Nắm bắt dấu hiệu của ung thư dạ dày sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị kịp thời. Ảnh: Shutterstock. |
Hàng triệu người gặp phải các vấn đề về bụng như đầy hơi, đau bụng. Nếu triệu chứng tiếp tục diễn ra thường xuyên, bạn không nên bỏ qua. Tiến sĩ Nicholas Trikalinos, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Siteman, Đại học Washington, khuyên: “Bạn nên lắng nghe cơ thể, ghi lại bất thường trong thói quen đại tiện. Nếu có vấn đề, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay".
Số ca mắc ung thư dạ dày đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, ung thư dạ dày vẫn ảnh hưởng đến hơn 20.000 người mỗi năm, hơn 11.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Tiến sĩ Trikalinos giải thích: "Trên thực tế, bạn sẽ không thể biết ung thư xảy ra khi nào. Nhưng bạn có thể thay đổi chế độ sinh hoạt để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Bạn nên bỏ thuốc lá, hạn chế thực phẩm chế biến, thực phẩm nhiều muối hoặc hun khói”.
Theo tạp chí Yale Medicine, tỷ lệ ung thư ở Mỹ có xu hướng giảm. Tại Mỹ, thực phẩm được bảo quản bằng các phương pháp tốt, ít nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày vẫn phổ biến ở các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt khu vực Đông Á. Giống như với tất cả bệnh ung thư khác, phát hiện sớm là chìa khóa để sống sót. Vì vậy, nắm được các dấu hiệu có thể giúp cứu sống bệnh nhân.
Các triệu chứng ung thư dạ dày thường dễ bị xem nhẹ, nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ảnh: Shutterstock. |
Những điều cần biết về ung thư dạ dày
Tiến sĩ Foster Lasley, bác sĩ chuyên khoa ung thư bức xạ của GenesisCare thông tin theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, số ca ung thư dạ dày đã giảm dần trong vài thế kỷ qua, hiện chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng số ca ung thư.
Các chuyên gia ước tính mỗi năm, Mỹ có khoảng 27.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn nhiều so với ung thư vú. Tuy nhiên, ung thư dạ dày vẫn là mối nguy hiểm đối với người mắc. Học cách nhận biết các dấu hiệu ung thư, giảm thiểu rủi ro và chú ý đến các tín hiệu cảnh báo mà cơ thể bạn đang báo hiệu là vấn đề sinh tử.
Các triệu chứng ung thư dạ dày thường bị bỏ qua do giống nhiều tình trạng sức khỏe khác. Chúng bao gồm chứng khó tiêu không rõ nguyên nhân, thiếu máu, mệt mỏi. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, ung thư dạ dày sẽ phát triển khó kiểm soát.
Theo tiến sĩ Trikalinos, ung thư dạ dày không phải là căn bệnh xa lạ với chúng ta. Trước đây, trước ung thư phổi, nó từng được coi là vấn đề ung thư hàng đầu trên giới. Ung thư dạ dày phổ biến hơn cả ở khu vực Đông Á, Đông Âu, Nam Mỹ. Ước tính mỗi năm, khoảng 22.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, những năm gần đây, người mắc đã có dấu hiệu giảm, tỷ lệ sống sót cao hơn.
Nôn ra máu, mệt mỏi là những dấu hiệu của ung thư dạ dày thường bị bỏ qua. Ảnh: Shutterstock. |
Triệu chứng ung thư dạ dày
Tiến sĩ Lasley giải thích: "Triệu chứng ung thư dạ dày rất khó nắm bắt. Ung thư dạ dày khó phát hiện sớm bởi chúng ta thường không khám dạ dày định kỳ. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể phát hiện khi tế bào ung thư đã lan rộng ra bên ngoài dạ dày".
Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:
- Chán ăn, sụt cân.
- Đau bụng.
- Cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn.
- Ợ nóng hoặc khó tiêu thường xuyên.
- Buồn nôn, đôi khi nôn ra máu.
- Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng.
- Có máu trong phân (phân có màu sẫm, máu trong phân thường là dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc chảy máu đường tiêu hóa dưới).
- Thiếu máu khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi.
- Vàng da, mắt. Đây là biểu hiện khi ung thư di căn đến gan.
Triệu chứng được nêu trên có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, chúng ta cần tới các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày tiên tiến hơn để cho kết quả chính xác nhất.
Tiến sĩ Trikalinos thông tin: "Dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn, sau đó đẩy thức ăn qua ruột nên bất kỳ khối u nào phát triển ở đây đều có thể cản trở quá trình đó. Người bệnh có thể sút cân nặng do dễ cảm thấy no bụng, buồn nôn, khó nuốt. Đau không phải là triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày, ít nhất là không phải ở giai đoạn đầu của bệnh”.
Ngay cả những khối u nhỏ trong dạ dày cũng có thể gây chảy máu trong một thời gian trước khi chúng được phát hiện. Lượng máu đó không dễ nhìn thấy trong phân. Trên thực tế, người bị thiếu máu cũng có thể gặp phải những triệu chứng này. Rất nhiều người thỉnh thoảng sẽ bị đau ruột. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trong đó, bạn nói chuyện với bác sĩ.
Thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư dạ dày tốt hơn. Ảnh: Shutterstock. |
Cách phòng tránh ung thư dạ dày
Theo tiến sĩ Lasley, bạn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng ngừa ung thư dạ dày. Bạn hãy tránh xa thuốc lá, ăn uống lành mạnh, kiểm soát tốt cân nặng. Một số yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày không thể kiểm soát được, chẳng hạn tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình.
Tiến sĩ Trikalinos nói: "Các vấn đề về ung thư dạ dày xuất hiện ngẫu nhiên hoặc trong các gia đình từng có tiền sử mắc ung thư. Không cách nào để ngăn chặn điều này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày”.
Tuy nhiên, thay đổi một số thói quen về lối sống, hành vi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn HP hoặc rối loạn miễn dịch (viêm teo dạ dày) có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Điều trị các bệnh này giúp giảm nguy cơ ung thư phát sinh trong tương lai. Bạn nên bỏ thuốc lá, hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối, ăn nhiều rau củ quả.
Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Ảnh: Shutterstock. |
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Theo tiến sĩ Lasley: “Việc tiêu thụ thực phẩm nhiều muối thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các bác sĩ khuyên bạn nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm được sấy khô, hun khói, ướp muối, ngâm chua, hoặc có nhiều hàm lượng muối".
Giống như tất cả các bệnh ung thư khác, hút thuốc lá là yếu tố chính gây ung thư dạ dày. Hầu hết thuốc lá đều chứa một loạt chất gây ung thư. Các chất này này không chỉ lan đến phổi mà còn lan khắp thực quản, vào trong phần trên của dạ dày. Nghiên cứu mới nhất cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với nhóm không hút thuốc.
Tiến sĩ Trikalinos cho biết có tới một nửa số ca mắc ung thư dạ dày do hút thuốc và thói quen sinh hoạt. Các chất có trong thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với nhóm không hút. Nó có thể gây kích ứng và làm hỏng niêm mạc dạ dày, dễ mắc ung thư hơn.
Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.