Tôi thường xuyên bị đỏ, khô cả một vùng da ở bàn tay, khuỷu tay và vùng da đầu và rất ngứa. Mọi người bảo tôi bị viêm da dị ứng. Xin hỏi điều này có đúng không?
Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS)
Viêm da dị ứng là dạng phổ biến nhất của bệnh chàm - tình trạng khiến da bị ngứa, khô và nứt nẻ. Căn bệnh này khiến da bị ngứa, khô, nứt và đau. Một số người chỉ có những mảng da khô nhỏ, nhưng những người khác có thể bị viêm da lan rộng khắp cơ thể.
Mặc dù viêm da dị ứng có thể ảnh hưởng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, các triệu chứng thường xuất hiện ở bàn tay, mặt trong khuỷu tay, mặt sau đầu gối, mặt và da đầu. Thường có những giai đoạn các triệu chứng được cải thiện, sau đó là các thời điểm trở nên tồi tệ hơn (bùng phát). Các đợt bùng phát có thể xảy ra thường xuyên 2 hoặc 3 lần một tháng.
Mức độ nghiêm trọng của viêm da dị ứng có thể khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Những người bị bệnh chàm nhẹ có thể chỉ xuất hiện vùng da khô nhỏ thỉnh thoảng bị ngứa. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, viêm da dị ứng có thể gây viêm da lan rộng khắp cơ thể và ngứa liên tục.
Vùng da bị viêm có thể trở nên đỏ trên vùng da sáng hơn và có màu nâu sẫm, tím hoặc xám trên vùng da sẫm màu hơn. Điều này cũng có thể khó nhìn thấy hơn trên da sẫm màu.
Gãi có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến da chảy máu và gây nhiễm trùng thứ cấp. Nó cũng có thể làm cho tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn, sau đó một chu kỳ ngứa và gãi thường xuyên có thể phát triển. Điều này có thể gây mất ngủ và khó tập trung ở trường hoặc nơi làm việc.
Đôi khi, các vùng da ảnh hưởng bởi viêm da dị ứng có thể bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm:
- Bệnh viêm da dị ứng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.
- Có chất lỏng chảy ra từ da.
- Lớp vảy màu vàng trên bề mặt da hoặc xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng hơi vàng ở vùng da bị viêm.
- Da sưng và đau.
- Cảm thấy nóng và rùng mình, thường thấy không khỏe.
Tốt nhất là bạn nên đi khám càng sớm càng tốt nếu nghĩ rằng tình trạng của mình có thể đã bị nhiễm trùng.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.