Tôm hùm lá tre, khúc biến tấu lạ cho loại lá cây quen thuộc của người Việt. |
Tôm hùm tỳ bà với điểm nhấn lạ nước chấm nấm đông cô. |
Tôm hùm xào tương đặc chế hấp dẫn với cả 3 loại tương khác nhau trong một món ăn. |
Trần Văn
Theo Infornet