Dê nhúng thảo mộc vừa giúp giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh, vừa có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, chữa trị bệnh lao, hen suyễn, viêm phế quản, đồng thời giúp thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
Dê nhúng thảo mộc được hướng dẫn bởi đầu bếp Hoàng Nhân. |
Nguyên liệu
Thịt đùi dê: 400 gr
Sả cây: 150 gr
Lá tía tô: 100 gr
Hành tím: 50 gr
Tỏi băm: 30 gr
Cam thảo: 5 lát
Hoa mộc miên: 2 hoa
Rượu Mai Quế Lộ: 1 muỗng canh
Dừa xiêm: 1 trái
Khổ qua rừng: 200 gr
Ớt khô trái: 3 trái
Mắm ruốc Huế: 1 muỗng canh
Sốt tương ngọt: 2 muỗng canh
Mè trắng rang: 1 muỗng cà phê
Rượu trắng, đường phèn, bột thịt gà, tiêu sọ
Theo đầu bếp Hoàng Nhân, khi chọn thịt dê, ưu tiên những phần thịt có da không quá dày nhưng vẫn phải có một chút da để tạo cảm giác giòn giòn, ngon miệng khi thưởng thức.
Cam thảo và hoa mộc miên là 2 loại thảo mộc tự nhiên tạo nên hương vị riêng cho món ăn. |
Cách chế biến
Dê nhúng thảo mộc có cách chế biến đơn giản, độc giả tham khảo thêm tại video dưới đây.
Một số lưu ý khi chế biến món ăn là nấu kỹ thảo mộc cam thảo và hoa mộc miên trước khi lấy nước cốt để cho vào nước dùng; mắm ruốc Huế cần được chế biến kỹ khi pha với nước thảo mộc; khử mùi dê bằng rượu Mai Quế Lộ thay vì dùng dấm để thịt không bị mất chất dinh dưỡng.
Món dê nhúng thảo mộc có thể thưởng thức ngay sau khi nước dùng sôi, lúc mùi thơm của sả, lá tía tô hay rượu Mai Quế Lộ xộc lên. Đến khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của cam thảo cùng hoa mộc miên hòa trong vị đắng đặc trưng của trái khổ qua rừng. Đây chính là nét khác biệt và độc đáo của món ăn do đầu bếp Hoàng Nhân giới thiệu so với món lẩu hay các món nhúng thông thường khác.
Dùng món ăn kết hợp với trà thanh nhiệt Dr Thanh để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giúp bạn luôn tươi tắn trong mùa Tết. |
Khán giả yêu mến bộ ba Diệu Ngọc, Diệu Nhi, Sĩ Thanh cũng như đam mê những món ăn ngon gắn liền với 9 loại thảo mộc tự nhiên của đầu bếp Hoàng Nhân đừng bỏ lỡ các tập phim của Mỹ nhân vào bếp phát sóng hàng tuần trên kênh truyền hình: SCTV14, HTV9 và kênh YouTube của Mỹ nhân vào bếp. Chương trình do tổng đạo diễn Văn Công Viễn và giám đốc sản xuất Trần Uyên Phương hợp tác sản xuất. Đây là một format mới lạ, lôi cuốn để giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt, vừa hướng dẫn nấu ăn vừa mang đến những giây phút thư giãn vui vẻ, đề cao và đặt các giá trị gia đình lên hàng đầu.