Dựa vào thành phần, chất béo được chia làm mấy loại?
Bác sĩ Hải Lê cho biết dựa vào thành phần axit béo, chúng được chia làm 2 loại. Chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật. Loại còn lại là chất béo không bão hòa có trong cá, hạt và quả có dầu. |
Bao nhiêu % trọng lượng cơ thể ở người trưởng thành là chất béo?
Chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc cơ thể. Ở người trưởng thành, khoảng 18-24% trọng lượng cơ thể là chất béo. |
1 g chất béo chứa bao nhiêu calo?
TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết chất béo là nguồn năng lượng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mỗi gram chất đạm, tinh bột, đường cung cấp 4 calo. Trong khi đó, một gram chất béo cung cấp 9 calo. |
Nên dùng dầu thay thế hoàn toàn mỡ động vật?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho hay người dân không nên bỏ mỡ động vật trong bữa ăn. Quá phụ thuộc dầu thực vật, trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó hấp thu, rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ mắc bệnh về xương... |
Muốn giảm cân phải kiêng hoàn toàn chất béo?
Theo huấn luyện viên Phạm Hữu Tú, bạn không nên kiêng hoàn toàn chất béo, hãy ăn hợp lý. Đây là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Loại bỏ hoàn toàn chất béo trong thực đơn khiến bạn đói bụng và cần ăn nhiều hơn, phá hỏng kế hoạch giảm cân. |
Cách dùng chất béo từ thực vật tốt nhất cho sức khỏe:
TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho hay dầu thực vật nên dùng ăn sống. Khi đun nóng, chúng sẽ sinh ra chất độc hại. Do đó, bạn nên hạn chế xào nấu với dầu ăn. |
Người ở độ tuổi nào nên hạn chế ăn chất béo từ động vật?
Theo bác sĩ Hưng, những người có độ tuổi ngoài 50, bị rối loạn chuyển hóa chất béo (tăng cholesterol) nên hạn chế dùng mỡ động vật. Trẻ em và người có sức khỏe bình thường nên ăn hàng ngày với lượng vừa đủ. |