Chiều 12/12, vòng chung kết đã diễn ra ở Hà Nội với sự tham gia từ 20 thí sinh, chia làm hai bảng A, B. Bảng A gồm các thí sinh chuyên nghiệp và phần còn lại là những đầu bếp nghiệp dư. Phở bò vẫn là chủ đề chính của cuộc thi năm nay. Các tiêu chí được ban giám khảo chấm điểm gồm hương vị món ăn, hình thức trình bày, kỹ năng chế biến, tính sáng tạo, vệ sinh, tác phong đầu bếp, thuyết trình... |
Ban giám khảo cuộc thi là những tên tuổi lớn trong giới ẩm thực như nghệ nhân dân gian Phạm Thị Ánh Tuyết, chuyên gia nấu ăn bậc 3 Nguyễn Thị Tuyết, ông Lê Tân - người đang giữ chức Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. |
Nguyễn Xuân Thấu, thí sinh ở bảng A, trình diễn kỹ thuật điêu luyện với chảo lửa. Dù được đánh giá đẹp mắt, giám khảo cũng nhắc nhở anh về sự nguy hiểm khi để lửa quá lớn. Bên cạnh đó, tác phong hối hả của đầu bếp Thấu cũng bị đánh giá chưa đạt đủ chuyên nghiệp. "Nhìn ngoài vậy thôi, mình làm chuyên nghiệp gần 20 năm nên thực sự thấy bình thường. Kỹ thuật đó không có gì quá nguy hiểm", anh Thấu trả lời Zing. |
Nhiều kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong phần thi của các thí sinh. |
Những màn thi tài ở bảng bán chuyên cũng hấp dẫn không kém. Hoàng Minh Ngọc, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, đã xuất sắc lọt vào top 10 bảng B. Tuy nhiên, phần thi của cô không thực sự suôn sẻ do tâm lý lo lắng trong lần đầu tham dự. Minh Ngọc bị đánh giá sai kỹ thuật trụng thịt bò. |
Các giám khảo nhận xét những thí sinh đầu tiên dường như bị tâm lý khiến phần thi chưa thực sự hoàn hảo. |
Ngoài kỹ thuật và hương vị món ăn, các giám khảo cũng quan tâm về cách trình bày, câu chuyện đằng sau bát phở của mỗi thí sinh. |
Lê Đức Huy (sống ở TP.HCM), thí sinh ở bảng A, đã dành 7 năm nghiên cứu về phở. Đức Huy tâm sự nếu vào top 5 Hoa hồi vàng hạng mục chuyên nghiệp, anh sẽ mở quán trong năm sau. Thí sinh này tâm sự mình học hỏi được rất nhiều về phở trong những lần ra Hà Nội. "Trước kia, tôi thường dùng đường phèn khi làm nước phở. Bây giờ, tôi tận dụng các nguyên liệu tự nhiên như thịt, hành tây, hành tím...", anh nói. |
Do bốc thăm vào số 9, Đức Huy phải chờ rất lâu mới đến lượt đánh giá của ban giám khảo. Chia sẻ với phóng viên, anh thừa nhận đây là bất lợi không nhỏ. Nguyên nhân là giám khảo đã nếm khá nhiều bát phở trước đó. Mặt khác, thời gian chờ đợi cũng khiến thí sinh mệt mỏi. |
Bên cạnh phần thi của các thí sinh, ban tổ chức cũng tạo cơ hội cho khán giả thưởng thức phở từ những thương hiệu hàng đầu với mức giá chỉ 10.000 đồng/bát. Trong ảnh, ông Đặng Ngọc Bích, người đạt giải Hoa hồi vàng 2019. |
"Tôi biết sự kiện này khi đang lướt mạng xã hội. Thực sự rất thú vị khi được quan sát một cuộc thi nấu ăn ngoài đời thật, đặc biệt hơn bởi món chủ đạo là phở bò. Các thí sinh trông có vẻ đều tài năng. Chất lượng thịt họ sử dụng và nước dùng khiến tôi nhìn thôi mà đã sôi bụng", Hoàng Anh, một khách tham dự chia sẻ. |
Ông Trịnh Quang Dũng, tác giả cuốn sách Trăm năm phở Việt, cũng góp mặt tại sự kiện. "Thí sinh gặp nhiều hạn chế vì dùng nồi nhỏ, bếp ga... Tuy nhiên, nhìn chung, tôi thấy họ đều đạt chuẩn về nước dùng như ngọt xương, trong, ít mỡ, ít béo. Tôi biết có một số loại phở được biến tấu, điều này không lạ. Dù vậy, chưa có biến tấu nào thành công bởi vị truyền thống vẫn là cốt lõi. Tôi kỳ vọng người giành Hoa hồi vàng sẽ giữ được chất truyền thống trong bát phở của mình", ông tâm sự. |
Tối cùng ngày, ban tổ chức đã hoàn tất thủ tục chấm điểm. Cuộc thi không có người vô địch. Thay vào đó, họ sẽ nhận danh hiệu "Top 5 Hoa hồi vàng" hoặc "Top 5 Hoa hồi bạc" ở từng hạng mục chuyên nghiệp hay bán chuyên. |