Thai phụ có nhiều lựa chọn để đảm bảo cơ thể đủ nước trong mùa hè. Ảnh: Dreamstime. |
Giữ đủ nước trong thai kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cả mẹ bầu và em bé. Ngoài ra, uống đủ nước có thể giúp kiểm soát một số khó chịu phổ biến khi mang thai như nhiễm trùng đường tiết niệu, chuột rút, táo bón và mệt mỏi.
Khi mang thai, cơ thể bạn cần nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu thay đổi của cơ thể. Nước lọc rất cần thiết cho các tế bào máu khỏe mạnh và giữ cho cơ thể bạn đủ nước.
Nước cũng là thành phần quan trọng của sữa mẹ và cần thiết cho việc tiết sữa tốt. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.
Ngoài nước lọc, khi nhiệt độ tăng dần vào mùa hè, bạn có thể bổ sung chất lỏng bằng cách uống một số đồ uống mát khi mang thai. Dưới đây là một số thức uống giải nhiệt tốt nhất cho mùa hè phụ nữ mang thai nên dùng.
Nước dừa
Theo Baby Center India, đây là thức uống mùa hè bổ dưỡng, mát lạnh, sảng khoái và tự nhiên nhất dành cho phụ nữ mang thai. Nước dừa có hàm lượng vitamin B và C dồi dào giúp giảm chứng ợ nóng và táo bón.
Với 95% là nước cùng với muối và vị ngọt ở mức cân bằng hoàn hảo, nước dừa có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng natri, kali và canxi trong cơ thể bạn tự nhiên.
Nước dừa là một trong những đồ uống có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Ảnh: Cordlifeindia. |
Nước chanh
Một trong những đồ uống thực sự mát lạnh trong thời tiết nóng nực này và chắc chắn phải có cho bạn khi đang mang thai là nước chanh. Đồ uống này giúp giải độc cơ thể, kiểm soát cơn buồn nôn và tâm trạng của bạn ở trạng thái cân bằng hoàn hảo.
Bạn có thể uống một ly nước chanh đầy với một thìa cà phê mật ong và một chút gừng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc sau bữa trưa để cảm thấy dễ chịu.
Sữa
Các sản phẩm sữa có nhiều canxi, protein và vitamin B12. Trong suốt mùa hè, sữa, sữa tách kem, sữa chua là cách tuyệt vời để giữ mát và giữ nước. Sữa lắc hoặc sinh tố trái cây được làm từ sữa, sữa đông, đá và trái cây chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng. Tất cả đồ uống này đều có thể là đồ ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn.
Tuy nhiên, nếu không dung nạp đường sữa hoặc không thích mùi vị của sữa, bạn có thể thay thế bằng sữa đậu nành ở mức độ vừa phải vì đây là nguồn canxi tốt cho bà bầu và em bé.
Hỗn hợp trái cây
Thưởng thức một số đồ uống hỗn hợp trái cây mát lạnh mùa hè như dâu tây chín và nước chanh hoặc nước cam và nước chanh sẽ giúp bà bầu giải tỏa cơn nóng nực của mùa hè. Hỗn hợp này cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C cần thiết và giúp giữ ẩm cho làn da trong thời tiết nóng bức.
Ngoài ra, vị ngọt tự nhiên của những loại trái cây này giúp bạn "dập tắt" cơn thèm ngọt khi mang thai. Bạn có thể uống hỗn hợp mát lạnh nhưng không chứa caffein.
Nước ép rau củ tươi
Bạn có thể tự làm nước ép rau hỗn hợp với cà rốt, củ dền, dưa chuột và rau bina hoặc làm riêng từng loại nước ép riêng lẻ như nước ép cà rốt hoặc củ dền. Những thức uống lạnh tự làm thơm ngon cho mùa hè này là nguồn giàu chất xơ, vitamin, protein và khoáng chất và có thể bù đắp lượng rau củ trong hai ngày của bạn.
Nước ép rau củ, hỗn hợp trái cây tươi đầy đủ dinh dưỡng luôn là lựa chọn hàng đầu cho phụ nữ mang thai, đặc biệt vào mùa hè. Ảnh: Bfi. |
Súp
Bổ sung đầy đủ lượng trái cây và rau quả rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai nên tăng cường ăn súp, đặc biệt là trong cái nóng như thiêu đốt của mùa hè.
Đồ ăn này là món khai vị tốt cho bạn, có thể tăng thêm một số hương vị để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp cho bạn đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, chất xơ và giúp tràn đầy năng lượng.
Vì vậy, bạn có thể tự làm cho mình một số món súp rau bổ dưỡng và ngon miệng pha trộn cà rốt, bắp cải, hành tây, cà chua...
Trà thảo mộc
Uống trà thảo mộc trong thời tiết nắng nóng với một chút gừng, húng quế, sả... có thể giúp giải nhiệt. Đồ uống này không chỉ giải nhiệt mà còn tăng cường năng lượng cho phụ nữ mang thai. Nó cũng tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và ngăn ngừa mất nước.
Sữa mẹ là dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy, sau khi sinh con, bà mẹ nào cũng muốn cho con được bú sữa mẹ hoàn toàn. Các bà mẹ cho con bú nên ăn gì để tăng cường dưỡng chất cho sữa mà vẫn tốt cho sức khỏe?
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.