Bệnh nhân là N.H.Đ.T., 21 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, đang được điều trị tình trạng dị ứng do ăn trứng kiến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.
Sau một ngày điều trị tích cực, người này đã ổn định, tình trạng tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, ngứa, giảm phù nề vùng mặt và quanh mắt.
Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe sau khi điều trị dị ứng trứng kiến. Ảnh: BVCC. |
Trước đó, bệnh nhân ăn tối với món trứng kiến. Sau 2 tiếng, cơ thể xuất hiện tình trạng dị ứng nên được người nhà đưa đi viện cấp cứu.
Trong dân gian, trứng kiến là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng, được khai thác tự nhiên và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, những người có cơ địa mẫn cảm với loại thức ăn này sẽ dễ bị dị ứng.
Biểu hiện của dị ứng ngoài da bao gồm mẩn đỏ, ngứa, phù nề mặt mũi, tay chân..., nặng có thể bị phỏng nước, bong trợt, loét da. Một số trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, sốc phản vệ, điều trị khó khăn, thậm chí tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng những thực phẩm lạ dù chúng khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Bất cứ thực phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng. Trong đó, nhóm thực phẩm xếp vào loại dễ gây dị ứng gồm lạc, tôm, nhộng, cóc, sữa bò, hải sản… Nếu từng dị ứng với thực phẩm nào đó, người bệnh không nên ăn lại vì lần sau có thể phản ứng nặng hơn.
Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau khi ăn thực phẩm lạ, bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.