Điểm danh 5 loại càng cho dân ghiền hải sản
Nếu càng cua, càng ghẹ đã quá quen thuộc thì càng cúm, càng tôm, càng cua đá là trải nghiệm mới với các tín đồ "mút, cắn, bẻ".
>> Cay nồng càng ghẹ nướng muối ớt
>> Lạ độc càng cúm sốt me
>> Khám phá lẩu cua 3 miền ở Sài Gòn
Càng ghẹ
Với đặc trưng mềm, nhiều thịt, thơm ngon, càng ghẹ luôn nằm là món không thể bỏ qua khi đến quán ốc. Có thể chế biến nhiều món từ càng ghẹ nhưng quen thuộc và phổ biến nhất là càng ghẹ rang muối và càng ghẹ rang me. Tuy cùng nguyên liệu nhưng hai món ăn này có những yêu cầu khác nhau về mùi và vị, các mức độ gia giảm tùy theo khẩu vị của thực khách và người chế biến. Điểm chung là càng phải được bẻ dập vài đường đề gia vị có thể thấm vào thịt, tạo nên điểm nhấn cho món ăn.
Càng cua
Có khá nhiều loại cua, từ cua đồng, cua bể, cua Huỳnh Đế, cua đá… Mỗi loại cua có vị ngon khác nhau, điểm nhấn khác nhau. Song nếu xét về tính phổ thông, độ ngon, giá cả thì cua bể là món phổ biến hơn cả. Có điều do cứng, ít thịt, thịt không thơm ngon bằng thịt ghẹ nên càng cua không được nhiều tín đồ ốc lựa chọn như món ăn thường trực khi vào quán ốc. Song, nếu thưởng thức từng ít một thịt cua, bạn sẽ phát hiện, thịt cua (nếu là cua ngon) luôn có độ chắc hơn, đậm vị hơn so với thịt ghẹ.
Càng cúm
Nếu quen với tạo hình của càng cua, càng ghẹ, bạn sẽ bất ngờ trước độ "khủng" của càng cúm. Đây là món ăn quen thuộc của du khách lang thang ở biển đêm Vũng Tàu. Trong những cơn gió thổi từ biển, cái thanh mát của ban đêm, du khách sẽ cảm nhận rõ nét vị thơm, ngọt, chua, cay hòa quyện trong món càng cúm xào me nóng hổi càng tuyệt. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số hàng quán hay trộn càng cúm ươn vào nên trước khi thưởng thức, nên ngửi kỹ trước khi thưởng thức để không bị thất vọng về loại càng này.
Tại Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức những thớ thịt màu trắng sữa, dai chắc hòa quyện cùng hương thơm vị chua, cay, ngọt của món ăn này tại quán ốc Chánh ở Gò Vấp.
Càng tôm
Nếu có cơ hội thưởng thức các món từ tôm hùm, tôm càng... bạn đừng bỏ qua chiếc càng bé xinh hay những chiếc nghóe tí ti. Tuy không khổng lồ như đàn anh, nhưng phần thịt tẹo teo trong chỗ hốc của loại giáp xác này cũng khiến bạn đâm ghiền bởi độ chắc, hương thơm, vị ngọt bất ngờ. Và vì ít, nhỏ nên bạn đừng làm loãng vị khi nhúng đẫm nó trong chén nước chấm.
Càng cua đá
|
Con đĩ là tên mà nguời dân địa phương vùng Thắng Hải (Hàm Tân, Bính Thuận) đặt cho cua đá, một loại cua thường sống ở các ghềnh đá, có hình dáng khá thô. Tên gọi loài cua này xuất phát từ việc dù còn sống nhưng cả thân, càng và các nghóe đều có màu đỏ tươi.
Ở các chợ khu vực này, cua đá có giá khá rẻ và được bày bán từng thúng chứ không cân ký như các loại cua khác. Mỗi thúng khoảng 5-7kg có giá 15.000 đồng. Giá như thế bởi người dân ở đây sau khi mua về, chỉ dùng lấy phần càng chế biến món ăn, còn các phần khác giã nhuyễn nấu cho gia súc.
Dù chỉ “xơi” được phần càng, song xét về mức độ, phần thịt này cũng không được đánh giá cao so với càng cua bể, song vẫn đủ làm mọi người hài lòng.
Bạn có thể mua và tự chế biến món ăn này ở chợ Bình Châu khi đi du lịch đến vùng đất này. Tuy nhiên, nó không phải là món ngày nào cũng có. Tốt nhất, bạn nên nhờ người quen mua giúp hay đặt cọc cho những người bán cua ốc ở chợ.
Ngoài ra, hiện nay, một số vùng biển của Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng đều đã giới thiệu cua đá như một đặc sản giá rẻ.
Huỳnh Hằng
Theo Infornet
Nóng trời đi ăn bún bung | Lạ miệng với gà mâm | Nhâm nhi ốc móng tay chúa giữa Sài Gòn | Ghé quán lẩu cua đắt nhất Sài Gòn |