Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dino Vũ hướng dẫn làm heo quay da giòn tại nhà

Nếu yêu thích món heo quay da giòn, vàng ươm hấp dẫn, bạn có thể thực hiện nấu món ngon này tại nhà với sự hướng dẫn từ food blogger Dino Vũ.

Heo quay là một trong những món ăn hấp dẫn bởi độ giòn của da, vị béo của mỡ và hương vị đậm đà của thịt nạc. Mới đây, trong series Chuẩn cơm mẹ nấu, food blogger Dino Vũ đã hướng dẫn thực hiện món ăn này, cũng như chia sẻ nhiều thông tin thú vị về bột ngọt.

Nguyên liệu cho món ăn chính là thịt ba chỉ heo. Bước đầu tiên là luộc sơ nửa cân thịt qua nước pha cùng nửa chén giấm ăn và một ít muối. Theo chàng food vlogger, chúng ta nên đun nước đến khoảng 60-70 độ C rồi tắt bếp và ngâm thịt 10-15 phút, nhờ đó miếng thịt săn chắc và khi quay sẽ ngon hơn.

Aji-no-moto anh 1

Dino hướng dẫn thực hiện món heo quay theo công thức mới.

Trong công đoạn ướp thịt, Dino Vũ sử dụng các gia vị gồm ba tép tỏi, một củ hành tím lớn, một muỗng canh ớt bột, một gói ngũ vị hương, đường, muối và mì chính mỗi loại một muỗng. Để gia vị thấm đều, Dino Vũ khuyên người nấu nên xay nhuyễn hỗn hợp gia vị và ướp với thịt 2-3 giờ.

Thời gian ướp càng lâu, món thịt quay càng đậm vị. Trước khi ướp, nên làm khô thịt bằng giấy ăn và khía sơ mặt dưới để thịt thấm đều gia vị hơn.

Aji-no-moto anh 2

Dino Vũ bọc thịt bằng giấy bạc và phủ lên phần bì một lớp muối.

Sau thời gian ướp, Dino Vũ dùng giấy bạc quấn quanh khối thịt và chừa lại phần da, tiếp đó phủ lên bì một lớp muối khoảng nửa phân. Nướng thịt trong khoảng 30-40 phút ở 200 độ C. Sau khi lấy thịt ra khỏi lò và bỏ đi lớp muối, anh chàng tiếp tục nướng thịt ở 220 độ C trong 30-40 phút.

Ở lần nướng thứ hai, phần da đã phồng giòn, Dino Vũ khuyên người nấunên dùng kim hoặc nĩa chọc lên toàn bộ lớp da heo, chú ý không chọc quá sâu vào phần mỡ trước khi nướng thì phần da sẽ hấp dẫn hơn. Như vậy, bạn đã có món thịt quay giòn rụm, mềm ngọt chuẩn công thức nhà Dino.

Aji-no-moto anh 3

Heo quay với phần da giòn, vàng ươm sau hai lần nướng.

Trong quá trình chế biến, Dino cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến bột ngọt (còn gọi là mì chính). Loại gia vị này được anh chàng thường xuyên sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày.

Theo Dino Vũ, nhiều bạn thường nghĩ nêm bột ngọt trong chế biến món ăn có thể sinh ra chất độc. Thực tế ở nhiệt độ nấu ăn thông thường (dưới 300 độ C), mì chính không bị biến thành chất độc hại.

Dino cũng chia sẻ thêm các triệu chứng như đau đầu, nhức mỏi, khó chịu… mà một số người cho rằng họ gặp phải sau khi ăn mì chính. Theo anh, các nhà khoa học đã chỉ ra mì chính không phải là nguyên nhân của những triệu chứng trên.

Tin đồn ăn mì chính ảnh hưởng đến trí não đến từ một thí nghiệm tiêm mì chính vào chuột gây tổn thương não. Khác với loại gặm nhấm, cơ thể con người tồn tại một hệ thống phòng vệ tốt với các cơ chế bảo vệ tự nhiên, giúp glutamate trong bột ngọt không thể di chuyển vào não.

Vì vậy, bột ngọt không ảnh hưởng đến trí não. Nhiều tổ chức uy tín trên thế giới như Cục Quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA), Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản… công nhận mì chính là gia vị an toàn.

Aji-no-moto anh 4

Dino Vũ cho biết tính an toàn của mì chính đã được nhiều tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới công nhận.

Bột ngọt là một trong những loại gia vị phổ biến trong chế biến món ăn gia đình cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Bột ngọt do tiến sĩ người Nhật Kikunae Ikeda phát minh vào năm 1908, sau khi khám phá ra vị umami. Từ đây, bên cạnh chua, mặn, ngọt và đắng, con người đã biết đến sự tồn tại của vị cơ bản thứ năm gọi là umami - tạm dịch là vị ngọt xương, ngọt thịt hay vị ngọt của rau củ quả.

Năm 1909, ông đã hợp tác cùng doanh nhân Saburosuke Suzuki sản xuất bột ngọt trên quy mô thương mại với tên gọi Aji-no-moto - một trong những thương hiệu bột ngọt lâu đời nhất thế giới. Không chỉ tại Việt Nam, Nhật Bản hay Trung Quốc, bột ngọt cũng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm