Ngày 6/2, Viện Kỹ thuật Hóa học kết hợp cùng Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm sản xuất dung dịch sát khuẩn ngay tại xưởng điều chế của ĐH Bách khoa Hà Nội. Các nguyên liệu đã được trường đặt mua từ tuần trước với thành phần chính là cồn 96 độ. |
Nhóm điều chế khoảng 20 người, gồm các giảng viên, cán bộ của Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm và Viện Kỹ thuật Hoá học cùng sinh viên tình nguyện. |
PGS.TS Trương Quốc Phong, Phó viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm, cho biết với trang thiết bị, cơ sở sẵn có, viện có thể sản xuất được lượng lớn dung dịch sát khuẩn, lên đến 1.000 lít/ngày. Tuy nhiên, hiện nay, sinh viên trong thời gian nghỉ học nên xưởng chỉ điều chế khoảng 500 lít/ngày, không tích trữ nhiều để đảm bảo an toàn về cháy nổ. |
Mỗi máy trộn công suất lớn có thể sản xuất 200 lít dung dịch sát khuẩn/lượt. Cũng theo PGS.TS Trương Quốc Phong, tất cả dung dịch sát khuẩn này sẽ phục vụ hoàn toàn miễn phí và nhà trường chưa có kế hoạch kinh doanh. |
Nguyên liệu sản xuất dung dịch khử trùng, sát khuẩn được các chuyên gia ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng theo tiêu chuẩn dược phẩm. Theo công thức chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thành phần gồm cồn 96 độ, glycerin, ôxi già và tinh dầu hương liệu. |
PSG.TS Vũ Đình Hoàng, Trưởng bộ môn Hoá - Dược chia sẻ hiện nay, cồn khan hiếm và giá thành cao hơn trươc rất nhiều. Tuy nhiên, nhà trường đã có các phương án dự phòng để điều chế dung dịch sát khuẩn với thành phần khác thay thế cồn, vẫn đảm bảo tiêu chuẩn của WHO. |
Đây là thành phẩm cuối cùng. Những lọ nước rửa tay sát khuẩn 500 ml này sẽ được đưa đến các phòng, ban, giảng đường và ký túc xá sinh viên để phục vụ miễn phí, phòng chống dịch virus corona. |
Sinh viên Nguyễn Thị Phương (áo đỏ) đã lên ký túc xá 3 ngày, trong thời gian nghỉ phòng dịch virus corona của ĐH Bách khoa Hà Nội. Phương cho biết loại nước rửa tay này khô nhanh ngay sau khi sử dụng, da tay cảm giác mềm và dễ chịu hơn. Em cảm thấy an tâm khi nhà trường luôn có sẵn dung dịch sát khuẩn phục vụ sinh viên. |