Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dinh dưỡng cho trẻ Việt theo kiểu Âu

Chế độ dinh dưỡng "ngoại nhập" đang là xu hướng được nhiều bà mẹ áp dụng để cải thiện bữa ăn, tăng sức đề kháng và phát triển trí não cho bé.

Thay đổi thực đơn

Nhìn con của bạn gái thân nhất của mình mới qua Đức được vài tháng mà đã phổng phao hơn con mình, chị Lê Thị Thương ở quận Ba Đình, Hà Nội rất tò mò. Bí quyết được bạn chị Thương tiết lộ rất đơn giản, bên cạnh các món ăn Việt nên cho con ăn thêm bữa ăn theo lối Âu để làm phong phú dưỡng chất cho bé. Theo cách của bạn bày, chị Thương có thể làm ra vài món Âu ngon hàng ngày cho con. Ví như món rau củ chiên giòn. Các bà mẹ có thể sử dụng khoai lang, khoai tây, khoai môn cao, cà rốt, củ cải… cắt lát mỏng và hành tây cắt lát tròn để làm món này. Chỉ cần cho nhiều dầu vào chảo, đun thật nóng rồi lần lượt cho các nguyên liệu vào chiên giòn. Nên chuẩn bị sẵn một chiếc đĩa lớn lót giấy thấm dầu để đựng rau củ đã chiên xong và rắc thêm chút muối để món ăn được đậm đà. Đây là món trẻ ưa thích vì nhai lốc cốc vui tai mà lại có thể tự bốc ăn thoải mái.

Món thứ hai là xúc xích gà, khoai tây chiên. Thịt gà nạc xay nhỏ, cho vào chén, thêm hành tây băm nhuyễn, nửa trái táo ghiền cùng với vụn bánh mì và chút gia vị, trộn đều, để 5 phút cho thấm rồi vắt lại thành hình cây xúc xích. Lăn cây xúc xích qua bột mì rồi chiên vàng. Khoai tây gọt vỏ, cắt lát, hấp chín mềm, nghiền nhuyễn khi còn nóng rồi trộn bơ và chút muối. Khi dọn, bạn nhớ nặn khoai tây nghiền thành hình tròn, viền bằng xốt cà chua rồi đặt lên cây xúc xích được trang trí thêm đậu Hà Lan làm mắt mũi, hai sợi cà rốt làm râu. Vậy là bé yêu đã có thể ăn “chú ốc sên” một cách ngon lành.

Món bánh pizza mini cũng giúp làm mới thực đơn cho bé. Mẹ có thể bổ đôi chiếc bánh mì tròn, nướng vàng giòn. Làm nóng bơ, phi hành xào bí ngòi và nấm đã băm nhỏ. Phết xốt cà chua và rắc pho mai lên mặt bánh, rải bí ngòi và nấm lên trên. Để món ăn hấp dẫn, các mẹ có thể trang trí bánh thành mặt chú chó hay chú mèo đáng yêu. Nếu mẹ rủ bé cùng làm, bé sẽ tích cực ăn hơn.

Kết hợp váng sữa

Để giúp bé phát triển khỏe mạnh, một trong những thực phẩm cần tăng cường là bơ, sữa, phomat và đặc biệt là váng sữa. Váng sữa Hoff công nghệ Đức đang có mặt tại thị trường Việt Nam có thể giúp các mẹ thêm một món vào thực đơn hàng ngày của bé.

Váng sữa là thành phần quý được lấy ra từ sữa. Trong 100ml sữa chỉ lấy được 3% váng sữa. Váng sữa được sản xuất từ sữa tươi qua quá trình tách chất béo ra khỏi sữa tươi bằng cách làm lắng sữa xuống hoặc ly tâm tách béo từ sữa tươi ra.

Theo các chuyên gia của Hoff, váng sữa của nhãn hàng này hoà quyện giữa sữa tươi nguyên chất và kem sữa hảo hạng chứa nhiều chất béo, khoáng chất, vitamin làm nên một món ăn mới lạ và ngon miệng cho bé. Hoff rất phù hợp với các trẻ tuổi nhỏ đang cần bổ sung năng lượng và dưỡng chất để khỏe, nhanh và thông minh hơn với bốn đặc tính cơ bản là chất béo sữa cao, nguồn canxi cao, an toàn và năng lượng cao. Một hộp váng sữa Hoff 55 gr cung cấp 193 kcal, đạt khoảng 24% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ 6-12 tháng tuổi và bằng 15% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ 1-3 tuổi.

Váng sữa là sản phẩm cung cấp chất béo sữa cao đạt tới xấp xỉ 14 gr (tính trên 100 gr sản phẩm). Lượng chất béo trong một hộp 55 gr cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Nguồn chất béo từ váng sữa Hoff gồm cả các axit béo bão hòa và chưa bão hòa rất tốt cho sức khỏe và giàu năng lượng. Vị béo thơm trong váng sữa giúp trẻ dễ ăn. Các mẹ có thể cho ăn trực tiếp, pha chế thành sinh tố hoặc bổ sung vào bột/cháo cho trẻ nhỏ.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm